Đại diện điện ảnh Việt làm giám khảo Liên hoan phim Tokyo 2023

 22:24 | Thứ hai, 23/10/2023  0
Liên hoan phim quốc tế Tokyo 36 (TIFF 36) vừa khai mạc lúc 3 giờ chiều 23.10 (giờ Nhật Bản) tại khu trung tâm mua sắm và toà nhà văn phòng ở Hibiya. Điện ảnh Việt có các nhân vật quan trọng tham dự TIFF 36 là đạo diễn Trần Anh Hùng, diễn viên Trần Nữ Yên Khê và nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc.

Đúng 3 giờ chiều 23.10, thảm đỏ trải quanh toà cao ốc Tokyo Midtown Hibiya với chiều dài 165m vinh dự chào đón những tên tuổi của điện ảnh thế giới cùng các đại diện của điện ảnh Nhật Bản, mở màn cho TIFF 36 kéo dài đến hết 1.11.

Là một trong những liên hoan phim được tổ chức hàng năm với quy mô và chất lượng hàng đầu châu Á, và cũng là sân chơi quen thuộc của điện ảnh Việt liên tục qua nhiều mùa, nhưng TIFF 36 lại thiếu vắng sự tham gia tranh tài của các đại diện đến từ Việt Nam. Trong danh sách các tên tuổi khách mời của TIFF 36 ở lĩnh vực điện ảnh, bên cạnh các ngôi sao trong ngành điện ảnh như: Trương Nghệ Mưu (Trung Quốc), Wim Wenders (Đức), Lương Triều Vĩ (Hong Kong)… cùng các nhân vật ảnh hưởng ngành điện ảnh thế giới là giám đốc các liên hoan phim như Christian Jeune (Liên hoan phim Cannes) Carlo Chatrian (Liên hoan phim Berlin), Cameron Bailey (Liên hoan phim Toronto)… có sự xuất hiện của các nhân vật quen thuộc với điện ảnh Việt là vợ chồng đạo diễn Trần Anh Hùng và nhà sản xuất của Cha và con và…, Người vợ ba, Tro tàn rực rỡ… Trần Thị Bích Ngọc.

Ông Wim Wenders – chủ tịch giám khảo TIFF 36, giới thiệu các thành viên ban giám khảo trong sự kiện thảm đỏ.


Tại thảm đỏ TIFF 36, diễn viên, nhà sản xuất, và là phu nhân của đạo diễn Trần Anh Hùng là Trần Nữ Yên Khê đồng hành cùng chồng và nhân vật Dodin (do Benoît Magimel thủ vai) trong những thước phim đầy thi vị Pot-au-Feu (tên gọi món bò hầm trong ẩm thực Pháp). Đây là phim được trình chiếu tại TIFF ở hạng mục Gala Selection.

Vợ chồng đạo diễn Trần Anh Hùng và diễn viên Benoît Magimel tại TIFF 36.


Cũng ở TIFF 36, lần đầu tiên một nhà sản xuất của điện ảnh Việt được chọn làm giám khảo cho sự kiện trọng đại này (năm 2015, đạo diễn Trần Anh Hùng là giám khảo TIFF 28) là Trần Thị Bích Ngọc. Đề cập về việc được chọn làm giám khảo, nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc cho biết: “Tôi cảm ơn bà Ichiyama Shozo đã cho tôi cơ hội làm giám khảo TIFF 36, để cùng chia sẻ một phần trách nhiệm với sự phát triển của điện ảnh trong bối cảnh thay đổi nhanh chóng ngày nay. Tôi rất vinh dự và vui mừng vì các tác phẩm được gửi đến từ khắp thế giới đã được các giám khảo chúng tôi tuyển lựa kỹ lưỡng và tôi đang háo hức chờ đợi nhiều điều thú vị cùng những trải nghiệm hấp dẫn đang diễn ra trong suốt liên hoan phim này”.

Nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc cùng các đồng nghiệp trên thảm đỏ TIFF 36.


Xuất hiện cuối cùng trong sự kiện thảm đỏ, 5 vị giám khảo quyền lực của TIFF 36 đến từ các lĩnh vực khác nhau của ngành công nghiệp điện ảnh trong những ngày tới sẽ chọn ra tác phẩm tốt nhất để trao giải ở nhiều hạng mục khác nhau, trong đó có hạng mục quan trọng nhất của TIFF là Competition, với 15 phim đã được tuyển lựa.

TIFF 36 với sự tham gia của 219 tác phẩm điện ảnh, trong đó có 105 tác phẩm đại diện chủ nhà Nhật Bản.

Thảm đỏ của TIFF 36 được thiết kế dài 165m, chào đón 226 khách mời đến từ khắp thế giới.


Với các khán giả mộ điệu đạo diễn Ozu Yasujiro (1903 – 1963), TIFF 36 là cơ hội tuyệt vời để có thể xem được 16 tác phẩm được trình chiếu, trong chương trình vinh danh đến người có sức hấp dẫn đặc biệt với điện ảnh Nhật Bản và cả thế giới nhân kỷ niệm 120 năm ngày sinh của ông.

Chủ tịch hội đồng giám khảo của TIFF 36 là nhà làm phim, biên kịch, tác giả, nhiếp ảnh gia Wim Wenders (Đức) sẽ có những chia sẻ qua đoạn phim 8 phút có nội dung “Nói về Ozu”, cùng đoạn phim ngắn 1 phút 45 giây bao gồm các cảnh chọn lọc từ phim của Ozu.

Ở phim ngắn này, nam diễn viên Yakusho Koyi – người đoạt giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Cannes 2023, sẽ trong vai trò kể chuyện. Đoạn phim ngắn này được trình chiếu trước mỗi phim của Ozu tại TIFF 36 để cho thấy tính phổ quát chặt chẽ của các tác phẩm Ozu khi kết hợp với công nghệ và kỹ thuật điện ảnh ngày nay.

Đông đảo báo chí Nhật Bản và quốc tế đến đưa tin về sự kiện.


Trong ngày khai mạc TIFF 36, tác phẩm điện ảnh Perfect Days, nói về câu chuyện của người lau dọn nhà vệ sinh công cộng ở Tokyo do diễn viên Yakusho Koji thủ vai, được trình chiếu mở màn.

Phim Pot-au-Feu của đạo diễn Trần Anh Hùng sẽ được công chiếu vào lúc 15g55 ngày 24.10 tại cụm rạp Toho Cinemas Hibiya SC12. Ngay sau đó vào lúc 18g đạo diễn Trần Anh Hùng cũng sẽ có buổi nói chuyện chuyên đề về điện ảnh trong chương trình TIFF Lounge do quỹ Japan Foundation khởi xướng.

TIFF 36 diễn ra ở Hibiya – Yurakucho – Marunouchi – Ginza, Tokyo từ 23.10 – 1.11.


TIFF 36 với nhiều hoạt động hấp dẫn về điện ảnh sẽ được tiếp nối liên tục đến ngày bế mạc 1.11.

Tin, ảnh: Thiên An

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.