COVID-19: Hà Nội bắt đầu có lây nhiễm chéo, người dân nên hạn chế ra đường

 11:00 | Thứ năm, 19/03/2020  0
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì họp trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của TP Hà Nội vào chiều 18.3.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tính đến cuối giờ chiều ngày 18.3, Hà Nội ghi nhận 20 trường hợp nhiễm COVID-19 và tất cả các trường hợp này đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Hiện thành phố đã điều tra, xác minh được 415 người tiếp xúc gần (F1), lấy mẫu xét nghiệm được 406 người (do 9 trường hợp đã chuyển đi nơi khác), kết quả 403 người âm tính, còn 3 người chưa có kết quả. Đồng thời, cách ly, theo dõi sức khỏe 2.800 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2) tại nhà hoặc nơi cư trú.

Do lượng hành khách nhập cảnh những ngày gần đây quá đông, Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã đã hỗ trợ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tại Sân bay quốc tế Nội Bài. Đến hết ngày 17.3, đã thực hiện kiểm dịch và lấy mẫu xét nghiệm cho 1.953 hành khách từ các quốc gia có dịch về và chuyển tới các khu cách ly tập trung theo quy định.

Hiện thành phố còn 2.087 người tiếp tục được cách ly tại 9 khu cách ly tập trung. Bộ Tư lệnh Thủ đô tổ chức 3 khu vực mới sẵn sàng cho cách ly tập trung gồm Khu Nhà ở sinh viên ở Tứ Hiệp, quận Hoàng Mai với 4.500 chỗ; Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội ở quận Nam Từ Liêm với 850 chỗ; Trung tâm dạy nghề Thành An thuộc Binh đoàn 11 ở huyện Thanh Trì với 850 chỗ.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định, xuất hiện trường hợp lây nhiễm chéo trên địa bàn, bắt nguồn từ cán bộ an ninh tại cảng hàng không Nội Bài. Hiện có rất nhiều nguồn lây nhiễm trên địa bàn thành phố: Thứ nhất là những khách du lịch đến Hà Nội từ ngày 2.3 đến nay vẫn còn nhiều người chưa kiểm soát hết; nguồn thứ 2 là lây nhiễm chéo trong cộng đồng dân cư, nguồn thứ ba chính là những người thực thi công vụ (làm việc tại cơ quan chức năng khi tiếp xúc với người dân hoặc bệnh nhân).

Theo Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung, kết luận của các tổ chức y tế thế giới cho rằng thời gian ủ bệnh là 14 ngày đã không còn chính xác, đã xuất hiện những bệnh nhân ủ bệnh hơn 20 ngày mới xuất hiện triệu chứng. Việt Nam cũng ghi nhận trường hợp xét nghiệm đến lần thứ ba, thứ tư mới cho kết quả dương tính. Do đó, lãnh đạo thành phố đưa ra quyết định, tuyệt đối không để bệnh nhân cách ly tự di chuyển, phải vận chuyển bằng phương tiện y tế. Các cán bộ tiếp xúc với người bệnh phải đảm bảo an toàn, nếu không sẽ trở thành F1, các đội cơ động trực 24/7, có mặt bất cứ lúc nào người dân cần.

Đặc biệt, người đứng đầu chính quyền thành phố khuyến cáo người dân từ nay đến 31.3 nên ở nhà càng nhiều càng tốt, hạn chế đi ra đường và đi xe buýt. “Nếu nay mai, số ca nhiễm tăng lên 6-8 ca thì người dân có thể dao động, nhưng cần bình tĩnh, chủ động thực hiện các biện pháp ăn uống, chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình. Không chủ quan, lơ là, cố gắng ở trong nhà càng nhiều càng tốt”, Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh.

Thành phố dự kiến cách ly tập trung những trường hợp là học sinh, sinh viên, công dân Việt Nam từ vùng có dịch về Hà Nội. Theo đó, địa điểm cách ly được xác định gồm: (1) Khu Nhà ở sinh viên ở Tứ Hiệp, quận Hoàng Mai; (2) Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội; (3) Khu tái định cư ở Thượng Thanh tổ chức cách ly để phòng ngừa dịch bệnh. Thành phố đang sửa chữa lại Bệnh viện Đa khoa huyện Mê Linh (cũ) để làm cơ sở điều trị người bệnh dương tính khi các cơ sở điều trị Thành phố quá tải.

Lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu UBND quận, huyện, thị xã khẩn trương tuyên truyền cho người dân hiểu được đây là những trường hợp cách ly tập trung để theo dõi (không phải chữa bệnh) tại các cơ sở trên địa bàn để phòng ngừa lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng, tránh gây hoang mang trong cộng đồng.

Về công tác hậu cần, có thể phối hợp Công ty cung cấp suất ăn Hàng không để cung cấp dịch vụ suất ăn cho trường hợp cách ly tại các cơ sở, địa điểm tập trung, đảm bảo dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Thành phố quyết định xét nghiệm các trường hợp F1, F2 hoặc các trường hợp đi từ nước ngoài về phải cách ly tập trung đều được xét nghiệm miễn phí 2 lần (lần 1 khi nhập cảnh tại sân bay quốc tế Nội Bài; lần 2 đối với những trường hợp cần thiết khi (F1) dương tính, xét nghiệm (F2) lại sau khi đã cách ly đủ 14 ngày, nếu (F1) âm tính sẽ được trở về nơi cư trú tiếp tục chủ động tự theo dõi sức khỏe đủ 14 ngày tiếp theo.

Đối với trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính, để hạn chế tối đa người tiếp xúc, trong khi đợi kết quả cuối cùng, có thế sử dụng ngay kết quả của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố để kịp thời đưa đến ngay cơ sở khám chữa bệnh, tránh nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng trên diện rộng.

Cũng tại cuộc họp, ông Trần Đức Hải, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cho biết, đã vận động 7 khách sạn tiếp nhận người cách ly nhập cảnh qua sân bay Nội Bài. Các khách sạn tiếp nhận người cách ly dựa trên tinh thần tự nguyện và tuân thủ theo các quy định của ngành y tế. Theo rà soát, 7 khách sạn này có năng lực tiếp nhận 1.308 chỗ. Nhân viên các khách sạn được chọn nhận người cách ly phải được cách ly và tuân thủ quy trình phòng dịch của ngành y tế như phun thuốc khử trùng, vật dụng đồ ăn sử dụng 1 lần; phải đeo găng tay, không tiếp được tiếp xúc với người cách ly…

Theo lãnh đạo quận Hoàn Kiếm, hiện khách sạn Hòa Bình đang tiếp nhận cách ly 21 người nước ngoài.

Dạ Thảo

Nguồn Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.