Danh ca Hương Lan ra mắt DVD “Một đời sân khấu” và thực hiện hồi ký trên youtube

 18:55 | Thứ ba, 08/10/2019  0
Tại cuộc gặp gỡ báo chí ra mắt tuyệt phẩm DVD “Một đời sân khấu” tối ngày 7.10 ở TP.HCM, danh ca Hương Lan cho biết ở tuổi này, bà không thể có đủ sức khỏe và thời gian để làm được liveshow thứ 2 như đã từng với liveshow “Một đời sân khấu”. Thay vào đó, bà sẽ thực hiện kênh riêng youtube và chia sẻ hồi ký cuộc đời sân khấu.

Danh ca Hương Lan tại cuộc gặp gỡ báo chí ra mắt DVD “Một đời sân khấu”


Danh ca Hương Lan cho biết, mặc dù thời lượng đêm diễn 3 tiếng là khá dài trên sân khấu nhưng vẫn không thể đủ để nói hết những tác phẩm đã gắn liền với tên tuổi bà, những thăng trầm nghệ thuật bà đã trải qua. Dù vậy, bà đã dốc hết tâm huyết trong hơn một năm qua để cùng êkíp tái dựng liveshow “Một đời sân khấu” thật trọn vẹn qua hai DVD, dung chứa những tinh hoa nghệ thuật và các dấu mốc đáng nhớ nhất trong chặng đường 57 năm ca hát của bà (1960 - 2018).

“Với tuổi của mình, Hương Lan nghĩ mình làm như thế này là đủ rồi. Thời gian không cho phép mình làm thêm nữa, cho nên Hương Lan rất mong được sự yêu mến của khán giả khắp nơi có được cuốn DVD gốc để lưu trữ trong gia đình, vì đây là một kỷ niệm rất lớn trong cuộc đời của Hương Lan với những người yêu mến dòng nhạc này, cũng như yêu mến tiếng hát Hương Lan…”, danh ca bày tỏ.

DVD "Một đời sân khấu" đã chính thức phát hành tại Mỹ, với đợt in đầu tiên 5.000 bản 


“Hương Lan – Một đời sân khấu” là tên liveshow đã diễn ra cách đây hơn một năm, gây tiếng vang lớn với 2.000 khán giả tại Việt Nam xem trực tiếp. Tuy nhiên, với cộng đồng khán giả đông đảo thuộc mọi lứa tuổi ở khắp nơi trên thế giới, có thể nói, không được xem trực tiếp liveshow “Hương Lan – Một đời sân khấu” là điều rất tiếc nuối, nhất là khi truyền thông loan tin “liveshow duy nhất và cuối cùng” của danh ca Hương Lan.  

Nhiều khán giả xem xong liveshow cũng đã chia sẻ trên mạng xã hội, rằng Hương Lan vẫn giữ phong độ rực rỡ, bà ca hay và diễn xuất thần “như gái còn đôi mươi”, “hát như đĩa hát”... Đồng thời, mong muốn Hương Lan phát hành DVD để thuận tiện lưu giữ lại như một kỷ niệm đáng nhớ với thần tượng.

Danh hài Chí Tài, ca sĩ Hà Vân tại cuộc gặp gỡ báo chí ngày 7.10


Đáp lại tấm ân tình đó của khán giả, từ cuối tháng 9.2019, bộ đôi tuyệt phẩm DVD “Một đời sân khấu” của danh ca Hương Lan đã chính thức phát hành tại hải ngoại, thông qua hệ thống phát hành của trung tâm Thúy Nga (Thuy Nga Productions), để có thể đến được với cộng đồng người Việt khắp nơi trên thế giới.

Trong đợt phát hành đầu tiên ở Mỹ, DVD “Một đời sân khấu” đã in 5.000 bản.

Hương Lan và chồng - ông Quốc Toản, một kỹ sư hàng không


Bên cạnh phát hành trực tiếp trọn bộ DVD kèm sách ảnh có nhiều tư liệu quý về cuộc đời sân khấu của "thần đồng Bé Hương Lan", cùng những tự sự của đồng nghiệp, thân hữu về Hương Lan (danh ca Ý Lan, NSƯT. Hoài Linh, nghệ sĩ Chí Tài, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, ca sĩ Đức Tuấn...), DVD cũng sẽ được chia thành các clip để phát hình trên youtube. Đặc biệt, danh ca Hương Lan sẽ nối dài “Một đời sân khấu” bằng các hồi ký video, phát định kỳ trên youtube cá nhân.

