Công bố các tác phẩm đoạt giải Pulitzer 2022

 14:31 | Thứ ba, 10/05/2022  0
Người chiến thắng các hạng mục về văn học và báo chí thuộc giải thưởng Pulitzer lần thứ 106 năm 2022 vừa được công bố vào ngày 9.5.

Pulitzer là giải thưởng của Mỹ trao cho nhiều lĩnh vực trong đó quan trọng hơn cả là báo chí và văn học. Giải được lập nên vào năm 1917 thể theo ý nguyện trong di chúc của chủ bút báo New York World Joseph Pulitzer.

Giải Pulitzer năm nay xướng tên nữ nhà thơ người Mỹ Diane Seuss với tác phẩm frank: sonnets. Hội đồng xét giải đánh giá tác phẩm là một tuyển tập thơ điêu luyện mở rộng hình thức sonnet để phản ánh những mâu thuẫn của xã hội Mỹ đương đại.

Ở thể loại sách sử, giáo sư Nicole Eustace thuộc đại học New York giành chiến thắng với quyển Covered with Night: A Story of Murder and Indigenous Justice in Early America kể về những câu chuyện giết hại người Mỹ bản địa lúc người châu Âu đặt chân đến châu Mỹ và loạt tác động của hành động này với nước Mỹ từ lúc lập quốc đến nay.

Nhà văn Joshua Cohen giành giải Pulitzer thể loại sách giả tưởng với tác phẩm The Netanyahus viết về những trải nghiệm của người Mỹ gốc Do Thái.

Thể loại sách phi giả tưởng xướng tên tác phẩm Invisible Child: Poverty, Survival & Hope in an American City của nhà báo Andrea Elliott kể về cuộc đời của một cô gái gốc Phi sống tại thành phố New York.

Tác phẩm chiến thắng thể loại hồi ký là Chasing Me to My Grave: An Artist’s Memoir of the Jim Crow South của Winfred Rembert và Erin I. Kell, kể lại cuộc đời của ông Rembert tại miền nam nước Mỹ ở những năm 1950 và 1960.

Các tác giả thắng giải Pulitzer 2022 lĩnh vực văn học (từ trái sang phải): nhà báo Andrea Elliott, nhà sử học Nicole Eustace, nhà văn Joshua Cohen và họa sĩ Winfred Rembert. Ảnh: The Los Angeles Times

Ở lĩnh vực báo chí, tờ The Washington Post giành giải ở hạng mục Dịch vụ công khi đưa tin về cuộc bạo loại tại trụ sở Quốc hội Mỹ ngày 6.1.2021, tờ Tampa Bay Times giành giải ở hạng mục Điều tra với loạt bài phơi bày nguy cơ độc hại bên trong nhà máy tái chế pin duy nhất của Florida. Ảnh chụp cuộc rút quân của Mỹ khỏi Afghanistan của phóng viên tờ The Los Angeles Times Marcus Yam và ảnh chụp cuộc bạo loại tại trụ sở Quốc hội Mỹ của Win McNamee, Drew Angerer, Spencer Platt, Samuel Corum, Jon Cherry thuộc Getty Images chiến thắng hạng mục Ảnh tin tức.

Cẩm Bình

Nguồn Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.