Đăng ký tiêm vaccine Covid-19 qua ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử: người dân được lợi gì?

 12:07 | Thứ năm, 15/07/2021  0
Người dân có thể đăng ký tiêm vaccine Covid-19 thông qua ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử ở mọi lúc, mọi nơi, tránh tình trạng tập trung đông người tại khu vực tiêm. Mỗi người dân sau khi được tiêm sẽ có một “Chứng nhận tiêm chủng vaccine Covid-19” điện tử bằng mã QR code...

Chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 được Chính phủ phát động vào ngày 10.7, đặt mục tiêu sẽ tiêm 150 triệu mũi vaccine COVID-19 cho hơn 70% dân số Việt Nam từ tháng 7.2021 đến tháng 4.2022. Để tạo điều kiện thuận lợi cho người đi tiêm, Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai ứng dụng “Sổ sức khỏe điện tử” để những người có nhu cầu tiêm đăng ký online, theo dõi phản ứng và quản lý sức khỏe sau tiêm. 

Phóng viên Người Đô Thị đã có cuộc trao đổi với ông Ngô Vĩnh Quý, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel, Tập đoàn viễn thông quân đội (Viettel) - đơn vị xây dựng và phát triển ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử.

Tiện lợi cho người dân, hạn chế tiếp xúc

Xin ông cho biết những điểm nổi bật của ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử?

Ông Ngô Vĩnh Quý

Chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 do Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng chủ trì. Bộ Thông tin và Truyền thông được giao phụ trách ứng dụng công nghệ thông tin trong chiến dịch tiêm chủng. Bộ đã giao cho Viettel xây dựng nền tảng ứng dụng phục vụ cho chiến dịch này.

Sổ sức khỏe điện tử là một trong bốn hệ thống của nền tảng quản lý thông tin tiêm chủng Covid-19 do Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel xây dựng (bốn hệ thống chính: (1) Ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử, (2) Cổng công khai thông tin tiêm chủng Covid-19, (3) Hệ thống hỗ trợ công tác Tiêm chủng Quốc gia và (4) Trung tâm đáp ứng - MCC).

Sổ sức khỏe điện tử là ứng dụng di động giúp người dân theo dõi sức khỏe khi tiêm chủng vaccine Covid-19. Tính năng nổi bật của ứng dụng này là đăng ký tiêm vaccine Covid-19 cho cá nhân, khai báo y tế online, xác nhận tiêm vaccine, chứng nhận tiêm chủng, cập nhật phản ứng sau tiêm, mã QR sổ sức khỏe, cập nhật thông tin cá nhân.

Sổ sức khỏe điện tử được phát triển nhằm mang lại trải nghiệm đơn giản, dễ tiếp cận, dễ sử dụng dành cho mọi người dân. Ứng dụng hỗ trợ tất cả các nền tảng Android, IOS và website.

Sử dụng Sổ sức khỏe điện tử mang lại những giá trị gì cho người dân và các nhà quản lý được thuận lợi gì, thưa ông?

Đối với người dân, ứng dụng này mang lại sự tiện lợi cho người dân khi thực hiện đăng ký và theo dõi sức khỏe sau tiêm, chủ động phản hồi thông tin về phản ứng sau tiêm để được hỗ trợ từ cơ quan y tế. Mỗi người dân sau khi được tiêm sẽ có một “Chứng nhận tiêm chủng vaccine Covid-19” điện tử bằng mã QR code được bảo mật bằng công nghệ Blockchain, kèm theo Giấy chứng nhận tiêm chủng vaccine Covid-19 của Bộ Y tế. Về lâu dài, ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử còn giúp lưu giữ thông tin về sức khỏe, tình trạng bệnh, tạo sự tiện lợi nhanh chóng khi đi khám tại các cơ sở y tế sau này.

Ứng dụng sổ sức khỏe điện tử hỗ trợ các cơ quan quản lý rà soát người đăng ký tiêm vaccine Covid-19 trên địa bàn, căn cứ vào năng lực tiêm của đơn vị thực hiện lập kế hoạch phân bổ tiêm theo từng nhóm đối tượng, điểm tiêm, vaccine, số lượng, thời gian. Điều này giúp hạn chế tập trung đông người tại khu vực tiêm và giảm thời gian chờ đợi.

Ứng dụng này cũng giúp cho ngành y tế chủ động tổng hợp, phân tích dữ liệu tiêm và phản ứng sau tiêm. Thông tin từ dưới được cập nhật tức thời lên trên, từ đó giúp ban chỉ đạo phòng chống dịch đưa ra những chỉ đạo kịp thời.

