Nguồn lực nào sẽ được huy động để đầu tư xây dựng Thành phố Thủ Đức?

 11:39 | Thứ bảy, 05/09/2020  0
"Việc đặt mục tiêu xây dựng Thành phố Thủ Đức thành một đô thị năng động, sáng tạo, thông minh, tương tác cao... thì mục đích lớn nhất vẫn là tạo ra được môi trường sống tốt nhất cho người dân thành phố, tạo ra những động lực phát triển mạnh mẽ cho TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung."

Đó là chia sẻ của ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, tại toạ đàm "Những điều kiện cần và đủ để hiện thực hoá thành phố Thủ Đức - Thành phố sáng tạo: Thuận lợi, thách thức và lộ trình" do báo Sài Gòn giải phóng tổ chức ngày 4.9.

Chia sẻ về việc đề án tạm lấy tên là “Thành phố Thủ Đức”, theo ông Dương Anh Đức là do nơi này sẽ sáp nhập 03 quận hiện hữu là quận Thủ Đức, quận 2 và quận 9. Trước đây các quận này cũng tách ra từ quận Thủ Đức. Còn tên gọi chính thức sẽ cần thêm những thảo luận, trao đổi và có quyết định sau. "Đây là khu vực có vị trí rất đặc biệt, là lõi giữa một chuỗi các đô thị. TP.HCM mong muốn phát triển khu các đô thị này thành nơi tập trung cao của giáo dục, sáng tạo, khoa học công nghệ. Nơi đó phải tạo ra được năng suất lao động cao, có chỉ số tốt, xanh và bền vững", Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nhận định.

“Việc đặt mục tiêu xây dựng Thành phố Thủ Đức  thành một đô thị năng động, sáng tạo, thông minh, tương tác cao... thì mục đích lớn nhất vẫn là tạo ra được môi trường sống tốt nhất cho người dân thành phố, tạo ra những động lực phát triển mạnh mẽ cho TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung”, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM. Ảnh: Trung Dũng

Khẳng định TPHCM đang đứng trước những thách thức không nhỏ để tiếp tục duy trì vai trò đầu tàu vốn có của mình cũng nhưng đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển chung của đất nước, ông Dương Anh Đức cho biết: "Hiện nay TP.HCM đang thực hiện đề án này với quyết tâm cao nhất, bởi thành phố đang cần tìm những giải pháp tiếp tục thúc đẩy sự phát triển bền vững của mình, cũng như tiếp tục nâng cao khả năng đóng góp của thành phố cho sự phát triển của Việt Nam. Dựa trên lợi thế hiện nay thì rõ ràng khu đất có diện tích 212 km2 này là nơi có thể đặt kỳ vọng vào".

Về kinh phí đầu tư xây dựng Thành phố Thủ Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết nguồn lực phải đến từ không chỉ Nhà nước và các nguồn lực từ xã hội mà phải kêu gọi cả những đầu tư từ nước ngoài: "Điều này khả thi nếu chúng ta có một lộ trình, có một kế hoạch tốt, hợp lý. Và khi chúng ta đưa ra được đề án với những kế hoạch tốt thì các nguồn lực sẽ đến. Với nguồn lực này, với thự thông minh sáng tạo và năng lực vốn có của người dân TP.HCM, chúng tôi kỳ vọng rằng những gì chúng ta mong muốn sẽ sớm trở thành hiện thực".

Ông Dương Anh Đức cũng khẳng định mục tiêu quan trọng nhất của TP.HCM là "tạo ra một môi trường sống thật tốt cho người dân". Muốn vậy cần kiến tạo ra một cơ chế để có thể phát triển tốt nhất khu vực đặc biệt này, nơi những giá trị lịch sử, văn hoá, khoa học... "Chúng ta có khu đô thị đại học, trong đó có Đại học Quốc gia TP.HCM, Khu Công nghệ cao, Khu đô thị mới Thủ Thiêm với vị trí hết sức đặc biệt, và chúng tôi kỳ vọng ở khu đô thị này những giá trị mới nhất của khoa học công nghệ sẽ được ứng dụng vào đó để tạo ra một môi trường sống tốt, tạo ra một mô hình kiểu mẫu của một đô thị hiện đại. Trong đó người dân sinh sống, hưởng thụ được những thành quả mới nhất của sự phát triển", Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, chia sẻ.

Trong quá trình triển khai, xây dựng đề án này, theo ông Dương Anh Đức lãnh đạo thành phố sẽ chủ động tạo ra nhiều toạ đàm, nhiều hội thảo đề lắng nghe đầy đủ những góp ý, phản biện cũng như tiếp nhận các đề xuất sáng kiến mới của các chuyên gia, nhà khoa học cho đề án, nhằm đưa ra những quyết sách để có thể phát triển tốt nhất ckhu vực đặc biệt này: "Nếu chúng ta nói toàn những lời mỹ miều mà cuối cùng kết quả không ra gì thì cũng trở thành vô ích, thậm chí là có hại bởi vì chúng ta sẽ tốn rất nhiều công sức".

"Hiện nay TP.HCM mong muốn bảo vệ với Trung ương để thành lập thành phố trong thành phố nhưng với cá nhân tôi được hay không được thì cuối cùng chúng ta vẫn phải đặt mục tiêu phát triển khu vực trở thành một khu đô thị phát triển, xanh và bền vững", ông Dương Anh Đức khẳng định.

Ngô Gia

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.