Chưa lên thành phố, bất động sản Thủ Đức đã bị ‘thổi’ giá vùn vụt

 23:43 | Thứ bảy, 10/10/2020  0
Bất chấp ảnh hưởng của dịch bệnh, giá bất động sản Thủ Đức thời gian gần đây không những không giảm mà còn tăng cao so với các địa phương khác.

Thời gian gần đây, thị trường bất động sản Thủ Đức đang nóng lên bất chấp nhu cầu mua bất động sản giảm. Giá nhà đất tại khu vực được quy hoạch là Thủ Đức vốn đã cao nay lại càng cao hơn.

Giá căn hộ tại khu đông - nơi được quy hoạch là Thủ Đức vẫn liên tục tăng. Giá bán căn hộ trung bình tăng từ 1-2% so với quý trước đó và tăng gần 7-8% so với cùng kỳ 2019.

Thống kê của kênh thông tin Batdongsan.com.vn cho thấy chỉ trong một tuần của tháng 9, gần 1.300 thông tin mới rao bán bất động sản các quận Thủ Đức, 2, 9. Theo đó, giá chào bán đất nền trung bình tại quận Thủ Đức hiện tăng lên tầm 54 triệu đồng/m2, tăng 1,2% so với giá chào bán thời điểm đầu năm. Riêng loại hình căn hộ có giá bán khoảng 33 triệu đồng/m2, tăng 1,1% so với giá chào bán cuối năm 2019.

Trong khi đó, quận 9 có biến động giá bán trung bình tăng cao hơn. Loại hình đất nền, đất thổ cư quanh khu vực này đang được rao bán tầm giá 44-50 triệu đồng/m2, tăng gần 1,5% so với cùng kỳ năm 2019. Nhà phố, nhà riêng có giá chào bán vào khoảng 60-80 triệu đồng/m2, tăng 4,5%, riêng căn hộ đang xác lập mức giá trung bình 35-37 triệu đồng/m2, tăng gần 3,3% so với cùng kỳ.

Bất động sản Thủ Đức đang tăng giá rất mạnh. Ảnh: Phan Diệu

Theo ông Nguyễn Ngọc Hiếu, Trưởng bộ phận Nghiên cứu thị trường của Batdongsan.com.vn, giá và giao dịch nhà đất tại khu đông có xu hướng tăng khi đề án TP.Thủ Đức được thông qua chủ trương đầu tư. Cụ thể, biên độ tăng giá căn hộ ở các quận thuộc khu đông vào khoảng 8%, trong khi loại hình nhà riêng, nhà phố có tốc độ tăng gần 7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Hiếu cho rằng việc Chính phủ đồng ý chủ trương thành lập TP.Thủ Đức đã đẩy mạnh tâm lý đầu tư ở khu vực này. Người có nhu cầu ở thực và nhà đầu tư thứ cấp sẽ lựa chọn những dự án căn hộ tại thành phố phía đông nhờ vào sự kết nối giao thông thuận tiện với các khu vực trong thành phố cũng như với khu vực trung tâm TP.HCM. Tuy nhiên, người mua nên cân nhắc thêm các yếu tố uy tín của chủ đầu tư, tình trạng pháp lý và tiến độ xây dựng của các dự án.

Đáng chú ý, trước khi có thông tin về việc thành lập TP.Thủ Đức, khu đông TP.HCM với 3 quận gồm quận 2, 9 và Thủ Đức đã là tâm điểm của thị trường bất động sản TP.HCM. Đây cũng là khu vực có mức tăng giá nhà đất nhanh nhất so với các vùng còn lại.

CBRE Việt Nam cho biết kể từ khi tuyến metro số 1 bắt đầu xây dựng vào năm 2012, rất nhiều dự án căn hộ và trung tâm thương mại đã được hình thành dọc theo tuyến tàu này, nhất là trên tuyến đường Xa Lộ Hà Nội tại phường Thảo Điền, Bình An và An Phú thuộc quận 2.

Trong giai đoạn 2015-2020, giá bán căn hộ cao cấp trên thị trường sơ cấp tại quận 2 tăng trung bình 7,3% mỗi năm, vượt ngưỡng mức tăng trung bình của toàn thị trường. Dù vậy, thị trường căn hộ tại khu vực này vẫn còn nhiều tiềm năng tăng giá trong tương lai. Từ năm 2018, CBRE nhận thấy giá trên thị trường thứ cấp đã tăng đáng kể khi tuyến metro đang dần hoàn thiện, với mức giá chào bán lại cao hơn 25%-75% so với giá bán khởi điểm ban đầu.

Bà Đặng Phương Hằng, Tổng giám đốc Điều hành của CBRE Việt Nam cho biết thành phố phía đông sở hữu vị trí chiến lược trong “tam giác vàng” TP.HCM, tỉnh Bình Dương và Đồng Nai. Vì vậy, thành phố phía đông đóng vai trò trọng yếu trong việc kết nối TP.HCM với các tỉnh lân cận về mặt giao thông và các hoạt động thương mại. Những dự án cơ sở hạ tầng trọng yếu đang được xây dựng tại khu vực này sẽ tạo điều kiện kết nối thuận lợi giữa thành phố phía đông và các khu vực khác trong TP.HCM.

Những công trình nổi bật có thể kể đến là tuyến metro số 1 với tổng chiều dài 19,7 km bắt đầu từ trạm Bến Thành tại quận 1 đến trạm cuối ở Long Bình, quận 9 được dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2021 và dự án cầu Thủ Thiêm 2. Do đó, tác động từ đề án thành lập TP.Thủ Đức sẽ càng làm cho giá nhà đất khu vực này tăng nhiệt trong thời gian tới.

Phan Diệu

Nguồn Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.