Công dụng bất ngờ của việt quất: giúp xương chắc khỏe

 22:00 | Thứ năm, 14/10/2021  0
Bạn có biết, việt quất là loại “siêu trái cây tuyệt vời”, đặc biệt là đối với phụ nữ trên 40 tuổi bởi lợi ích tăng cường mật độ xương?

Quả việt quất sở hữu chất polyphenol và anthocyanins giúp hỗ trợ tăng cường sự chắc khỏe của xương. Không chỉ có vậy, những dưỡng chất này còn có thể hỗ trợ chống lại sự khởi phát của bệnh loãng xương(1). Tạp chí Nghiên cứu Xương và Khoáng chất (The Journal of Bone and Mineral Research) đã công bố một nghiên cứu để chỉ ra rằng, nhiều khả năng hàm lượng polyphenol trong quả việt quất đã tăng cường sức mạnh xương ở những con chuột trong phòng thí nghiệm được nghiên cứu(2).

Việc các nhà nghiên cứu đang tìm kiếm câu trả lời từ các loại thực phẩm tự nhiên là một bước đi đúng hướng và một dấu hiệu đáng khích lệ. Thay vì cố gắng tạo nên một loại thuốc 'thần kỳ' khác để chữa trị chứng loãng xương, các nhà nghiên cứu đã chọn cách mở rộng tầm nhìn và tìm kiếm câu trả lời cho việc cải thiện sức khỏe xương bằng các loại thực phẩm tự nhiên(3).

Có nhiều bằng chứng cho thấy rằng, quả việt quất có thể kích hoạt các tế bào giúp nuôi dưỡng và tái tạo xương(4). Bên cạnh đó, việt quất sở hữu đặc tính chống viêm, cùng khả năng tiêu diệt một số loại vi khuẩn và kích thích sự phát triển. Với hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào, việt quất có thể loại bỏ và trung hòa các gốc tự do(5).

Bên cạnh các nghiên cứu trên chuột cho thấy rằng polyphenol có thể kích thích các tế bào xương phát triển và giúp xương chắc khỏe(6), cộng đồng y học đã thực hiện nhiều nghiên cứu về mối quan hệ giữa việt quất và việc cải thiện mật độ và sức khỏe xương cho những người bị loãng xương.

BC Blueberries nổi tiếng khi cung cấp những quả việt quất ngon và chất lượng cao quanh năm.

Quả việt quất lọt vào danh sách Thực phẩm Nền tảng (Foundation Foods) nhờ hàm lượng Vitamin C, một chất chống oxy hóa thiết yếu để sản xuất collagen và thực hiện một số nhiệm vụ quan trọng khác của tế bào(7). Việt quất cũng là một nguồn cung cấp chất mangan tốt, một khoáng chất bổ sung cốt lõi cho cơ thể.

Mangan là một khoáng chất vi lượng cần thiết cho quá trình tổng hợp mô liên kết trong sụn và xương, đồng thời tham gia vào quá trình tổng hợp protein và chuyển hóa axit béo, đông máu và trong nhiều hệ thống enzym(2). Nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành thyroxine, hormone chính của tuyến giáp(8).

Vậy nên tiêu thụ bao nhiêu quả việt quất để phát triển xương? Thực ra không có khuyến nghị chung về việc một người cần ăn bao nhiêu quả việt quất để tăng cường sự phát triển của xương, nhưng các chuyên gia cho rằng bạn nên ăn ít nhất một cốc quả việt quất mỗi ngày để giúp xương chắc khỏe.

Việt quất tăng cường mật độ xương như thế nào?

Các tác giả nghiên cứu từ Đại học Arkansas về Khoa học Y khoa, chia sẻ rằng chất polyphenol có khả năng kích hoạt hai mã gen và một loại protein có liên quan đến việc phát triển xương ở mức độ phân tử.

Các mã gen, được gọi là TCF và LEF, thúc đẩy sự biểu hiện của protein, beta-catechin. Các phân tử này lần lượt thúc đẩy các nguyên bào xương phát triển nhanh hơn và tạo ra nhiều khoáng chất hơn cho xương(6).

Các nhà nghiên cứu đã trích dẫn quá trình polyphenol-TCF / LEF-beta-catechin này sau thí nghiệm cho chuột trong phòng thí nghiệm ăn một chế độ ăn bao gồm 10% bột quả việt quất khô đông lạnh. Nhóm nghiên cứu báo cáo rằng những con vật được ăn theo chế độ này hình thành khối lượng xương lớn hơn đáng kể, so với những con được cho ăn thức ăn dành cho loài gặm nhấm điển hình(6).

Do đó, các nhà khoa học kết luận rằng tiêu thụ việt quất có thể cải thiện mật độ xương của con người hoặc thậm chí giảm nguy cơ loãng xương(2).

Trà My

___________

Nguồn tham khảo:

1. Dietary Polyphenols, Berries, and Age-Related Bone Loss: A Review Based on Human, Animal, and Cell Studies. March 11, 2014. Retrieved from https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4665444/

2. Add-On Blueberries Intake For Stronger Bones. August 16, 2017. Retrieved from https://www.benefitsofblueberry.com/blueberries-intake-stronger-bones/

3. Include This ‘Superstar’ Fruit To Build Your Bones. Retrieved from https://saveourbones.com/include-this-superstar-fruit-to-build-your-bones/

4. Blueberry consumption prevents loss of collagen in bone matrix and inhibits senescence pathways in osteoblastic cells. May 4, 2012. Retrieved from https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3636388/

5. Bioactive Compounds of Edible Fruits with Their Anti-Aging Properties: A Comprehensive Review to Prolong Human Life. November 13, 2020. Retrieved from  https://www.mdpi.com/2076-3921/9/11/1123/htm

6. Blueberries Help Lab Rats Build Strong Bones. June 21, 2011. Retrieved from https://www.ars.usda.gov/news-events/news/research-news/2011/blueberries-help-lab-rats-build-strong-bones/

7. 8 Surprising Blueberry Benefits for Your Skin. July 21, 2020. Retrieved from https://www.healthline.com/nutrition/blueberry-benefits-for-skin#2.-Improve-circulation

8. Superfoods for Thyroid Health. Retrieved from https://www.endocrineweb.com/lifestyle-diet/superfoods-thyroid-health.

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#thành phố đắt đỏ nhất thế giới
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.