Cuốn theo chiều phở trẻ

 13:11 | Thứ hai, 13/08/2018  0
Phở, bao đời nay vẫn sang cả hơn cơm tấm, bún bò, bún riêu - với tôi. Huống chi là phở trẻ - chết mê không ít người ấy chứ!

Đành rằng, món quốc hồn quốc túy đang đề cập, khởi phát và hoàn thiện ở đất Bắc; với cốt cách: thanh cảnh, thơm ngon bổ dưỡng đến giọt cuối cùng. Thế nhưng, dễ thấy rằng, bản hòa tấu phở Việt lại rộ nở trong Nam. Nhất là, chốn đô hội Sài Gòn bao dung, năng động bật nhất – nhì cả nước.

Chưa tin ư?! Xin mời bạn bắt Grab dạo phố cùng tôi nhé!

Phở… mù?!

Cần nếm trải, bạn phải chịu khó chạy sang quận 9, TP.HCM, đoạn gần ngã ba Nguyễn Duy Trinh - Đỗ Xuân Hợp, rẽ vào nhà hàng cafe Bến Hẹn (755 Nguyễn Duy Trinh, P. Phú Hữu, Q.9). Muỗng nước phở khá trong, không váng mỡ màng, mùi vị khá thanh thoát.

Tô phở đuôi bò Úc, dung nhan đẹp đẽ “nhưng đầy hoài nghi.”

Điểm nhấn chính là, bốn khoanh đuôi bò Úc, dài cỡ lóng tay người lớn. Gân mềm dẻo, còn phần da hơi rục. Song quan trọng hơn, cả khối thịt đuôi bò ngoại đều thiếu độ ngọt tươi. “Cắn vào, nghe nó cứ ngang ngang - bình thường thôi!”, Huỳnh Trọng Sang, anh bạn sành ăn đi cùng, ở quận  Bình Thạnh, TP.HCM dửng dưng nhận xét.

Thêm chút hoang mang, bởi theo một số đầu bếp chuyên về bò ngoại ở TP.HCM, dòng bò Úc nuôi lấy thịt, thường sẽ bị cắt cụt đuôi từ nhỏ. Vậy, chỉ còn đám bò sữa mới nguyên đuôi. Và nhiệm vụ chính của chúng là tiết sữa, chứ không phải hiến đuôi?!

Dẫu sao, từ nồi lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc đến tô phở… “mù” (đuôi) cũng là một bước cải tiến.

Và công bằng mà nói, bộ dụng cụ bằng gốm Nhật, dùng “chở” phở ở đây, trông thật sang trọng, tinh tế. Gam màu gan gà cách điệu của tô, khay (đựng nước chấm)… sẵn sàng chịu lép vế trước nhúm hành xanh mướt, khoanh đuôi bò trắng hồng. Bởi trăm lần như một, chúng phải đóng vai phụ, để tôn vinh món chính.

Riêng anh bạn Trọng Sang, lại chấm tô phở đuôi Ông Cả, trên đường Cao  Thắng, Q.3, TP.HCM (66B Cao Thắng, P.4, Q.3) hơn. Vị muỗng nước dùng khá thanh, ở quán này. Còn mùi nước phở, hơi nặng hương thảo quả. Khoanh đuôi tươi, cắn vào - chỗ giòn ngọt, nơi mềm dẻo - ngân vang luyến khoái. Quán nhỏ, rộng không quá 70 m². Tầm sáu rưỡi đến bảy giờ sáng, đã chen chúc nhiều chất giọng Quảng chọn phở, đòi rau ăn kèm.

Phở đuôi bò nội ở tiệm ông Cả, vẫn chất lượng hơn.

Chưa hết, bản hòa tấu phở trẻ TP.HCM, còn dung chứa bao điều kỳ thú.

Đua chen với lẩu

Tươi non hơn nữa, cũng ở quận 2 trên đường Trần Não - con đường quán xá chen vai sát cánh nhau. Phở thố đá mới "mọc" hơn ba tháng nay (163 - 165 Trần Não, P. Bình An, Q.2). Thay vì đựng nước dùng trong tô sành hoặc sứ, chủ ở đây chọn cái thố đá lớn gấp đôi tô đại.

Thố phải được đốt nóng trước đó, khi khách gọi thì đầu bếp cứ việc đổ nước dùng đang sôi ùn ục vào. Các phần còn lại như: thịt tái, rau ăn kèm… được bày riêng. Ra đến bàn, khách tự động nấu tiếp công đoạn cuối.

Bày biện kiểu này, nhằm lôi kéo khách xắn tay cùng nấu phở với người bán. Đó cũng là một chiêu hay! Một khi đã tham gia vào cuộc chơi, thì cung bậc hứng khởi nơi thực khách sẽ có cơ hội dâng cao hơn kiểu ăn phở thụ động trước nay.

Tiếc rằng, hương phở không thật lộng lẫy, hôm đó. Vị phở cũng ngọt thường thường bậc trung, chưa sánh kịp với chất nước phở Cồ Cử ngoài Hà Nội hay phở Minh khu quận 1.

Và như đã nói, dung tích cái thố đựng phở lớn gấp đôi tô phở thường, nên tốc độ bốc hơi cũng tỷ lệ thuận theo. Gặp người “yếu ăn”, phải quay sang nài nỉ người đi cùng hứng phụ phân nửa mới hết được. 

Tuy đã “cắt nửa vầng trăng phở”, mới “đua” được hơn nửa tô, đã nghe nhạt nhòa hương vị, vì nguội lạnh. Thiết kế kiểu này, hơi bị so le, kiểu như dùng tách đựng cà phê của tây đi rót trà ta vậy. Trông nó hơi thô và không thể phát huy trọn vẹn tố chất tinh tế của phở.

Hoặc vả, có thể đặt thố trên bếp từ - khách tự chỉnh nhiệt. Bày thêm chén đũa, để nhóm 2 - 4 người tranh thủ xì xụp lẩu phở.

Phở thố đá ở quận 2, chất lượng tầm tầm bậc trung.

Nhưng dẫu sao, “tầm vóc” nó vẫn còn nhi đồng so với tô phở “hàng không mẫu hạm”, cỡ 8 - 10 người ăn, của mấy doanh nhân Việt kiều Mỹ (nhà hàng I Luv Pho ở Georgia, Hoa Kỳ). Và mặc dù vậy, thố phở quá khổ kia vẫn còn ra dáng phở hơn so với gã phở sumo vừa lập kỷ lục thế giới hôm 21.7.2018, tại TP.HCM. Nó nặng đến 1.359 kg, với đường kính 2.1 m, lớn gần gấp 2.000 lần so với tô phở thường. Quả là siêu khủng…khiếp!

Bù lại, thợ bếp ở đây, tự pha bột + cán, xắt bánh phở bằng máy khá chuyên nghiệp và sạch sẽ.

Vẫn còn vô vàng bất ngờ khác!, từ chị của bún, miến…

(còn tiếp)

Bài, ảnh: Tạ Tri

bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.