Đại sứ quán Đức thông tin về cấp thị thực cho người Việt mang hộ chiếu phổ thông mẫu mới

 22:27 | Thứ sáu, 29/07/2022  0
Ngày 29.7, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức đã có thông báo khẩn về việc cấp xác nhận nơi sinh để xuất trình cùng hộ chiếu với những người Việt Nam ở Đức sau khi phía Đức thông báo mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam tạm thời không được công nhận tại Đức.

Theo Đại sứ quán Đức tại Việt Nam, hiện nay, các cơ quan chức năng của hai nước đang tích cực trao đổi để tháo gỡ vướng mắc liên quan đến việc Đức tạm thời không công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam có bìa màu xanh tím than và số sê-ri bắt đầu bằng chữ P.

Trong thời gian trước mắt, để tạo điều kiện cho công dân Việt Nam ở Đức được làm giấy phép cư trú và các thủ tục hành chính khác với các cơ quan của Đức, Đại sứ quán sẵn sàng cấp xác nhận bằng tiếng Đức về nơi sinh để xuất trình kèm theo hộ chiếu của công dân. Người yêu cầu cần có đơn đề nghị và xuất trình giấy tờ chứng minh về nơi sinh như giấy khai sinh hoặc hộ chiếu trước đây. 

Đại sứ quán Đức tại Việt Nam sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vấn đề này.

Ảnh minh hoạ.

Trước đó, theo thông báo ngày 27.7.2022 của Đại sứ quán Đức tại Hà Nội, mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam được cấp từ ngày 1.7.2022 tại Việt Nam (bìa màu xanh tím than, số sê-ri P) tạm thời không được công nhận tại Đức và vì thế không được cấp thị thực vào những hộ chiếu này. Trường hợp đã được cấp thị thực, người mang mẫu hộ chiếu này có thể bị từ chối nhập cảnh tại cửa khẩu.

Hiện, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang trao đổi với phía Đức để tháo gỡ vướng mắc trong thời gian sớm nhất.

Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao đã làm việc với Cục Quản lý Xuất nhập cảnh - Bộ Công an để trao đổi thông tin và phương án xử lý vướng mắc. Chiều ngày 28.7, Cục Lãnh sự đã giao thiệp với Đại sứ quán Đức tại Hà Nội đề nghị hai bên phối hợp tìm giải pháp tháo gỡ các khó khăn về mặt kỹ thuật nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam nhập cảnh vào Đức, phù hợp với tinh thần quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Đức. Đại sứ quán Việt Nam tại Đức cũng đã liên hệ để thu xếp trao đổi trực tiếp với các cơ quan chức năng Đức về việc này.

Đại diện Cục Quản lý Xuất nhập cảnh cũng cho biết ngay khi nắm bắt thông tin, đơn vị đã cùng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao, trao đổi với phía Đức qua con đường ngoại giao. Ngoài ra, đại diện Cục Quản lý Xuất nhập cảnh cũng khẳng định hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam được xây dựng trên cơ sở đúng luật, đúng quy định và đúng quy chuẩn quốc tế.

Dương Ngọc

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#Thị trường - Doanh nghiệp
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.