Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: 10 năm qua không xử lý được một ngân hàng 0 đồng nào

 20:00 | Thứ ba, 24/10/2023  0
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, nhiều công việc, chính sách được ban hành nhưng triển khai chậm, hạn chế như việc 10 năm qua không xử lý dứt điểm được một ngân hàng 0 đồng nào.

Khả năng giải quyết của cơ quan nhà nước chưa đáp ứng

Về tình hình kinh tế xã hội năm 2023, thảo luận tại tổ trong Kỳ họp Quốc hội Khóa XV, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, chúng ta đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng về kinh tế - xã hội, trong đó cơ bản đạt được các mục tiêu đề ra và tiếp tục trở thành điểm sáng của kinh tế toàn cầu.

“Tôi nói điều này không phải tự khen đất nước mình nhưng những kết quả đạt được rất ấn tượng. Vừa qua, tôi tham gia một số hoạt động đa phương, gặp gỡ một số lãnh đạo các nước thì cơ bản đánh giá rất cao nỗ lực, kết quả của chúng ta và có sự rất chân thành trong trao đổi khi nói về ấn tượng đối với phát triển kinh tế Việt Nam trong thời gian vừa qua”, ông Thưởng khẳng định.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng.


Bên cạnh đó, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chỉ rõ hạn chế, khó khăn còn rất nhiều, rất lớn trong đó, nhiều công việc cần kíp nhưng khả năng giải quyết của các cơ quan Nhà nước chưa đáp ứng.

Chẳng hạn như với thị trường bất động sản, Chủ tịch nước đặt câu hỏi: “Chúng ta đã tháo gỡ được dự án nào lớn hay chưa?”. Hay việc xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém: 10 năm qua vẫn chưa giải quyết được ngân hàng “0 đồng nào” cho ra hồn, thậm chí đã có chủ trương cơ cấu lại các ngân hàng 0 đồng nhưng đến giờ vẫn chưa xử lý dứt điểm được cái nào”.

Chương trình phục hồi phát triển kinh tế xã hội sau COVID-19 được kỳ vọng rất lớn, Quốc hội thảo luận “rất hào hứng, quyết tâm cao nhưng triển khai rất chậm”. Hoặc đầu tư công chậm cho thấy, chúng ta tưởng chừng như cái khó là không có tiền để tiêu nhưng có tiền rồi vẫn không tiêu được.

“Tại Quốc hội, có đại biểu cũng nói con đường dài nhất là con đường giữa nói và làm. Trong các kết luận của Đảng vẫn thường nói, tổ chức thực hiện vẫn là một khâu yếu”, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nêu.

Còn tình trạng cán bộ né tránh và sợ trách nhiệm

Lý giải nguyên nhân của vấn đề này, Chủ tịch nước cho rằng trước hết do việc phân cấp, phân quyền đạt kết quả chưa cao, chưa rõ ràng, chưa khích lệ trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức và cá nhân trong hệ thống chính trị.

Tình trạng này khiến cấp dưới phải hỏi cấp trên chuyện của chính mình”, mỗi lần hỏi mất tối thiểu 3 tháng, trung bình là 6 tháng, thậm chí có vấn đề mất 9 tháng để nhận được một văn bản trả lời là “làm theo quy định của pháp luật”.

Theo Chủ tịch nước, vấn đề là trái phiếu doanh nghiệp, thị trường bất động sản có sự lỏng lẻo từ chính sách không? Nếu có thì có ai chịu trách nhiệm không? Việc này chúng ta cũng cần phải xem xét.

Nguyên nhân khác là do cán bộ né tránh, sợ trách nhiệm. Theo Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, sợ sai thì đúng, nhưng sợ sai để mình làm kỹ hơn, nghiên cứu pháp luật đầy đủ hơn, cân nhắc trước sau lợi hại đến quốc kế dân sinh trước khi quyết định là một phẩm chất cần thiết của cán bộ.

Theo cảm nhận của Chủ tịch nước, dường như cán bộ của chúng ta nắm quy định các văn bản pháp luật không rõ. “Ông chuyên viên nói khó, ông trưởng phòng nói khó, ông phó giám đốc sở nói khó, cuối cùng tới ông giám đốc sở cũng nói khó, rồi tới ông phó chủ tịch, ông chủ tịch UBND cũng nói khó theo. Cuối cùng mọi chuyện nằm tại chỗ hết, không có giải quyết”, Chủ tịch nước nêu.

Trả lời câu hỏi “ai làm và làm như thế nào?”, Chủ tịch nước cho rằng, trước hết, từng địa phương phải thực sự làm, thực sự nghiên cứu, tháo gỡ xem vướng mắc, khó khăn từ đâu.

“Dân khó phải nghĩ ngay đến chính quyền, phải nghĩ ngay đến là ủy ban, đến luật pháp, đó mới là tư duy lành mạnh và chúng ta sẽ hướng tới điều đó. Đừng để khi dân khó, dân muốn làm gì thì nghĩ bây giờ gặp ai, nhờ ông nào, ông nói giúp và hiện nay đang rơi vào tình trạng đó”, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh.

Kỳ Thư

Nguồn vietnamfinance.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.