Chính sách cho vay đảo nợ theo Thông tư 06:

Cơ hội để khách hàng giảm bớt gánh lo khi chuyển khoản vay

 21:41 | Thứ sáu, 20/10/2023  0
Thông tư 06 chính thức áp dụng hơn một tháng qua mang nhiều dấu hiệu tích cực cho người vay. Đây cũng là cơ hội để người vay tiếp cận nguồn vốn và các chính sách ưu đãi mới từ các ngân hàng.

Kể từ 1.9.2023, Thông tư số 06/2023/TT-NHNN (Thông tư 06) sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 39/2016/TT-NHNN (Thông tư 39) quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng (TCTD) và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng chính thức có hiệu lực. Theo quy định của Thông tư 06, TCTD được xem xét, quyết định cho khách hàng vay để trả nợ khoản vay tại TCTD khác với mục đích vay phục vụ nhu cầu đời sống. Trước đó, tại Thông tư 39/2016, khách hàng chỉ được vay để trả nợ khoản vay tại TCTD khác đối với khoản vay phục vụ sản xuất kinh doanh, không áp dụng đối với khoản vay phục vụ nhu cầu đời sống.

Việc mở rộng quy định cho khách hàng trả nợ tại TCTD khác áp dụng đối với cả khoản vay phục vụ hoạt động kinh doanh và nhu cầu đời sống sẽ tạo điều kiện cho khách hàng tiếp cận thêm các vốn tín dụng ngân hàng, có thêm cơ hội lựa chọn dịch vụ và tiện ích tốt hơn tại các TCTD khác (nếu có).

Lựa chọn ngân hàng để thực hiện chuyển khoản vay phù hợp là điều cần thiết cho người đi vay để tận dụng các lợi thế từ chính sách từ Thông tư 06 mang lại.


Đơn cử, trường hợp một khách hàng cá nhân đang có dư nợ của khoản vay mua nhà tại một ngân hàng A trong khi tại ngân hàng B, cùng khoản vay mua nhà như vậy lãi suất cho vay thấp hơn; đồng thời khách hàng vay vốn sẽ được hưởng thêm ưu đãi thì với quy định này, khách hàng hoàn toàn có thể đến ngân hàng B đề xuất nhu cầu vay vốn để trả nợ trước hạn cho khoản vay tại ngân hàng A. Như vậy, khách hàng dễ dàng tiếp cận khoản vay mới với mức chi phí thấp hơn, được tiếp cận và sử dụng thêm các dịch vụ mới.

Tuy nhiên, nhiều người vay cũng mang tâm trạng lo lắng về việc tìm kiếm ngân hàng phù hợp và có mức lãi suất tốt đáp ứng được khả năng trả nợ. Chẳn hạn trường hợp ông Tuấn Anh (sống tại Hà Nội) đã có khoản vay 5 năm tại một ngân hàng đang tìm hiểu để chuyển khoản vay, chia sẻ: “Được chuyển khoản vay để chọn ngân hàng có ưu đãi là một cánh cửa mở tiếp theo cho người vay. Tuy nhiên, mình đang lo lắng không biết thủ tục hồ sơ giữa ngân hàng cũ và ngân hàng mới sẽ như thế nào. Sợ mất thời gian.”

Cùng tâm lý như ông Tuấn Anh, nhiều khách hàng cũng tỏ ra lo lắng khi tiếp nhận các thông tin về việc chuyển khoản vay sẽ mất thời gian và vướng ngại với hồ sơ giấy tờ, cũng như các loại phí trả trước hạn. “Thường trong hợp đồng tín dụng sẽ quy định về phí phạt trả nợ trước hạn theo từng thời kỳ nên mình cũng chưa biết là có lợi hay không. Chắc chắn phải tính toán kĩ”, bà Minh Anh, một người dân hiện sống tại quận Gò Vấp, TP.HCM băn khoăn.

Chính vì vậy, lựa chọn ngân hàng để thực hiện chuyển khoản vay phù hợp là điều cần thiết cho người đi vay để tận dụng các lợi thế từ chính sách mở này. Trong đó, Techcombank cho biết sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho khách hàng khi có nhu cầu chuyển khoản vay về ngân hàng này, như: khách hàng có thể được phê duyệt trước hạn mức tín dụng, số tiền cho vay và thời gian cho vay tương đương với số tiền và thời gian còn lại của khoản vay tại ngân hàng cũ. Ngoài ra, mức lãi suất cạnh tranh và áp dụng cho từng phân khúc khách hàng sẽ giúp người vay giảm bớt các gánh nặng lãi suất thả nổi của khoản vay cũ.

Thêm vào đó, khách hàng khi chuyển khoản vay về Techcombank sẽ được ân hạn gốc 24 tháng và hoàn tiền thanh toán các khoản phí khi chuyển khoản vay (phí công chứng tài sản và đăng ký giao dịch bảo đảm) lên đến 15,5 triệu đồng và miễn phí định giá bất động sản. Đặc biệt, với Techcombank, người vay không lo tiền tất toán khoản vay cũ và nhận được các hỗ trợ cũng như ưu đãi về sản phẩm, dịch vụ khác của ngân hàng.

Rõ ràng với chính sách mới áp dụng từ Thông tư 06, khách hàng sẽ nhận được nhiều lợi ích và sự hỗ trợ tốt nhất của ngân hàng. Bên cạnh đó, việc trải nghiệm các sản phẩm dịch vụ ở ngân hàng mới là điều nhiều khách hàng cân nhắc lựa chọn. “Chúng tôi cố gắng để tạo những điều kiện tốt nhất cho khách hàng khi muốn chuyển khoản vay về Techcombank theo chính sách ưu đãi áp dụng cùng Thông tư 06. Ngoài việc thay đổi một khoản tín dụng, chúng tôi còn muốn mang đến những trải nghiệm dịch vụ tài chính tốt nhất cho khách hàng”, đại diện Techcombank chia sẻ.

Tr.Văn

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.