Sử dụng Ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử giúp hạn chế tình trạng tập trung đông người


Đảm bảo các chu trình tiêm chủng xuyên suốt

Tập đoàn Viettel đã có những lợi thế nào để triển khai hệ thống này một cách nhanh chóng, hiệu quả?

Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel là một tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam với những lợi thế về nguồn lực tài chính, nguồn lực hạ tầng, kỹ thuật rộng khắp. Lĩnh vực y tế là một trong những lĩnh vực chiến lược của tập đoàn và đã được tập đoàn đầu tư rất lớn. Viettel cũng đã quy hoạch hệ sinh thái cho ngành y tế.

Khi chúng tôi nhận được lệnh của Chính phủ, Bộ, Ban ngành, Viettel có khoảng một tháng hoàn thiện và tích hợp nền tảng này. Trước đây chúng tôi đã có hệ thống và quy hoạch sẵn rồi, chúng tôi tích hợp thành một nền tảng và phát triển thêm một số yêu cầu đặc thù của chiến dịch tiêm chủng Covid-19.

Khi thực hiện, Viettel phải huy động những chuyên gia tốt nhất không chỉ từ một đơn vị mà từ nhiều đơn vị trong tập đoàn để xây dựng nền tảng công nghệ đảm bảo các chu trình được xuyên suốt từ lúc người dân đăng ký, quản lý, phê duyệt tiêm, đến lúc xuất ra các thông tin chứng nhận tiêm chủng.

Những thông tin đó được tổng hợp tự động cho ban chỉ đạo quốc gia nắm được. Đây là một nền tảng rất nhiều phân hệ phải kết nối với nhau phục vụ cho quy trình tiêm, của các cấp. Đó là một quá trình công phu, đội ngũ của Viettel ngày đêm nỗ lực để kịp tiến độ phục vụ cho chiến dịch.

Chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 có quy mô rất lớn và rộng khắp đến tận thôn, xã. Lợi thế của Viettel là đội ngũ cán bộ kỹ thuật trải rộng trên khắp cả nước nên rất thuận lợi cho hỗ trợ kỹ thuật và hỗ trợ chuyên môn ở các địa phương khi Bộ Y tế tập huấn, triển khai đến các địa phương.

Mỗi người dân sau khi được tiêm sẽ có một “Chứng nhận tiêm chủng vaccine Covid-19” điện tử bằng mã QR code. Ảnh: HCDC


Vậy còn những khó khăn mà đơn vị gặp phải là gì, thưa ông?

Chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn, vì đây là chiến dịch được triển khai đồng thời, đồng loạt trên cả nước. Chiến dịch này phải ứng dụng công nghệ, điều kiện cần là người dân phải có smartphone, có kỹ năng sử dụng smartphone và phải có kết nối internet cho cả vùng sâu vùng xa trong thời gian rất gấp.

Khó khăn thứ hai là giữa các địa phương không có sự đồng nhất về nền tảng công nghệ. Chúng tôi phải tính toán, nghiên cứu, phát triển sao nền tảng công nghệ phải thích ứng với điều kiện như vậy.

Thứ ba là đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin tuyệt đối. Đây là hệ thống rất lớn, dữ liệu phải đảm bảo an toàn bảo mật. Kiến trúc của nền tảng phải được thiết kế làm sao với một lượng lớn người truy cập từ gần 20.000 điểm tiêm, hệ thống phải đáp ứng, phải chia tải, dữ liệu phải được sao lưu, trong trường hợp sự cố, phải được khôi phục ngay lập tức.

Nền tảng này cơ bản ban đầu đã hoàn thiện và chúng tôi tiếp tục được nâng cấp, tối ưu hóa trong quá trình sử dụng.

Theo thống kê của Viettel đến nay đã có bao nhiêu người sử dụng ứng dụng?

Tính đến 19h30 ngày 13.7.2021, số lượng đăng ký tiêm qua app là trên 1.224.220 đối tượng, đăng ký qua portal là 923.300 đối tượng, số lượng tải app Sổ sức khỏe điện tử 308.564 (Android) và 350.825 (iOS).

Hiện đã có 58/63 tỉnh đã triển khai cập nhật cơ sở dữ liệu tiêm chủng qua phần mềm.

Tập đoàn Viettel, Bộ Thông tin và Truyền thông đang xây dựng clip hướng dẫn sử dụng ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử.

Bài và ảnh: Nguyễn Lê

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.