‘Chương trình văn hoá 2023’ đánh dấu 50 năm quan hệ ngoại giao Pháp – Việt

 21:14 | Thứ năm, 16/03/2023  0
Thông điệp của chương trình là Văn hoá sẻ chia được thể hiện qua các sự kiện được tổ chức ở các tỉnh thành: TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Huế.

Chương trình văn hoá 2023 sẽ diễn ra từ ngày 23.10 đến cuối tháng 12.2023 đánh dấu 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Pháp do Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, Tổng lãnh sự quán Pháp tại TP.HCM, Viện Pháp tại Việt Nam và các đối tác tổ chức. 

Thông điệp của chương trình là Văn hoá sẻ chia được thể hiện qua các sự kiện được tổ chức ở các tỉnh thành: TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Huế. Trong đó, TP.HCM là địa điểm diễn ra nhiều hoạt động nhất. Các nội dung trong khuôn khổ chương trình chủ yếu tập trung ở mảng thời trang và ẩm thực. 

Bà Emmanuelle Pavillon-Grosser - Tổng lãnh sự Pháp tại TP.HCM, chia sẻ tại sự kiện họp báo ngày 15.3.


Theo thông tin từ cuộc họp báo ngày 15.3 tại dinh thự Tổng lãnh sự Pháp (TP.HCM), các hoạt động tại TP.HCM được chia thành hai mùa: Mùa Ẩm thực diễn ra từ tháng 3 đến tháng 6 và Mùa Thời trang diễn ra từ tháng 6 đến tháng 12.

Buổi toạ đàm Những cái nhìn giao thoa trong ẩm thực Pháp – Việt diễn ra vào lúc 18 giờ ngày 23.3 tại khách sạn Sofitel Saigon là sự kiện mở đầu cho chuỗi hoạt động của Mùa Ẩm thực. Trong tháng 4 sẽ có các hoạt động: toạ đàm Ẩm thực Pháp, rượu vang Pháp và triển lãm Cacao Việt Nam.

Workshop dành cho các bạn trẻ chuyên về nghề làm bánh ngọt, được hướng dẫn bởi các đầu biếp đến từ trường đào tạo ẩm thực nổi tiếng của Pháp FERRANDI Paris cũng sẽ được tổ chức vào tháng 4 này.  

Từ giữa đến cuối tháng 5, các toạ đàm về Lịch sử bánh mì, Ẩm thực ngoại giao, Cà phê: Niềm đam mê chung, Cacao Việt Nam sẽ được diễn ra. Song song với các buổi toạ đàm vừa nêu, thời điểm này ban tổ chức sẽ mở cuộc thi làm bánh mì kiểu Pháp cho các thợ làm bánh của Việt Nam.

Đầu bếp Guillaume Gomez, cựu bếp trưởng của Tổng thống Pháp tại Điện Elysée, sẽ có mặt đồng hành cùng một số sự kiện của Mùa Ẩm thực. Bà Emmanuelle Pavillon-Grosser - Tổng lãnh sự Pháp tại TP.HCM - cho biết: “Guillaume Gomez là đầu bếp phục vụ khá nhiều đời Tổng thống. Trong chuỗi sự kiện này, ông sẽ tham gia một số chương trình ẩm thực như các lớp dạy nấu ăn. Đồng thời ông là Đại sứ Ẩm thực Pháp nên sẽ quảng bá ẩm thực nước Pháp”.

Mùa Thời trang sẽ bắt đầu từ tháng 6.2023, tuy nhiên từ đầu tháng 5, cuộc thi Fashion in Paris sẽ được phát động.

Cuộc thi này chính thức nhận tác phẩm từ tháng 6.2023 và chung kết cuộc thi diễn ra vào tháng 10.2023. Đây là sự kiện dành cho các bạn trẻ ở độ tuổi sinh viên và sẽ chọn ra 8 thí sinh vào vòng chung kết.

Bà Sophie Maysonnave - Tham tán hợp tác và hoạt động văn hóa thuộc Đại sứ quán Pháp – thông tin trong buổi họp báo: “Mỗi thí sinh vào chung kết sẽ có năm bộ trang phục được trình diễn và một buổi phỏng vấn về năng lực, sự sáng tạo và nguyện vọng. Người thắng chung cuộc sẽ được tham gia một khoá đào tạo tại Viện Thời trang Paris (Pháp), Ban tổ chức sẽ chi trả toàn bộ chi phí đi lại, ăn ở và học tập”.

Bà Sophie Maysonnave - Tham tán hợp tác và hoạt động văn hóa thuộc Đại sứ quán Pháp – thông tin trong buổi họp báo.


Điểm nhấn của Mùa Thời trang là Đêm thời trang diễn ra vào ngày 21.10. Đây là buổi trình diễn thời trang kết hợp với trò chuyện về nhiều chủ đề như thời trang cao cấp của Pháp, sự phát triển của thị trường Việt Nam với các ngành hàng xa xỉ Pháp, sự chuyển đổi số trong lĩnh vực thời trang ở Pháp và Việt Nam.

Ngoài ra, buổi toạ đàm Slow Fashion vào tháng 11.2023 cũng hứa hẹn sẽ thu hút công chúng quan tâm đến lĩnh vực thời trang. Buổi này sẽ bàn về cách hành xử của con người với thời trang, về nguyên liệu sản xuất và thái độ của người sử dụng cũng như việc tái chế.

Một buổi toạ đàm kế tiếp với chủ đề Thiết kế thời trang thân thiện với môi trường cũng sẽ diễn ra vào tháng 11.2023. Chưa tiết lộ cụ thể, nhưng bà Emmanuelle Pavillon-Grosser cho biết sẽ có các nhà mốt uy tín, trong đó một số đã có phân phối tại Việt Nam đồng hành cùng một số hoạt động trong Mùa Thời trang.

Nằm ngoài Mùa Ẩm thực và Mùa Thời trang nhưng Tuần lễ chiếu phim Pháp miễn phí ở rạp Dcine Bến Thành (TP.HCM) và rạp Kim Mã (Hà Nội) diễn ra từ ngày 18.3 đến ngày 24.3 cũng là hoạt động được công chúng quan tâm. Tại đây, khán giả có thể thưởng thức điện ảnh Pháp qua các bộ phim: Dưới tán cây sung ngọt, Điệu múa cuối cùng, Bão lặng, Khởi nghiệp kiểu Pháp

Ngoài ra, Chương trình văn hoá 2023, còn có các hoạt động tại Hà Nội, Đà Nẵng và Huế. Tại Hà Nội, Biennale (triển lãm hai năm một lần) đầu tiên về nhiếp ảnh có Photo Hanoi 23 sẽ diễn ra từ ngày 21.4 đến cuối tháng 5.2023.  Cũng tại thủ đô, có khoảng 20 triển lãm và các sự kiện xoay quanh nhiếp ảnh sẽ diễn ra.

Tại thành phố Đà Nẵng, từ tháng 3 đến tháng 6.2023 diễn ra cuộc thi hát ca khúc Pháp ngữ dành cho mọi lứa tuổi.

Tại thành phố Huế, vào tháng 12.2023 sẽ có chương trình trình diễn ánh sáng, âm nhạc và video mapping quy mô được tổ chức trước cổng Ngọ Môn, Đại nội Huế với sự đồng hành của đội ngũ chuyên gia đến từ Pháp và đội ngũ Việt Nam.  

Lâm Hạnh

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.