Chung cư bị nghiêng 45cm ở TP.HCM phải đập bỏ để xây mới

 00:19 | Thứ bảy, 26/01/2019  0
Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, Sở Xây dựng sẽ kiểm định lại công trình, đánh giá chất lượng và xác định nguyên nhân sự cố, khi biết chính xác nguyên nhân khiến chung cư bị nghiêng mới quy trách nhiệm.

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TP.HCM xuống chung cư 518 bị nghiêng kiểm tra.

Chiều 24.1, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TP.HCM đã trực tiếp xuống hiện trường kiểm tra công tác di dời các hộ dân đến nơi ở mới, đồng thời chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương khắc phục sự cố để người dân sớm ổn định cuộc sống.

Theo ông Tuyến, trước mắt thành phố sẽ tập trung giải quyết chỗ ở tạm và hỗ trợ cho các hộ dân ổn định dịp Tết Nguyên đán. Sau đó, thành phố sẽ giao cho Sở Xây dựng cùng các đơn vị chuyên môn tiến hành kiểm tra, thẩm định và tìm nguyên nhân dẫn đến việc lô E chung cư này bị nghiêng và nứt.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết sau khi chuyển người dân đến các nơi ở mới xung quanh quận 1, quận 4... Thành phố sẽ hỗ trợ một phần kinh phí cho 38 hộ dân này trong thời gian chờ khắc phục sự cố.

Khi biết nguyên nhân chính xác làm chung cư bị nghiêng, TP.HCM sẽ quy trách nhiệm chủ đầu tư.

“Chắc chắn sẽ phải đập bỏ chung cư 518 để xây mới lại chứ không thể gia cố, sửa chữa gì được nữa”, ông Tuyến nhấn mạnh và cho biết nhìn bằng mắt thường thì thấy nghiêng vậy thôi nhưng nguyên nhân thì phải làm rõ, khi biết nguyên nhân gây nghiêng chung cư rồi mới có thể quy trách nhiệm.

Chung cư 518 Võ Văn Kiệt có 5 lô với hàng trăm hộ dân sinh sống, được xây từ năm 1996 đến 1999 bởi chủ đầu tư là Công ty Kinh doanh nhà TP.HCM. Lô E có một trệt, một lửng, 4 lầu và sân thượng với chiều dài 40 m, rộng gần 11 m, cao 20,6 m. Hệ cột, đầm - sàn bằng bê tông cốt thép, hệ móng băng trên nền cừ tràm.

Mới đưa vào xử dụng 20 năm, chung cư 518 đã bị nghiêng, xuống cấp.

Theo thống kê của Sở Xây dựng TP.HCM, trên địa bàn thành phố hiện có 474 chung cư cũ xây dựng trước năm 1975, tập trung ở các quận: 1, 10, 3, 5, 4. 

Hầu hết các chung cư này đều bị xuống cấp, trong đó có nhiều chung cư nguy cơ sụp đổ cao. Các chung cư trên được kiểm định là hư hỏng nặng, nguy hiểm, với tỷ lệ chất lượng còn lại nhỏ hơn 55% và xếp loại nguy hiểm cấp D – cấp độ nguy hiểm cao nhất.

Hứa Phương

 

Nguồn theo theleader.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.