Con cá hạnh phúc

 15:51 | Thứ bảy, 30/01/2021  0
Nói về tình yêu và tiền bạc là hai vấn đề tôi nghĩ nên rón rén một chút. Bởi có những đồng tiền từ sự thông minh nhưng cũng có những đồng tiền từ trên trời rơi xuống như tiền trúng số, như tiền gặp thời, như giả đui giả điếc để lấy tiền từ tội ác.

Minh họa: Kim Duẩn

Không ai dạy được ai cách trúng số, cũng như không dạy được cách gặp thời. Không ai có kinh nghiệm cho thiên thời địa lợi nhân hòa. Tình yêu cũng vậy. Ông bà ngày xưa kết hôn qua sự gán ghép của cha mẹ, không có kinh nghiệm gì ngoài những lời truyền dạy ngắn ngủi trước đêm hôn lễ. Vậy mà cũng có không ít cặp vợ chồng hạnh phúc. Nhưng chúng ta thời nay thì không thể như ngày xưa. Hôn nhân của ông bà như dây bầu dây bí của thời thiên nhiên trong lành, có con ong con bướm nó làm mai làm mối cho quả hạnh phúc tượng hình kết trái. Hôn nhân ngày nay như những dây bầu dây bí nuôi trồng công nghiệp. Chúng ta phải tạo con ong con bướm để quả hạnh phúc được thụ phấn, được trưởng thành.

Tôi có hai câu chuyện để so sánh. Ở quê tôi có một người nông dân có người vợ vụng về ở trong một căn nhà sàn trên bờ kinh. Vậy mà anh cười suốt và kể chuyện hài hước suốt. Vợ anh thiệt hiền lành. Vợ anh không phải lo lắng gì hết vì có anh bảo bọc. Anh cũng không lo lắng gì hết vì anh thích được bảo bọc người vợ chân chất hiền lành của mình. Họ tìm thấy hạnh phúc.

Cũng ở gần đó ra một quán cà phê giữa thành phố lớn, tôi nhìn người đàn ông lái xe hơi giá vài tỉ mang theo mớ tỏi vì ông ấy tự cảm thấy mình đã bất an, đã bị bỏ bùa. Người đàn ông giàu có đó đã yêu say đắm một người con gái suốt ba năm, đeo đuổi suốt ba năm, và rồi sau khi chinh phục được, chỉ hai tháng ông đã tìm cách trốn khỏi người con gái xinh đẹp trẻ hơn ông vài chục tuổi, để đuổi theo một người con gái đẹp khác.

Ông kể ngày ông còn trẻ cũng chinh phục người vợ xinh đẹp nết na của mình chẳng dễ dàng gì. Mấy mươi năm sau, người vợ vẫn không ngừng nết na, vẫn không ngừng đáng yêu và đáng tin cậy nhưng mục đích chinh phục của người đàn ông đã về nhiều phía khác. Như là trời sinh ra ông là để cực khổ cho cuộc chinh phục không ngừng. Ông chưa bao giờ cảm thấy hạnh phúc quá hai tháng. Hạnh phúc của ông là lúc đang chinh phục. Con đường đó thật đắt đỏ.

Vậy giữa người nông dân suốt đời yêu thương chăm chút một người vợ của mình và người đàn ông không ngừng chinh phục gái đẹp kia, ai hạnh phúc hơn?

Thật ra yêu một người hay yêu hàng chục người cũng giống nhau, đều là cực khổ đi tìm hạnh phúc. Những chàng trai tài giỏi đang yêu thường nghĩ hạnh phúc chính là cô gái mình chinh phục. Chàng chinh phục được cô gái rồi đúng không? Chàng đã nắm trong tay vận mệnh của một người con gái nhưng chưa chắc chàng đã nắm được hạnh phúc của cô gái và đó cũng là hạnh phúc của chàng... Tôi nhắc lại, món chàng cần câu nhất trong cuộc đời là “con cá hạnh phúc” chớ không phải cô gái. Cô gái chỉ là phương tiện để chàng có hạnh phúc. Con cá hạnh phúc nó tinh khôn và đỏng đảnh. Nó rất dễ bỏ đi, phải câu từ đầu, nhẫn nha câu tiếp và câu tiếp nữa trên cùng một con người.

Bạn cần gì ở đối phương. Thì đố bạn đối phương cần gì ở bạn?

Tôi có đọc được bài viết của một bạn trẻ nổi tiếng. Bạn trẻ nói có những ngày cả thế giới quay lưng với bạn, lúc đó tốt nhất là đi ngủ. Có những ngày người là cả thế giới quay lưng với bạn, ngày đó chắc chắn mất ngủ. Chọn một người thay mặt cho cả thế giới, cái giá phải trả không đơn giản vì nhiều khi người ta là cả thế giới của mình nhưng mình lại chỉ là một chút xíu gì đó trong mắt người ta.

Bạn trẻ nói đúng được một nửa. Bởi thật ra không tự dưng mà người nào đó đạt được vị trí thay mặt cả thế giới trong lòng mình. Người cũng từng yêu thương nồng nàn khôn khéo thế nào đó, hi sinh và dày công thế nào đó. Không phải người ta không coi mình là gì. Vấn đề là mình đã huyễn hoặc những gì tốt đẹp kia là mãi mãi, là quá lớn lao nên chọn giải pháp dẹp thế giới một bên, trong đó có người thân bạn bè để chỉ ôm lấy duy nhất một thứ là người đang yêu. Yêu cuồng kiểu đó bạn vét hết vốn liếng trao người trong khi người chỉ cần một phần nhỏ những gì bạn cho là đủ. Phần dư thừa kia trở thành rác. Nghĩa là bạn vắt kiệt sức mang rác đến ém vào người bạn đang yêu. Người ta ói mửa, người ta bỏ chạy.

Một tình yêu chỉ lệch về một phía, chỉ một bên cho và một bên ngang nhiên nhận coi như lẽ thường thì… xài kiểu đó núi cũng mòn chớ nói gì món nhạy cảm như tình yêu. Nghệ thuật cho và nhận trong tình yêu cần nắm tỉ lệ vàng. Nhưng đố bạn nào dạy được người khác nhận ra đúng tỉ lệ vàng trong việc cho và nhận trong tình yêu. Bởi lẽ có những người cho nhiều một chút vẫn không sao vì sức họ khỏe, khả năng họ dư dả. Có những người đang kiệt cùng sức lực thì chỉ cho một chút đã thấy cạn nguồn. Nên hãy lượng sức mình khi bước vào cuộc cho nhận. Mích lòng trước được lòng sau. Cảm thấy mình quá mong manh thì cũng đừng nên chọn con đường quá nhiều gai góc. Lượng sức mình và lượng sức người mới đủ tỉnh táo để chọn miếng mồi ngon mà nhẩn nha câu hạnh phúc.

Nghe có vẻ là thử thách quá lớn. Hẳn vậy rồi. Hạnh phúc không phải là đồ bỏ đi nên đừng ước ao chợt nhặt nó bên đường rồi vĩnh hằng sở hữu. Trong cuộc đời, gặp gỡ nhau hay không là may mắn là duyên phận. Còn hạnh phúc có hay không là phải kỳ công.

Con cá hạnh phúc nó tinh khôn lắm, nó không thể nào chỉ ngồi nhìn miếng mồi cũ ngày càng nhạt nhẽo.

Võ Diệu Thanh

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#startup
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.