Đại học Tokyo nghiên cứu thiết bị đo nhịp tim tự hoạt động không cần pin

 00:05 | Chủ nhật, 14/10/2018  0
Với thiết kế mỏng gọn như 1 miếng băng gạc trong suốt, thiết bị không chỉ đo nhịp tim mà các cảm biến còn có thể đo được nhiệt độ cũng như lượng mồ hôi tiết ra từ cơ thể.

Năng lượng được lấy từ các tế bào quang điện được đặt sẵn bên trong nên cũng giúp giảm thiểu các nguyên nhân gây nhiễu kết quả do tác động từ dòng điện, giúp thiết bị cho ra kết quả chính xác hơn các dạng khác.

Để có đủ nguồn điện cho máy đo nhịp tim hoạt động các nhà khoa học đã nâng tầm cao mới cho thiết bị tạo điện năng từ năng lượng mặt trời bằng cách phủ lên tấm pin một lớp bề mặt được gọi tạm là nano-grating để giúp hấp thu ánh sáng từ nhiều góc hơn bình thường.

Hiệu suất chuyển đổi năng lượng của thiết bị này đã đạt ngưỡng từ 10,5% và tỷ lệ công suất/ trọng lượng đã đạt mức 11.46 W/gr, dần tới ngưỡng 15% mà nhóm nghiên cứu tin rằng sẽ cho phép phương pháp quang điện hữu cơ có thể hoạt động tương đương với các tấm nền làm từ silicon trên thị trường.

Các thí nghiệm ban đầu được thử nghiệm trên người và chuột, các kết quả đã cho thấy máy đo nhịp tim đã có đủ năng lượng để hoạt động. Hiện tại, các nhà nghiên cứu đang tập trung vào nâng hiệu suất điện năng, cách thức truyền kết quả thu được qua thiết bị ghi và khả năng mở rộng ứng dụng này.

Duyên Phạm

 

theo doanh nhân sài gòn cuối tuần
bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.