Đại biểu Quốc hội: Công trình sai phép xảy ra giữa 'thanh thiên bạch nhật'

 22:46 | Thứ ba, 30/10/2018  0
Đại biểu chất vấn, tại sao bao cát đổ trong hẻm thì cán bộ ngành phát hiện được, mà nhà 5 tầng xây sai phép giữa phố lại không biết.

Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà trả lời các đại biểu Quốc hội chiều 30/10. Ảnh: Quốc hội

Tại phần tranh luận với Bộ trưởng Bộ Xây dựng trong phiên họp Quốc hội diễn ra chiều ngày 30.10, đại biểu Trương Trọng Nghĩa, đoàn TP.HCM cho rằng, những vi phạm trong lĩnh vực xây dựng ngày càng lan toả, dai dẳng và rất nghiêm trọng. Ông chỉ ra đặc trưng là những sai phạm này xảy ra giữa thanh thiên bạch nhật, kéo dài nhiều tháng mà ngành không phát hiện hoặc khi phát hiện thì xử lý phức tạp, người vi phạm rất ngoan cố.

"Bộ Xây dựng có trách nhiệm rất lớn về tình trạng này nhưng Bộ trưởng lại nói do quy định của pháp luật chưa đầy đủ. Tôi e là người dân không đồng tình. Bộ trưởng phải báo cáo đã làm gì để khắc phục tình trạng đó. Một bao cát đổ trong hẻm thì cán bộ ngành phát hiện ra mà tại sao ngôi nhà 5 tầng xây sai phép giữa thành phố lại không biết và đến nay vẫn chưa chịu đập bỏ", ông Nghĩa nói.

Báo cáo trước Quốc hội, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, vi phạm trật tự trong hoạt động xây dựng ngày càng giảm dần, bình quân mỗi năm 13,2%. Tuy nhiên, vi phạm vẫn còn diễn ra phổ biến và phức tạp, đặc biệt một số vi phạm chưa được phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm.

Về câu hỏi của đại biểu liên quan đến trách nhiệm của Bộ Xây dựng, ông Hà cho biết đã làm nhiều việc như hoàn thiện thể chế, quy định pháp luật. Bộ được giao và đang trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sửa 4 luật về nhà ở, quy hoạch đô thị, kinh doanh bất động sản, xây dựng luật quản lý phát triển đô thị, luật kiến trúc.

Bộ cũng báo cáo và được Thủ tưởng đồng ý phê duyệt 2 đề án, trong đó có Nghị định về xử phạt vi phạm trong hoạt động xây dựng, kiểm tra thực hiện quy hoạch đô thị, cấp phép xây dựng. Hàng năm Bộ cũng tổ chức 80-90 cuộc thanh tra với 200 công trình qua đó xử lý vi phạm, rút kinh nghiệm để hoàn thành thể chế. 

Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận "chịu trách nhiệm về những hạn chế tồn tại trong quản lý nhà nước của ngành và hết sức cố gắng nỗ lực xử lý". 

Công trình 8B Lê Trực xây vượt tầng nhưng từ nhiều năm nay vẫn chưa xử lý dứt điểm. Ảnh: Giang Huy

Không thỏa mãn, đại biểu đoàn TP.HCM  đã tranh luận lần hai và chỉ đích danh một loạt sai phạm của Tập đoàn Mường Thanh, 8B Lê Trực, các công trình tại rừng phòng hộ Sóc Sơn.... Theo ông Nghĩa, tình trạng sai phạm của các công trình xây dựng hiện rất nhức nhối.

"Bộ trưởng đã làm gì và có phản ánh với Thủ tướng chưa? Cử tri cho rằng ở đây có thể có vấn đề nhóm lợi ích, sự bao che", ông Nghĩa nêu vấn đề. 

Cũng trong phần tranh luận với người đứng đầu ngành xây dựng, Đại biểu Nguyễn Mai Bộ, đoàn An Giang đặt 2 câu hỏi. Một là, trách nhiệm của Bộ trong việc chấn chỉnh tình trạng chiếm dụng quỹ bảo trì chung cư. Ông cũng đặt câu hỏi này với Bộ trưởng Công an.

Hai là vấn đề sai phạm trong xây dựng chung cư. Đại biểu Bộ đề cập cụ thể vụ việc liên quan tới dự án của Tập đoàn Tân Hoàng Minh xây dựng dự án trên đường Trần Duy Hưng, Hà Nội. Theo ông, khi quảng cáo dự án, chủ đầu tư giới thiệu mỗi sàn có 14 căn nhưng nhưng thực tế khi xây dựng xong là 22 căn. Hành lang căn hộ hẹp khoảng 1 m so với quảng cáo.

"Cá biệt là chiều rộng trong nhà tắm chỉ 90cm. Cư dân tại dự án này đang rất bức xúc", ông Bộ nói và đặt câu hỏi về trách nhiệm của người đứng đầu ngành trong quản lý trật tự xây dựng. 

Giải đáp về vấn đề này, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà thừa nhận tranh chấp chung cư thời gian qua rất gay gắt. Thống kê sơ bộ cho thấy có hơn 200 khiếu nại liên quan quản lý, sử dụng nhà chung cư, xoay quanh nội dung: diện tích căn hộ, kinh phí bảo trì, kinh phí quản lý vận hành, tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu....

Ông cũng chỉ ra nguyên nhân của tình trạng này như các quy định chưa rõ, chủ đầu tư chưa thực hiện đúng pháp luật, nhiều ban quan trị không đủ năng lực, người mua nhà ở cũng không xem kỹ hợp đồng. Ở góc độ quản lý nhà nước, ông Hà cũng thừa nhận chưa tốt nên đã có chỉ thị nêu cụ thể trách nhiệm các bên liên quan về tình trạng trên. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Bộ trưởng Xây dựng rà soát lại các sai phạm của những công trình đại biểu đã nêu và có trả lời cụ thể bằng văn bản. 

Hoài Thu - Nguyễn Hà

 

Nguồn theo vnexpress.net
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#mỹ quan đô thị Tranh truyện của MỚ.
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.