Công nghệ bán dẫn ở Việt Nam: Thách thức và cơ hội cho phát triển lực lượng lao động

 23:24 | Thứ ba, 23/01/2024  0
Sáng 23.1.2024, Trường Đại học Văn Lang tổ chức hội thảo về ngành công nghệ bán dẫn ở Việt Nam: Thách thức và cơ hội cho phát triển lực lượng lao động, trong đó tập trung vào việc đánh giá thách thức và cơ hội cho phát triển lực lượng lao động, thảo luận về các phương pháp và chiến lược mới để giải quyết các thách thức hiện tại và lâu dài trong ngành. Hội thảo cũng nhằm mục tiêu chia sẻ kiến thức, kỹ năng chuyên môn khi quy tụ các chuyên gia hàng đầu và lãnh đạo các đơn vị đào tạo, doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng chip bán dẫn.

Hội thảo cũng nhằm mục tiêu chia sẻ kiến thức, kỹ năng chuyên môn khi quy tụ các chuyên gia hàng đầu và lãnh đạo các đơn vị đào tạo, doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng chip bán dẫn. Ảnh: Trà My


Hội thảo quy tụ nhiều diễn giả uy tín trong lĩnh vực chip bán dẫn như GS. Aaron Thean - Phó Hiệu trưởng Đại học Quốc gia Singapore, Giám đốc Trung tâm SHINE thuộc Quỹ Nghiên cứu Quốc gia, Giám đốc Phòng thí nghiệm chung AStar SIMTech - NUS; ông Nguyễn Từ Huấn, đại diện nhóm tư vấn NCG -  Công ty cung cấp dịch vụ chiến lược cho khách hàng tìm kiếm cái nhìn đổi mới, dịch vụ tư vấn, và ứng dụng công nghệ ở Hoa Kỳ và toàn cầu; ông Nguyễn Hồng Quang của đội ngũ NATRA - đơn vị phát triển dự án phát triển bền vững của nền kinh tế và văn hóa địa phương; bà Bích Yến Nguyễn - chuyên gia cao cấp Soitec Hoa Kỳ, Hội viên IEEE - Viện Kỹ sư điện và Điện tử...

Phát biểu mở đầu Hội thảo, PGS-TS. Trần Thị Mỹ Diệu - Hiệu trưởng Trường Đại học Văn Lang, chia sẻ: “Ngành công nghiệp bán dẫn đang trải qua một giai đoạn tăng trưởng đáng chú ý, góp phần thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam và là minh chứng cho sự nỗ lực không ngừng của đất nước trong việc nắm bắt và ứng dụng những tiến bộ công nghệ toàn cầu. Trường Đại học Văn Lang tổ chức sự kiện này nhằm nhấn mạnh mục tiêu chung của Chính phủ và cam kết trong việc nâng cao hiệu quả của lực lượng lao động trong ngành bán dẫn tại Việt Nam, thúc đẩy sự hợp tác giữa các quốc gia và các trường đại học”.

Tham luận tại Hội thảo, bà Bích Yến Nguyễn - chuyên gia cao cấp Soitec Hoa Kỳ, chia sẻ về tiềm năng phát triển mạnh mẽ của thị trường công nghệ bán dẫn và tầm quan trọng của ngành trong bối cảnh toàn cầu. Bà nhận định, thị trường này có cơ hội và tiềm năng lớn trong nhiều lĩnh vực như năng lượng sạch, kết nối, bảo mật thông tin, trí tuệ nhân tạo và thực tế ảo với mức tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai.

Trong khi đó, ông Nguyễn Từ Huấn, đại diện nhóm Tư vấn NCG và ông Nguyễn Hồng Quang của đội ngũ NATRA, cho rằng còn nhiều thách thức trong việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, song để tạo ra cơ hội cho ngành này trong tương lai, ông cho rằng giáo dục đóng vai trò rất quan trọng trong việc đào tạo ra đội ngũ kỹ sư chuyên môn cao.

