Có nên chia sẻ đơn thuốc ung thư?

 08:45 | Thứ tư, 20/05/2020  0
“Có nhiều người bệnh ung thư khi tham gia các diễn đàn trực tuyến dành cho người ung thư đã chia sẻ đơn thuốc, truyền miệng các cách điều trị không chính thống mà họ cho rằng đã thử và thấy hiệu quả. Điều này có nên không?”- Mai Sơn (Quãng Ninh)

Bệnh là bệnh chung nhưng mỗi người trong quá trình theo dõi chẩn đoán, điều trị thì phải tùy theo giai đoạn bệnh, tùy theo tiến trình bệnh để có theo dõi, điều trị hợp lý. Có phần hướng dẫn chung nhưng đôi khi bệnh nhân không hiểu hết, điều trị là điều trị người bệnh chứ không hẳn là điều trị bệnh nên có sự khác biệt với nhau. Thông tin giữa bệnh nhân là cần thiết nhưng việc chia sẻ này đôi khi không tốt.

Có nhiều bệnh nhân khi được hướng dẫn sau khi phẫu thuật xong thì phải có thời gian ngừng hormon để điều trị iod 131 hiệu quả hoặc chế độ ăn 2 tuần kiêng i-ốt để dùng iod 131 vào cơ thể, đến đúng chỗ tổn thương di căn. Nhưng bệnh nhân đôi khi hiểu sai, lại nhớ những thông tin sai lệch, ngừng thuốc quá sớm, khiến cho bệnh sẽ tiến triển, hoặc kiêng quá mức (giảm đường, vitamin...) dẫn đến sức khỏe yếu, khiến việc điều trị khó khăn.

Vì vậy, mỗi bệnh nhân cần lưu ý với các chỉ dẫn của bác sĩ. Bệnh nhân cũng cần có nhận thức vì mỗi bệnh cần bác sĩ chuyên khoa, tránh những thông tin không chính thống.

PGS-TS-BS. Lê Ngọc Hà

(Chủ nhiệm Khoa Y học hạt nhân, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108)

Đồng hành cùng dự án

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#biệt thự cổ
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.