Chủ tịch nước Trần Đại Quang viết sách về An ninh mạng

 22:12 | Thứ tư, 31/08/2016  0

Công nghệ thông tin, internet phát triển như vũ bão, ngày càng đóng vai trò quan trọng trong đời sống xã hội nhưng cũng đặt ra thách thức ngày càng gay gắt về tình báo - gián điệp và an ninh mạng, đòi hỏi nhận thức đầy đủ, toàn diện và sâu sắc về không gian mạng. Giới chức quân sự Hoa Kỳ cảnh báo “vụ Trân Châu Cảng tiếp theo, nhiều khả năng sẽ là cuộc tấn công mạng làm tê liệt mạng lưới điện, các hệ thống tài chính và chính phủ Mỹ”. Đe dọa trên không gian mạng là một trong những mối đe dọa thực tế và nguy hiểm nhất.

 

Sách phân tích: lãnh thổ trên không gian mạng là một bộ phận hợp thành lãnh thổ không gian quốc gia, nơi quốc gia xác định “biên giới mạng”, thiết lập “cửa khẩu mạng”, xây dựng lực lượng “biên phòng mạng” và thực thi “chủ quyền quốc gia trên mạng”. Sự thiếu vắng của quy phạm pháp luật quốc tế điều chỉnh các vấn đề này là một phần nguyên nhân của những căng thẳng, xung đột ngày càng gia tăng trên không gian mạng. Và chính sự chưa hoàn thiện trong hành lang pháp lý quốc gia là một phần nguyên nhân dẫn đến việc chúng ta chưa quản lý, kiểm soát và khai thác hiệu quả các nguồn lực trên phần lãnh thổ quốc gia này.

Thế giới kết nối đó sẽ ngày càng định hình rõ nét hơn trong sự phát triển tất yếu của internet, của thuyết Vạn vật “Internet of Things”, của Big Data, Fast Data, trí tuệ nhân tạo. Và khi internet phủ sóng toàn cầu, các kết nối không dây phát triển, mọi vật đều kết nối với nhau, internet trở thành “hạ tầng của hạ tầng” - kết nối trở thành điều hiển nhiên, trở thành nhu cầu thiết yếu và internet giống như không khí chúng ta thở, nước chúng ta uống hay ánh sáng chúng ta nhìn. Khi đó, không gian mạng thật sự trở thành không gian sinh tồn mở rộng, với nguồn tài nguyên thông tin vô tận trở thành không gian kiến tạo và gia tăng sức mạnh quốc gia.

Thách thức cũng đến từ tương lai được tác giả cảnh báo về nguy cơ hình thành “xã hội ảo trong xã hội thực, nhà nước ảo trong nhà nước thực”, hay sự phát triển vượt khỏi tầm kiểm soát của các trí tuệ nhân tạo.

T.Ân

» Phủ sóng Wi-Fi TP.HCM - dễ triển khai, bảo mật tốn kém

» Tiến lên 4G, nhà mạng đối mặt với nhiều thách thức về bảo mật thông tin người dùng

» Toàn cảnh chiến tranh mạng - kỳ 1: chạy đua an ninh mạng đối phó tin tặc

» Toàn cảnh chiến tranh mạng - kỳ 2: Những cuộc tấn công đình đám

 » Nửa tỉ đồng trong tài khoản Vietcombank đột ngột 'bốc hơi'

» Thêm 2 khách hàng Vietcombank bị “hack” tiền trong tài khoản

» Người dùng tiếp tục “tố” lỗi ứng dụng Vietcombank

» VIB phản hồi chưa thu đồng nào của chủ thẻ Phan Diệu Chương

» 6 tháng VIB lãi hơn 300 tỉ, dịch vụ ngân hàng số tăng đến 700%

» Mã độc tin tặc tấn công Vietnam Airlines có tại nhiều cơ quan

» Khách hàng của Vietnam Airlines có thể bị lộ thông tin gì sau khi tin tặc tấn công

bài viết liên quan
TAGS
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.