Cần có cơ chế tương thích cho thành phố Thủ Đức, tránh xáo trộn cho người dân

 09:06 | Thứ tư, 07/10/2020  0
Sáng 6-10, Ủy ban MTTQ TP HCM đã tổ chức hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc TP giai đoạn 2019-2021.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM Trần Hữu Phước cho biết UBND các quận, huyện liên quan đã hoàn tất việc lấy ý kiến cử tri về đề án sắp xếp các đơn vị hành chính. Mặc dù đa số cử tri đều đồng ý phương án sáp nhập quận, phường nhưng một số cử tri vẫn băn khoăn về việc đặt tên phường cũng như công tác quản lý hành chính sau sáp nhập.

Góp ý cho đề án, Thiếu tướng Phan Anh Minh, nguyên Phó Giám đốc Công an TP, cho rằng thành phố Thủ Đức được sáp nhập từ ba quận: 2, 9 và Thủ Đức. Nếu thẩm quyền vẫn chỉ như một đơn vị hành chính cấp huyện thì rất khó thực hiện khi được giao khối lượng quản lý rất lớn, thu ngân sách và dân số thậm chí còn lớn hơn một số tỉnh.

Thiếu tướng Phan Anh Minh góp ý cho đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc TP HCM . Ảnh: Phan Anh

Ông Phan Anh Minh nêu quan điểm: "Thẩm quyền Chủ tịch, Trưởng Công an, các trưởng ban ngành của thành phố Thủ Đức đều là thẩm quyền cấp huyện nhưng lại phải thực hiện những chuyện lớn hơn. Hiện nay chiếc áo đang mặc đã quá chật, bây giờ 3 người lại mặc chung cái áo thì càng chật hơn. Nếu chúng ta không tính toán thì sẽ không giải quyết được công việc".

Theo ông Minh, đi đôi với xin ý kiến phải có nghị quyết của Quốc hội để tăng thẩm quyền cho đơn vị hành chính đặc biệt này - thành phố Thủ Đức, kể cả thẩm quyền về xử phạt hành chính.

Với kinh nghiệm ở vị trí từng công tác, ông Phan Anh Minh cho biết việc quản lý nhân khẩu tạm trú và vãng lai là rất khó vì số lượng biến động rất nhanh, khó nắm rõ. Vì vậy, đề án phải tính tới điều kiện địa lý của các địa bàn sau sáp nhập đều đang là đô thị. Đây là những địa bàn có rất đông người dân nhập cư để thấy được khối lượng công việc sắp tới phải giải quyết.

Đối với nội dung sáp nhập 19 phường trên địa bàn TP, ông Phan Anh Minh cho rằng cần tính toán tránh xáo trộn cho người dân. "Thực tế cho thấy, có những tên đường, địa danh đổi tên tùy tiện, có nơi đổi tên ba lần mà vẫn muốn đổi nữa. Mỗi lần đổi là không chỉ gây khó khăn cho người dân mà cán bộ quản lý hành chính địa bàn đó cũng khổ, công an đi xác minh cũng vất vả" - ông Phan Anh Minh nói.

Do đó, ông Phan Anh Minh đề xuất để tránh xáo trộn và giảm đến mức thấp nhất cho người dân thì nên chọn một tên cũ để giữ lại làm tên phường mới. Ví dụ như nhập 3 hay 2 phường thì chọn một tên cũ để giữ lại, như thế một phần dân cư đó không bị xáo trộn. Còn nếu buộc phải đổi tên phường thì cần lý giải cho rõ ràng và phải đảm bảo rằng đây là lần đổi cuối cùng, chứ sau lại đổi nữa lại xáo trộn đời sống người dân.

Đơn cử như theo đề án, phường 6, 7, 8 (quận 3) sẽ được sáp nhập thành phường Võ Thị Sáu. Võ Thị Sáu là một nữ anh hùng của dân tộc, có công với đất nước. Nhưng việc lấy tên nhân vật lịch sử lớn đặt tên phường liệu có phù hợp chưa. Và tại sao lại chọn tên Võ Thị Sáu chứ không phải cái tên nào khác - điều này cần được giải thích một cách thuyết phục.

Tiếp thu ý kiến phản biện, Giám đốc Sở Nội vụ Huỳnh Thanh Nhân cho biết các phường thường đặt tên theo số hoặc theo địa danh gắn với địa bàn. Việc này góp phần lưu giữ những địa danh, nhất là những địa danh cổ của TP không bị quên lãng. Ông Huỳnh Thanh Nhân thông tin trên cơ sở góp ý của cử tri, HĐND các cấp sẽ có phiên họp để thống nhất về tên gọi đơn vị hành chính mới. Ngoài ra, Sở Nội vụ sẽ tham mưu UBND TP về việc sắp xếp đội ngũ cán bộ, viên chức sau khi TP Thủ Đức được thành lập.

Cùng ngày, Tổ Đại biểu Quốc hội TP HCM (đơn vị số 7) đã có buổi tiếp xúc cử tri quận 9 và quận Thủ Đức trước kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Lê Thanh Tùng (phường Tân Phú, quận 9) tán thành chủ trương sáp nhập 3 quận gồm: Thủ Đức, quận 2 và quận 9 để hình thành TP Thủ Đức. Ông Tùng hiến kế để xứng tầm TP mới, cần có chủ trương phát triển hệ thống giao thông tổng thể; mạnh dạn xây dựng quy hoạch đô thị, chỉnh trang đô thị, dành quỹ đất để tái định cư và hỗ trợ những người có thu nhập thấp. Đồng quan điểm, cử tri Hoàng Văn Nông (phường Tăng Nhơn Phú A, quận 9) cho rằng trước khi thành lập TP mới phải có giải pháp để tránh kẹt xe, ổ gà và ngập nước.

Ghi nhận các ý kiến của cử tri, ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM, đồng tình rằng xây dựng một TP văn minh, nghĩa tình và hiện đại mà lòng dân không yên thì phải xem xét lại. "Chúng tôi sẽ đề xuất với TP về "sổ tay bỏ túi" là những hiến kế của người dân trong việc phát triển TP Thủ Đức trong tương lai. UBND TP đang tiếp thu ý kiến của các bộ, ngành cũng như cử tri để hoàn thành đề án về thành lập TP Thủ Đức" - ông Phan Nguyễn Như Khuê khẳng định.

 

Phan Anh - Sỹ Hưng 

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.