Chữa khỏi ung thư bằng ngồi thiền, thảo dược…?

 12:26 | Thứ sáu, 28/05/2021  0
“Gần đây tôi thấy trên facebook, youtube lan truyền một số phương pháp chữa khỏi ung thư bằng cách ngồi thiền,  sử dụng thảo dược, ăn uống tiết chế,…  với nhiều nhân chứng đã khỏi bệnh. Làm sao để biết những thông tin đó đúng hay không?” - Hậu Nguyễn (TP.HCM)

Ảnh: TL


Bản thân tôi không bài bác những phương thuốc hay phương pháp thực dưỡng, ngồi thiền. Nếu bệnh nhân thấy phương pháp này không quá khắc nghiệt, thoải mái khi thực hiện thì có thể áp dụng phương pháp này phối hợp với liệu trình điều trị của bác sĩ chỉ định. Những nhân vật xuất hiện trong quảng cáo nói rằng mình đã sử dụng bài thuốc và khỏi bệnh thì rất mập mờ, không biết họ có bệnh thật hay không. Và có thể là bệnh nhân nhầm lẫn u nhọt với ung thư, có thể người này bị u nhọt và đắp thuốc thì khỏi bệnh. Do đó, người xem cần kiểm tra thông tin hoặc nếu có vấn đề bất thường thì người xem nên đến bác sĩ chuyên khoa để khám bệnh.

Lời khuyên của tôi cho các bạn khi xem quảng cáo như sau:

Những thông tin này hiện nay rất nhiều và khó để kiểm soát sự chính xác của thông tin. Khi xem các quảng cáo đó thì nên tỉnh táo để sàng lọc thông tin, kiểm chứng xem những nhân vật đó có thật hay không, những người bán thuốc đó có bằng cấp hay trình độ gì. Thực tế, một số người bán thuốc đã “biến mất” khi xảy ra chuyện không may với bệnh nhân. Nếu một bác sĩ được đào tạo bài bản về chuyên khoa thì không ai dám đứng ra nói chắc chắn trị khỏi, trị dứt điểm ung thư như những quảng cáo trên mạng.

ThS-BS. Nguyễn Triệu Vũ

(Trưởng khoa Ung bướu Bệnh viện Thủ Đức, TP.HCM)

Đồng hành cùng dự án

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.