Đại diện 88 trường thuộc khối AUF tham dự hội nghị đối thoại đại học và doanh nghiệp

 12:15 | Thứ năm, 09/05/2019  0
Gần 100 đại diện của 88 trường đại học, các tổ chức giáo dục và nghiên cứu thuộc 11 quốc gia vừa tham dự phiên họp toàn thể lần thứ 13 Hội nghị hiệu trưởng các trường thành viên Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) khu vực châu Á - Thái Bình Dương (CONFRASIE).

Phiên họp lần này mang chủ đề “Đối thoại Đại học và Doanh nghiệp: Thách thức và trách nhiệm xã hội của giáo dục đại học”. Đây là cơ hội để các trường đại học thảo luận về chính sách giáo dục và khoa học cũng như những thách thức mà các trường đang phải đối mặt: chất lượng của các chương trình đào tạo và nghiên cứu, cơ hội tìm việc làm của sinh viên tốt nghiệp, cũng như trách nhiệm xã hội của các trường đại học.

Cụ thể hơn, sẽ có bốn phiên tọa đàm chuyên đề được tổ chức song song, về các nội dung: Chương trình đào tạo và nhu cầu kinh tế xã hội; Nghiên cứu và chuyển giao trong cộng đồng đại học Pháp ngữ; Phát triển văn hóa và thực hành khởi nghiệp; Quản trị đại học và thách thức cho trách nhiệm xã hội.

Cũng tại hội nghị này, lễ ký kết thoả thuận khung hợp tác giữa CONFRASIE và Hội nghị Hiệu trưởng đại học Pháp (CPU) trước sự chứng kiến của các bộ trưởng, thứ trưởng và quan chức các nước thành viên tham gia.

Các hoạt động hội thảo khoa học, toạ đàm và ký kết hợp tác giáo dục tại hội nghị. Ảnh: Tấn Đại

Được biết, Hội nghị hiệu trưởng các trường thành viên AUF khu vực CONFRASIE chính thức ra đời vào năm 1999, với phiên họp toàn thể tổ chức mỗi hai năm một lần. Đây là diễn đàn hiếm hoi tập hợp đông đảo lãnh đạo các tổ chức giáo dục đại học và nghiên cứu từ hàng chục quốc gia châu Á - Thái Bình Dương để trao đổi, thảo luận về các vấn đề chung của giáo dục đại học trong khu vực. Hội nghị giữ một vai trò quan trọng trong việc xác định và phát huy tiềm năng mạng lưới chuyên gia của các trường thành viên, cũng như trong việc xây dựng định hướng chiến lược giáo dục đại học và nghiên cứu.

Trong những năm gần đây, hội nghị cũng đã đồng hành cùng các trường thành viên triển khai các hoạt động đổi mới quản trị đại học với sự tư vấn của các chuyên gia trong mạng lưới Pháp ngữ. Từ 50 thành viên ban đầu, cho đến nay quy mô CONFRASIE đã phát triển đáng kể, với 88 thành viên là các tổ chức giáo dục đại học và nghiên cứu tại 11 quốc gia: Campuchia, Fidji, Hàn Quốc, Lào, Mông Cổ, Nhật Bản, New Caledonia và Polynesia thuộc Pháp, Thái Lan, Trung Quốc, Vanuatu và Việt Nam.

T.Văn

_______________

Tổ  chức Đại học Pháp ngữ (AUF) là một hiệp hội các tổ chức giáo dục đại học và nghiên cứu có sử dụng tiếng Pháp trên toàn thế giới. Thành lập cách đây gần 60 năm, AUF tập hợp hơn 900 trường đại học tại hơn 100 quốc gia trên khắp năm châu lục. AUF phân vùng hoạt động của mình thành 10 khu vực trên khắp thế giới. Văn phòng AUF châu Á-Thái Bình Dương (DRAP) được thành lập từ năm 1993. Có trụ sở tại Hà Nội, DRAP điều hành mọi hoạt động của AUF trong khu vực, với 79 tổ chức giáo dục đại học và nghiên cứu thành viên, thuộc 12 quốc gia trong đó có Việt Nam.

bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#Pháo Đài Láng
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.