Công ty dược phẩm Mỹ đã phát triển được vắc xin ngừa cúm corona đầu tiên

 13:02 | Thứ ba, 25/02/2020  0
Các nhà nghiên cứu thuộc chính phủ Mỹ sẽ có đợt thử nghiệm đầu tiên trên cơ thể người về việc liệu vắc xin đó có thể giúp ngăn được dịch cúm corona xuất phát từ Trung Quốc hay không.

Ảnh: WSJ

Công ty dược phẩm Moderna mới đây đã chuyển lô vắc xin đầu tiên được phát triển để ngăn cúm corona cho các nhà nghiên cứu thuộc chính phủ Mỹ. 

Các nhà nghiên cứu thuộc chính phủ Mỹ sẽ có đợt thử nghiệm đầu tiên trên cơ thể người về việc liệu vắc xin đó có thể giúp ngăn được dịch cúm corona xuất phát từ Trung Quốc hay không.

Theo Wall Street Journal, Moderna trong ngày thứ Hai đã gửi lô vắc xin từ nhà máy sản xuất thuộc Viện chuyên các bệnh về dị ứng và truyền nhiễm (IAID) tại Bethesda. 

Từ nay đến cuối tháng 4.2020, IAID sẽ thử nghiệm vắc xin trên khoảng từ 20 đến 25 người tình nguyện khỏe mạnh, thử nghiệm xem liệu 2 liều vắc xin có đủ tạo ra phản ứng miễn dịch nhằm bảo vệ người thường khỏi virus cúm corona. Kết quả ban đầu sẽ chỉ có được vào tháng 7 hoặc tháng 8.2020.

Sau khi phân tích được bộ gien của virus cúm corona vào tháng 1.2020, kết quả nghiên cứu và sản xuất vắc xin của Moderna như vậy có thể coi là nhanh chóng mặt nếu so với tốc độ bùng phát và quá trình lây nhiễm của virus cúm corona. 

Nếu quá trình thử nghiệm vắc xin được thực hiện đúng theo kế hoạch vào tháng 4.2020, sẽ mất khoảng 3 tháng để vắc xin được thử nghiệm thành công trên con người. Trước đó, trong đợt dịch viêm đường hô hấp cấp lần trước (SARS), người ta mất khoảng 20 tháng mới có thể đưa một loại vắc xin vào giai đoạn thử nghiệm trên con người.

Giới chức ngành y tế công cộng Mỹ khẳng định rằng tiến bộ của công nghệ phát triển vắc xin, được hỗ trợ bởi chính phủ và các doanh nghiệp tư nhân, đang giúp rút ngắn thời gian phát triển vắc xin khi dịch bệnh xảy ra. 

Trong quá khứ, các nhà nghiên cứu từng rất chật vật trong việc phát triển vắc xin cho bệnh SARS, Ebola và Zika, kết quả nghiên cứu không phải lúc nào cũng được như ý. Trước đây khi công nghệ chưa hiện đại, sẽ phải mất nhiều năm vắc xin mới có thể sử dụng được với con người.

Việc nhanh chóng sản xuất được vắc xin và kế hoạch sớm thử nghiệm nó không đảm bảo chắc chắn về một sự thành công, theo phân tích của chủ tịch mảng nghiên cứu miễn dịch tại viện vắc xin Sabin, ông Bruce Gellin. 

Nói rằng còn nhiều loại vắc xin khác cũng đang trong quá trình thử nghiệm, ông nói thêm rằng: “Quá trình thử nghiệm được thiết kế để xem loại nào có tác dụng, loại nào không, chính vì vậy sẽ cần thử càng nhiều càng tốt”.

Trung Mến

Nguồn Bizlive.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#biệt thự cổ
#xe buýt liên tỉnh
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.