Cuộc đua đầu tư vào đất vàng bến Bạch Đằng

 20:11 | Thứ sáu, 08/07/2016  0

Bến Bạch Đằng có vị trí thuận lợi trong trung tâm Sài Gòn, là nơi khá hút khách du lịch trong và ngoài nước.Ảnh: TL

Cuối tháng 5/2016, TP.HCM kêu gọi đầu tư dự án quy hoạch khai thác phát triển Khu công viên cảng Bạch Đằng theo hình thức xã hội. Ngay sau động thái này, Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Vạn Thịnh Phát đề xuất xem xét việc giao cho tập đoàn này được nghiên cứu, lập báo cáo đề xuất đầu tư dự án từ nguồn vốn tự có của doanh nghiệp. 

Đây là đơn vị nhanh chân nhất trong việc đưa ra đề xuất cũng như bản báo cáo chi tiết để thực hiện.

Cuoc chay dua dau tu vao dat vang ben Bach Dang o Sai Gon hinh anh 1

Bến Bạch Đừng đang là khu đất vàng thu hút nhiều nhà đầu tư. Ảnh: Nguyễn Thế Dương 

Cụ thể, ngay sau khi TP.HCM phát đi tín hiệu xã hội hóa đầu tư bến Bạch Đằng, Vạn Thịnh Phát đã lập tức đưa ra đề xuất và nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết 1/500 cho khu đất này với diện tích quy hoạch 17,08 ha, trong đó diện tích trên mặt đất chiếm 7,02 ha, diện tích mặt nước là 10,06 ha. Dự án bao gồm các chức năng như: công viên, trung tâm thương mại ngầm, bãi đậu xe ngầm, hệ thống giao thông kết nối ngoai vi, bến tàu, bến du thuyền du lịch đường sông...

Tuy nhiên, không lâu sau đó, Công ty TNHH Đầu tư A&B cũng chính thức lên tiếng về việc muốn tham gia đầu tư vào bến Bạch Đằng. Mới đây, đơn vị này gửi văn bản lên Bí thư Thành Ủy TP.HCM Đinh La Thăng, đề nghị được tham gia đầu tư cải tạo Dự án Công viên Bạch Đằng. Sự xuất hiện của đơn vị này đã khởi động cho cuộc đua đầu tư vào khu đất vàng này.

Doanh nghiệp này phân trần, từ năm 2014 đã chủ động gửi văn bản lên UBND TP.HCM xin được đầu tư cải tạo lại toàn bộ công viên, và đã đề xuất Tổng công ty Saigon Tourist (được thành phố giao chủ trương đầu tư Công viên Bạch Đằng) cùng tham gia (do Saigon Tourist là đối tác tham gia trong liên doanh xây dựng và đầu tư dự án tòa nhà A&B Tower).

Tuy nhiên, quá trình lập nhiệm vụ quy hoạch đã gặp một số khó khăn, do điều chỉnh các hạng mục. Bản vẽ phải điều chỉnh nhiều lần, đến tháng 4/2015 thì  thực hiện xong việc bổ sung hồ sơ, và đang chờ Sở quy hoạch Kiến trúc TP.HCM trình báo cáo UBND TP.HCM phê duyệt.

Với việc A&B và Saigon Tourist đã bỏ ra công sức và chi phí tư vấn thiết kế, cũng như tâm huyết theo đuổi dự án từ đầu, nên công ty mong muốn được tiếp tục triển khai dự án này.

Theo Công ty A&B, hiện thành phố có chủ trương giao lại cho UBND quận 1 là đơn vị chủ trì quản lý Công viên cảng Bạch Đằng để kêu gọi đầu tư. Mặc dù vốn điều lệ của A&B chỉ vẻn vẹn 25 tỷ đồng nhưng doanh nghiệp này luôn được xem là một đại gia bất động sản du lịch, chuyên đầu tư và quản lý kinh doanh các cao ốc văn phòng, khách sạn, resort 5 sao. Nổi bật là một số công trình như Tòa nhà A&B Tower (quận 1), Resort Anantara 5 sao Mũi Né, Resort 5 sao Móng Tay ở Phú Quốc, tổ hợp khách sạn A&B Saigon 36 tầng tại Nha Trang.

Bình Nguyên

(nguồn: zing.vn)

>> Thành phố ven sông - đừng để tài nguyên không gian bị “đánh cắp”

>>Không thể tư nhân hóa bờ sông 

>> Hà Nội - “bệnh đầu to” và tiềm năng vàng bỏ lỡ

>> Tái thiết dòng sông

bài viết liên quan
TAGS
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.