Đại học Hoa Sen cấp bằng tốt nghiệp theo công nghệ blockchain quốc tế

 22:35 | Thứ bảy, 11/07/2020  0
Hôm nay (11.7), Trường Đại học Hoa Sen (ĐHHS) tổ chức lễ tốt nghiệp cho 579 tân cử nhân năm học 2019-2020. Đây cũng là lần đầu tiên một trường đại học Việt Nam cấp đồng thời thông tin xác thực văn bằng theo công nghệ blockchain quốc tế.

Blockchain (hay chuỗi khối) là một công nghệ mới phát triển mạnh mẽ trong khoảng 10 năm gần đây, vận hành theo nguyên tắc phân cấp lưu trữ thông tin theo khối. Các khối thông tin trong mạng lưới được mã hoá, gán nhãn thời gian và xâu chuỗi chặt chẽ với nhau, khiến cho dữ liệu một khi đã được chấp nhận sẽ không còn khả năng thay đổi.

Ứng dụng trong lĩnh vực giáo dục, văn bằng tốt nghiệp cấp phát theo công nghệ chuỗi khối sẽ đảm bảo tính xác thực, duy nhất và an toàn tuyệt đối, tạo điều kiện thuận lợi cho việc kiểm tra, đối chiếu, xác nhận văn bằng một cách nhanh chóng qua Internet.

Bà Ouidad Tebbaa - Giám đốc văn phòng khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) trao bằng cho Á khoa 2 - Nguyễn Kim Ngọc.

Để tiến tới áp dụng công nghệ này một cách đại trà, ĐHHS đã tham gia chương trình thí điểm do Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) hỗ trợ từ tháng 3.2019. Trong khuôn khổ thí điểm, doanh nghiệp công nghệ Pháp BCDiploma sẽ tạo tài khoản, phân quyền và hướng dẫn cán bộ kĩ thuật của ĐHHS sử dụng hệ thống cấp phát văn bằng theo công nghệ chuỗi khối của BCDiploma.

Mỗi văn bằng, chứng chỉ cấp phát ra theo công nghệ này được gán một địa chỉ mạng (URL) duy nhất, truy cập tự do và được BCDiploma cam kết duy trì vô thời hạn.

Sau giai đoạn đầu thí điểm với các chứng chỉ đào tạo nghề, kết quả thu được khá tích cực, đáp ứng yêu cầu của các bên tham gia. Áp dụng công nghệ mới, hiện đại, an toàn và tin cậy trong cấp phát văn bằng hoàn toàn nằm trong chiến lược của ĐHHS là phát triển nghiên cứu khoa học ứng dụng với mục tiêu giải quyết các vấn đề thiết thực trong nông nghiệp, giáo dục, cũng như y tế cộng đồng. Chính vì vậy, ĐHHS đã thương thảo cùng BCDiploma để mở rộng việc cấp phát văn bằng theo công nghệ chuỗi khối cho toàn bộ các khoá tốt nghiệp cử nhân năm học 2019-2020.

Mỗi tân cử nhân khi nhận văn bằng tốt nghiệp theo quy định truyền thống hiện hành còn được nhận một phiên bản xác thực trực tuyến, có địa chỉ mạng thường trực, vĩnh viễn, kèm theo một mã QR để thuận tiện sử dụng trong các hồ sơ giao tiếp trực tuyến của mình.

PV

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.