Sinh viên Swinburne: Xa nhà vẫn có Trung thu!

 10:17 | Thứ sáu, 29/09/2023  0
Mọi người quây quần cùng thưởng thức bánh Trung thu và những ly trà nóng, cùng hàn huyên và hồi tưởng hương vị quê nhà và các ký ức tuổi thơ.

Hội sinh viên Việt Nam của trường chúng tôi – VISS (Đại học Swinburne, Úc) vừa tổ chức đêm Trung thu vui nhộn và mới lạ vào tối 22.9. Lễ hội tổ chức tại địa điểm được coi là "trái tim" của trường - khu sinh hoạt có mái che ngay cạnh cụm tòa nhà thư viện và dịch vụ phục vụ sinh viên.

Sinh viên Swinburne tổ chức rước đèn. Ảnh: VISS


Khách đến dự hơn 100 người, không chỉ là sinh viên Việt mà còn có bạn bè từ các nước khác. Thêm nữa là trẻ em và phụ huynh, một cộng đồng tíu tít tiếng Việt tiếng Anh. Không ít người tham dự mặc áo dài truyền thống và các y phục Việt Nam, càng làm nên không khí “đại gia đình Việt” ở nơi xa cách quê hương cả một đại dương mênh mông.

Đêm Trung thu năm nay bắt đầu bằng những trò chơi dân gian Việt Nam như nhảy sạp, nhảy bao bố, xếp tháp, ném vòng, ném lon… Vui nhộn và rộn rịp nhất là trò chơi lô tô. Ngoài ra còn có các trò tô tượng, làm móc khóa và đặc biệt là lồng đèn giấy.

Các gian hàng trò chơi: ném lon, bắn súng, ném vòng. Ảnh: Phúc Minh


Và rồi, không thể thiếu là tiết mục múa lân và rước đèn ông sao đi vòng quanh sân trường trong tiếng ca và điệu nhạc của các bài ca Trung thu đầy không khí ấm áp. Sau đó, mọi người quây quần cùng thưởng thức bánh Trung thu và những ly trà nóng, cùng hàn huyên và hồi tưởng hương vị quê nhà và các ký ức tuổi thơ.

Tiết mục biểu din múa lân và ông địa. Ảnh: Phúc Minh

Các tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn” của sinh viên Swinburne. Ảnh: Phúc Minh


Bạn Trần Duy Khang, sinh viên năm hai ngành quản lý hàng không, nhiếp ảnh viên thuộc hội VISS, không giấu niềm vui bất ngờ: "Đây là lần đầu tiên, mình tham gia lễ hội Trung thu. Mình thấy hay lắm. Cảm xúc của mình khó tả hết được!".

Còn bạn Phạm Ngọc Khánh Minh, sinh viên năm hai ngành phân tích kinh doanh, trưởng phòng sự kiện hội VISS, thành viên ban tổ chức cho biết:

"Sau ba năm Covid không tổ chức được, nay chúng mình rất mừng đã thực hiện trở lại lễ hội Trung thu với sự đóng góp của khá nhiều bạn. Tụi mình luôn mong muốn có thể mang lại những ký ức tuổi thơ về một mùa trung thu thật ý nghĩa và hoài niệm. Nhìn mọi người có thể quây quần lại thế này thật sự hạnh phúc lắm!".

Các gian hàng sáng tạo: làm lồng đèn giấy, tô tượng, làm móc khóa. Ảnh: Phúc Minh, VISS


Thật vậy, tất cả hoạt động đều được các thành viên của VISS lên ý tưởng từ rất sớm và sắp xếp một cách chu đáo và tỉ mỉ. Các bạn chọn địa điểm và tận dụng các bàn ghế có sẵn để dựng các gian hàng trò chơi và ẩm thực. Đồng thời, còn tự dựng sân khấu với backdrop là bức tranh vẽ “Thôn Trăng” đầy huyền ảo.

Ngoài ra, các bạn còn chuẩn bị đầy đủ thiết bị âm thanh và ca sĩ để làm nên một “bữa tiệc âm nhạc” Trung thu lý thú bên cạnh các quà bánh truyền thống. Cùng nhau tạo nên Trung thu và trao tặng Trung thu cho mọi người, đó là nghĩa cử của sinh viên xa nhà, rất đáng trân trọng!

Bánh Trung Thu, đèn lồng giấy và ly trà thơm ngát tình quê hương. Ảnh: Phúc Minh

Các sinh viên chụp ảnh kỷ niệm với ban tổ chức trong ngày lễ hội. Ảnh: VISS


Hội sinh viên VISS năm nào cũng có nhiều hoạt động thiết thực như các lễ hội chào đón sinh viên mỗi đầu học kỳ, và các dịp lễ truyền thống của Việt Nam. Tôi mong rằng Hội sinh viên sẽ tiếp tục tổ chức những lễ hội tương tự như thế không chỉ trong trường mà còn ở các địa điểm công cộng ở Melbourne.

Qua đấy, chúng ta không chỉ nuôi dưỡng tinh thần Việt Nam mà còn lan tỏa các nét đẹp văn hóa Việt Nam trong cộng đồng người Việt và người dân sở tại, cũng như các thân hữu quốc tế.

Thực hiện: Phúc Minh (sinh viên báo chí Đại học Swinburne tại Melbourne – Úc)

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.