Chuyên gia cho rằng cho rằng giáo dục đóng vai trò rất quan trọng trong việc đào tạo ra đội ngũ kỹ sư chuyên môn cao. Ảnh: Trà My


Tại hội thảo bàn tròn, các chuyên gia tiếp tục thảo luận các tình hình và cơ hội hợp tác đào tạo nhân lực trong công nghệ bán dẫn. Nhấn mạnh tại hội thảo, ông Lê Văn Khoa - Đại diện Bộ Tài chính, cho biết Chính phủ cam kết chú trọng hỗ trợ tài chính cho nghiên cứu khoa học, phát triển cơ sở hạ tầng và khu công nghệ cao, trung tâm lưu trữ và các cơ sở giáo dục có đào tạo về công nghệ bán dẫn, với mục tiêu thúc đẩy nghiên cứu trong lĩnh vực chất bán dẫn. Các hành lang pháp lý cũng được điều chỉnh linh hoạt hơn nhằm đáp ứng và tiên phong trong xu hướng phát triển công nghệ toàn cầu.

Đại diện Trường Đại học Văn Lang cho biết là một trong những trường đại học tiên phong áp dụng chuyển đổi số vào lĩnh vực giáo dục từ năm 2021, Văn Lang có nền tảng đào tạo vững chắc trong khối ngành Công nghệ - Kỹ thuật, đặc biệt là các ngành học có chủ chốt liên quan đến thị trường vi mạch bán dẫn: Kỹ thuật - Cơ Điện tử, Công nghệ thông tin, Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu, Kỹ thuật hàng không... Để đào tạo đội ngũ có chuyên môn đáp ứng yêu cầu về nhân lực trong lĩnh vực kỹ thuật - công nghệ, Trường Đại học Văn Lang chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, xây dựng hệ sinh thái công nghệ phục vụ đào tạo, quản lý - vận hành, nghiên cứu trong các năm qua.

Hội thảo về ngành công nghệ bán dẫn tại Việt Nam không là một cơ hội để tăng cường kiến thức và kỹ năng cho sinh viên và giảng viên, mà còn mở rộng cơ hội hợp tác và phát triển giữa trường Trường Đại học Văn Lang với các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công nghiệp kỹ thuật cao và đang phát triển nhanh chóng trong thế giới VUCA.

Việt Nam đặt mục tiêu hình thành 50.000 kỹ sư ngành công nghiệp bán dẫn

Bối cảnh phát triển mạnh mẽ của khoa học và công nghệ, đặc biệt trong lĩnh vực điện tử - bán dẫn - vi mạch, phục vụ cho máy móc điện tử và chuyển đổi số đã tạo ra xu thế dịch chuyển nguồn cung ứng (supply chain) đang diễn ra trên thế giới và trong khu vực.

Sự dịch chuyển của các chuỗi sản xuất chất bán dẫn toàn cầu đang mở ra cơ hội lớn cho ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam. Với cơ sở hạ tầng được Chính phủ quyết tâm đầu tư mạnh mẽ, nguồn nhân lực trẻ, đầy tiềm năng đang tăng trưởng mạnh mẽ giúp Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn trong ngành công nghệ bán dẫn toàn cầu khi trong những năm gần đây, các tập đoàn lớn trên thế giới dịch chuyển các trung tâm sản xuất, R&D đến Việt Nam.

Với định hướng phát triển ngành công nghiệp bán dẫn ở Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã yêu cầu xây dựng đề án phát triển nguồn nhân lực để hình thành 50.000 kỹ sư cho ngành này vào năm 2030. Sự đầu tư này mở ra những cơ hội lớn cho Việt Nam để xây dựng một ngành công nghiệp bán dẫn cạnh tranh, trong xu thế có trên 50 doanh nghiệp FDI lớn đã đầu tư vào Việt Nam về công nghiệp vi điện tử và số lượng doanh nghiệp hội tụ về Việt Nam vẫn tiếp tục tăng.

Trà My

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.