Dân đồng ý đập bỏ chung cư nghiêng gần nửa mét ở Sài Gòn

 23:01 | Thứ tư, 20/02/2019  0
Việc đập bỏ lô E chung cư 512 Võ Văn Kiệt, quận 1 (TP.HCM) được đại diện 38 hộ dân đồng thuận. Công trình sẽ sớm tháo dỡ và xây mới nhằm đảm bảo cuộc sống người dân.

Chiều 20.2, lãnh đạo UBND quận 1 (TP.HCM) có buổi gặp gỡ đại diện 38 hộ dân đã di dời khỏi chung cư nghiêng 45 cm, tại số 512 Võ Văn Kiệt, phường Cầu Kho (quận 1) nhằm lấy ý kiến thống nhất đập bỏ, xây mới lại chung cư.

Ông Lê Quốc Hiếu, Trưởng phòng Quản lý đô thị (QLĐT) quận 1, cho biết lô E chung cư 512 Võ Văn Kiệt có dấu hiệu nghiêng thêm, gây nguy hiểm các công trình xung quanh. Quận đã báo cáo lên UBND TP.HCM, thống nhất đập bỏ chung cư, xây mới là cần thiết.

Theo ông Hiếu, quận đã di dời toàn bộ học sinh Trường Tiểu học Chương Dương cạnh chung cư sang học tạm tại 3 ngôi trường khác trên địa bàn. Khi tháo dỡ xong chung cư, các em học sinh sẽ trở lại trường học như cũ. Việc xây mới chung cư đảm bảo nhà các hộ dân tối thiểu phải bằng diện tích ban đầu.

Ông Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch UBND quận 1, trong một lần gặp gỡ người dân tại chung cư nghiêng 45 cm Ảnh: L.Q.

Nhiều hộ đặt vấn đề người dân bỏ tiền mua chung cư ở chưa tròn 20 năm (thời hạn sử dụng chung cư từ 50 đến 70 năm) nhưng hư hỏng là trách nhiệm của chủ đầu tư. Chính quyền muốn đập bỏ chung cư nhưng chưa thông báo cụ thể dự án xây mới thế nào, bao giờ hoàn thành khiến người dân hoang mang.

Một cư dân tên Hoàng, cho biết người dân muốn nắm rõ dự án xây chung cư, mới yên tâm đồng ý cho tháo dỡ.

"Nhà tôi đang ở 63 m2, khi đập xong và xây mới, nếu căn hộ tôi mở rộng lên 73 m2 thì phải bù lỗ bao nhiêu, phải nói rõ ràng. Làm xong bắt bù lỗ 100 triệu đồng/m2, người dân không có tiền để trả. Nếu giá bù lỗ quá cao, tôi và mọi người yêu cầu xây đúng diện tích nhà đang ở”, ông Hoàng đặt vấn đề.

Ông Lê Quốc Hiếu cho biết cuộc họp này nói riêng ý kiến chỉ đạo của UBND TP về tháo dỡ chung cư tránh nguy hiểm các công trình, nhà dân xung quanh và cần ý kiến đồng thuận của người dân.

Theo ông Hiếu, chung cư tháo dỡ xong và xây mới thế nào là giai đoạn bàn bạc sau này. Trước mắt, công trình nghiêng, gây nguy hiểm là nhiệm vụ hàng đầu phải giải quyết. Trước lúc tháo dỡ chung cư, lãnh đạo phường sẽ đo toàn bộ diện tích nhà các hộ dân, lưu lại làm căn cứ cấp nhà mới sau này.

Việc xây dựng chung cư thuộc thẩm quyền của Sở Xây dựng. Người dân sẽ được thông báo cụ thể về dự án cũng như tiến độ thực hiện.

Lô E chung cư 512 Võ Văn Kiệt nghiêng 45 cm, gây nguy hiểm các công trình xung quanh. Ảnh: L.Q.

“Diện tích xây nhà mới cho các hộ rộng, cao thêm bao nhiêu, ở vị trí nào và người dân có bù lỗ hay không sẽ có bản vẽ công trình cụ thể trình bày trước hội nghị nhà chung cư. Lúc đó, lãnh đạo quận sẽ giải đáp tất cả thắc mắc của bà con”, ông Hiếu chia sẻ với người dân.

Kết thúc buổi gặp gỡ, việc đập chung cư nghiêng 45 cm để xây mới được mọi người chấp thuận, ký vào biên bản. Việc dỡ chung cư sẽ được lãnh đạo UBND quận 1 lên kế hoạch thực hiện khẩn trương.

Trước đó, tối 23.1, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch UBND quận 1 (TP.HCM), cùng các đơn vị liên quan tổ chức đối thoại với 38 hộ dân chung cư 518 Võ Văn Kiệt, phường Cầu Kho để giải quyết các thắc mắc của cư dân trong việc quận 1 ra thông báo di dời khẩn cấp trong 24 giờ.

Chung cư này do Công ty Kinh doanh nhà TP.HCM làm chủ đầu tư, xây trong giai đoạn 1996-1999. Thời gian gần đây, công trình xảy ra tình trạng sụt lún buộc chính quyền quận 1 phối hợp cùng các đơn vị liên quan kiểm định lại chất lượng.

An Huy

 

Nguồn theo zing.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.