Đan Mạch tập trung hợp tác phát triển năng lượng tái tạo với Việt Nam

 22:06 | Thứ sáu, 22/09/2017  0
Nhiều sự kiện đáng chú ý được thực hiện nhân chuyến thăm ngoại giao Việt Nam của ông Thomas Egebo - Quốc vụ khanh, Thứ trưởng thường trực bộ Năng lượng, Hạ tầng và Khí hậu Đan Mạch theo lời mời của bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh. Các chương trình làm việc diễn ra tại Hà Nội và TP.HCM trong tuần qua.

Ký kết dự án Chương trình Hợp tác Năng lượng mới giai đoạn 2017-2020 giữa Đan Mạch và Việt Nam. Ảnh: CTV

Kết quả nổi bật của chuyến công tác, là lễ ký kết văn bản dự án Chương trình Hợp tác Năng lượng mới giai đoạn 2017-2020, diễn ra tại Hà Nội, với tổng số vốn hỗ trợ kỹ thuật trị giá 21,6 triệu cua-ron Đan Mạch (khoảng 3,5 triệu USD). Ông Thomas Egebo nhận định: “Chương trình Hợp tác Năng lượng mới sẽ tập trung vào việc quy hoạch ngành năng lượng, đưa nguồn năng lượng tái tạo vào hệ thống điện, và sử dụng năng lượng hiệu quả trong công nghiệp. Tất cả các lĩnh vực này đều có mối liên hệ chặt chẽ với thế mạnh và kinh nghiệm của Đan Mạch”.

Cũng theo vị thứ trưởng thường trực này, trong vòng hơn 20 năm qua, Đan Mạch đã dành hơn 1,3 tỉ đô la Mỹ viện trợ không hoàn lại giúp Việt Nam phát triển đặc biệt là tăng trưởng xanh, đối phó với biến đổi khí hậu và năng lượng sạch. Khoảng 130 công ty Đan Mạch doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực, nổi trội là lĩnh vực năng lượng điện gió, điện mặt trời của Đan Mạch đang hoạt động tại thị trường Việt Nam. 

Một sự kiện quan trọng khác, diễn ra trong chuyến công tác của ông Thomas Egebo, là việc công bố Báo cáo Triển vọng Năng lượng Việt Nam 2017 (cơ sở để xây dựng Kế hoạch Năng lượng tổng thể và Quy hoạch Điện của Việt Nam trong tương lai).

Báo cáo được bộ Công Thương Việt Nam và Cơ quan Năng lượng Đan Mạch phối hơp thực hiện. Nội dung báo cáo tập trung vào các kịch bản phát triển các-bon thấp có sự đóng góp của năng lượng tái tạo và một số khuyến nghị cho các nhà làm chính sách về việc làm thế nào để đảm bảo an ninh năng lượng đồng thời hiệu quả về chi phí và phát triển bền vững.

Theo thông tin tóm tắt từ báo cáo, Dự thảo báo cáo Quy hoạch phát triển năng lượng Quốc gia giai đoạn 2016-2025, định hướng đến 2035 (do Viện Năng lượng – Bộ Công Thương đang thực hiện), dự báo về nhu cầu năng lượng trong kịch bản cơ sở cho thấy, đến năm 2035, tổng nhu cầu năng lượng cuối cùng tăng gấp gần 2,5 lần so với năm 2015. 

Vào năm 2035, mức tiêu thụ năng lượng trong giao thông vận tải (chiếm tỷ trọng 27,5%) được dự báo sẽ gia tăng nhanh nhất (5,7%/năm), lĩnh vực công nghiệp (chiếm tỷ trọng 45,3%) có tốc độ tăng 5,0%/năm trong giai đoạn 2016-2035.

Một số liệu khác, nếu năm 2000 các nguồn năng lượng tái tạo bao gồm sinh khối và thủy điện chiếm 53% tổng cung năng lượng sơ cấp thì đến 2015, con số này đã giảm xuống còn 24%.

Trong cùng giai đoạn đó, tỉ trọng của than trong tổng nguồn cung đã tăng từ 15% lên 35%. Xu hướng này dự kiến sẽ còn tiếp diễn trong tương lai do nguồn cung năng lượng từ thủy điện và sinh khối trong nước không đủ khả năng đáp ứng nhu cầu ngày một gia tăng.

Các nhà máy điện đóng vai trò chủ yếu trong tiêu thụ than, sau đó là đến các ngành xi măng, phân bón, hóa chất và các hộ tiêu thụ khác.

Tổng tiêu thụ than trong nước năm 2015 khoảng 43,8 triệu tấn, trong đó các nhà máy điện chiếm 23,5 triệu tấn và tiêu thụ than cuối cùng 20,3 triệu tấn (công nghiệp chiếm tới 87% tiêu thụ than cuối cùng).

Việc tăng nguồn cung điện từ nhiên liệu hóa thạch đưa ra thách thức lớn về các tác động môi trường. Và Việt Nam từ một nước xuất khẩu năng lượng đã trở thành nước nhập khẩu ròng về năng lượng, đe dọa đến an ninh nguồn cung năng lượng, và Việt Nam sẽ phải phụ thuộc vào nhiên liệu nhập khẩu, đặc biệt là than.

Dự kiến tỉ trọng của năng lượng nhập khẩu trên tổng nguồn cung năng lượng sơ cấp sẽ tăng lên 37,5% vào năm 2025 và 58,5% vào năm 2035.

Báo cáo cho rằng có thể hạn chế sự phụ thuộc này bằng cách tăng cường hiệu quả sử dụng năng lượng và khai thác các nguồn năng lượng tái tạo trong nước. Nhưng đặc đầu tiên vẫn là việc sử dụng năng lượng hiệu quả.

* Tại TP.HCM, Thứ trưởng Thomas Egebo đã dự lễ khai trương trụ sở mới của công ty Grundfos ở Việt Nam. Sự kiện đánh dấu bước phát triển tích cực của một công ty chuyên về năng lượng mặt trời tại Việt nam nói riêng và khu vực Đông Nam Á nói chung.

Công ty Grundfos có tại Việt Nam từ năm 2008, chủ yếu cung cấp các máy bơm nước chất lượng cao tiết kiệm năng lượng và các giải pháp xử lý nước bền vững cho các khách hàng lớn tại Việt Nam, trong đó có những dự án như nhà máy thủy điện Đại Ninh – Lâm Đồng, hệ thống xử lý nước bệnh viện Long Thành Đồng Nài, công ty cung cấp nước Bạch Liêu…

Ngoài ra, công ty cũng tham gia hàng loạt dự án cộng đồng cung cấp nước sạch cho hàng ngàn hộ dân tại các khu vực miền sâu, xa ở Bến Tre và Cà Mau.

Theo Giám đốc phụ trách khu vực châu Á Thái Bình Dương Grundfos, ông Okay Barutçu, việc các khách hàng tại Việt Nam ngày càng quan tâm hơn đến những thiết bị và giải pháp về dừng các thiết bị tiêu thụ năng lượng tái tạo cho thấy tiềm năng của thị trường và việc chính thức mở một trụ sở quy mô cho thấy cam kết đầu tư của công ty vào thị trường.

Tình hình tăng trưởng kinh tế tại Việt Nam đang tạo nhiều thuận lợi cho phát triển của công ty, trong chiến lược mở rộng kinh doanh và cung cấp các máy bơm tiết kiệm năng lượng và các giải pháp về máy bơm sử dụng năng lượng mặt trời cả ở Việt Nam và các nước lân cận.

PV

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.