Chuẩn bị hạ giải nhà thờ Bùi Chu 135 năm tuổi để xây mới

 18:25 | Thứ ba, 04/02/2020  0
Nhà thờ Giáo phận Bùi Chu 135 năm tuổi ở Nam Định chuẩn bị được cho hạ giải để xây dựng nhà thờ mới.

Chiều ngày 4.2, tin từ Giáo phận Bùi Chu (xã Xuân Ngọc, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định), xác nhận tòa giám mục đã huy động nhân lực thu dọn đồ đạc trong nhà thờ chính tòa Bùi Chu, công trình đã 135 năm tuổi để chuẩn bị cho việc hạ giải, thực hiện xây mới nhà thờ theo kế hoạch đã đề ra trước đó.

Tòa giáo phận Bùi Chu nhìn từ bên ngoài. Ảnh chụp trưa ngày 4.2

Ghi nhận thực tế ngày 4.2 cho thấy tất cả đồ đạc bên trong thánh đường này đã được dọn đi hết, các cửa ra vào cũng đã được khóa lại, không cho ai ra vào để chuẩn bị cho việc hạ giải.

Trong khuôn viên giáo phận Bùi Chu, hàng trăm khúc gỗ (hàng ngàn m3 gỗ) đã được tập kết về đây để chuẩn bị cho việc xây mới nhà thờ này.

Trước đó, như đã đưa tin, trên trang Facebook cá nhân của Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh có thông tin cho biết theo tin từ trang của Giáo phận Bùi Chu, giáo xứ quyết định đập bỏ nhà thờ Bùi Chu, một trong những nhà thờ lâu đời và đẹp nhất Nam Định vào ngày 13.5.2019 để xây mới.

Trước sự việc trên, hơn 20 kiến trúc sư vừa ký tên vào "đơn đề nghị cứu xét" gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL), Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định, kiến nghị tạm dừng phá dỡ nhà thờ Bùi Chu để chờ đánh giá toàn diện của Hội đồng Di sản quốc gia.

Ngày 7.5.2019, đoàn khảo sát của Bộ VH-TT-DL do Thứ trưởng Lê Quang Tùng dẫn đầu đã có buổi làm việc với chủ tịch UBND tỉnh Nam Định và trực tiếp thị sát thực tế, kiểm tra sơ bộ về thực trạng của nhà thờ Bùi Chu.

Đến ngày 10.5.2019, linh mục Giuse Nguyễn Đức Giang, Tổng đại diện, Trưởng Ban Xây dựng nhà thờ chính tòa Bùi Chu, đã ký văn bản thông báo về việc tạm hoãn hạ giải nhà thờ chính tòa Bùi Chu cho đến nay.

Tòa giáo phận này là một kiến trúc cổ độc đáo ở thành Nam.

Được xây dựng từ năm 1885.

Trải qua 135 năm tồn tại, tòa giáo mục vẫn giữ được vẻ bề ngoài nguyên vẹn, cổ kính.

Đây là một trong những công trình kiến trúc cổ, độc đáo khiến nhiều kiến trúc sư luyến tiếc khi biết tin nó sẽ bị hạ giải để xây mới nhà thời Bùi Chu.

Phía bên trong thánh đường Bùi Chu.

Tất cả các đồ đạc đã được dọn đi để sẵn sàng cho việc hạ giải.

Hàng nghìn m3 gỗ đã được giáo phận chuẩn bị để xây mới nhà thờ.

Nhà thờ chính tòa Bùi Chu được xây dựng vào cuối thế kỷ XIX bởi giám mục Wenceslao Onate Thuận (1884), người Tây Ban Nha, và khánh thành năm 1885 với chiều dài 78 m, rộng 22 m, cao 15 m, tháp cao 35 m thuộc địa phận xã Xuân Ngọc, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định. Đây là thánh đường được xem là cổ kích, độc đáo và đẹp nhất tỉnh Nam Định.

Tuấn Minh - Thế Du

Video liên quan
để lại bình luận của bạn

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.