Hồi ký sẽ chủ yếu kể chuyện nghề, nói về sân khấu, kể lại hành trình Hương Lan vào nghề lúc năm tuổi nhờ sự dìu dắt của cha - cố nghệ sĩ Hữu Phước, rồi dần dần được hát cạnh các tên tuổi, và nổi tiếng cho đến giờ.

“Đó không phải là hồi ký đời tư, mà là hồi ký cuộc đời sân khấu của một người nghệ sĩ, kể lại những thăng trầm, những lúc lên tới đỉnh cao danh tiếng, những lúc đi vào ngõ cụt. Hương Lan kể lại, để các thế hệ sau này và cho cả những người yêu mến mình hiểu Hương Lan đứng vững được đến hôm nay, là đã từng phải vượt qua rất nhiều những thăng trầm, khó khăn, chớ không phải ở đâu cũng có trải sẵn hoa cho mình đi.

Còn đời tư thì chỉ nói một phần, nói phớt qua thôi. Nếu nói đào sâu vô mà đụng chạm thì điều đó không nên. Với Hương Lan, hồi ký không có nghĩa ai đối xử tệ với mình, mình giận hờn ai, cũng đem ra nói. Những gì riêng tư không vui, không hay, đã qua hãy cho qua. Đó cũng là lý do vì sao Hương Lan không muốn viết hồi ký bằng sách, vì qua lời người chấp bút, hồi ký có thể đào sâu quá mức những chuyện cá nhân. Mình nói tốt về mình nhưng người khác xấu thì cái đẹp của mình cũng sẽ thành không đẹp...”, danh ca trả lời câu hỏi của báo chí.

Tổng đạo diễn Trần Vi Mỹ dành nhiều lời ngưỡng mộ cho thần tượng từ thuở bé thơ của mình: danh ca Hương Lan


Tổng đạo diễn Trần Vi Mỹ, người thực hiện liveshow “Hương Lan – Một đời sân khấu” chia sẻ, làm cuốn DVD này rất tốn kém, mất nhiều thời gian vì “Chị Lan quá kỹ tính cũng như cầu toàn”, chưa kể hai người ở khoảng cách xa nên cứ phải bay đi bay về giữa Việt Nam - Mỹ mỗi khi hội ý hoặc biên tập, chỉnh sửa để cuốn DVD “Một đời sân khấu” được hoàn thiện đúng chuẩn mực kỳ vọng.

Trần Vi Mỹ cũng dành nhiều lời ngưỡng mộ cho thần tượng từ thuở bé thơ của mình, rằng dù “Chị hai Hương Lan đã cao tuổi nhưng rất chịu khó cập nhật “trend” cũng như công nghệ trong quá trình làm việc”, nên anh rất nể phục sức làm việc cũng như tâm huyết của danh ca Hương Lan cho sản phẩm để đời này.

Được thiết kế đầy mỹ cảm, chất lượng hình ảnh, âm thanh đạt chuẩn cao, bộ đôi DVD “Một đời sân khấu” của danh ca Hương Lan có thời lượng khoảng 3 giờ đồng hồ, với hàng loạt các tuyệt phẩm gắn liền với tên tuổi, mà nữ danh ca đã “dốc ruột gan” thể hiện, từ vọng cổ đến dân ca, tân nhạc,... qua chất giọng mà thời gian dường như không thể làm phai mờ, chỉ giúp “chín” hơn, cảm xúc hơn, điêu luyện hơn.

Hương Lan ký tặng tại cuộc gặp gỡ ra mắt DVD “Một đời sân khấu”


Là con gái của cố nghệ sĩ Hữu Phước, nên dù nổi tiếng với tân nhạc, danh ca Hương Lan vẫn luôn nhớ gốc của mình cải lương. Cho nên, trong DVD “Một đời sân khấu”, bà đã dành nhiều tâm huyết cho cải lương tuồng cổ với các trích đoạn: Vĩnh khúc hoài lang, Trưng Nữ Vương (biễu diễn cùng em gái Hương Thanh)…

"Tôi chọn các vở tuồng có nguồn gốc lịch sử Việt Nam để khơi gợi tinh thần dân tộc, yêu nước cho thế hệ trẻ", danh ca nói. 

Hai chị em Hương Lan - Hương Thanh trong ca cảnh Trưng Nữ Vương​​​​​​. Ảnh: Gia Tiến


Phần tân nhạc gồm các ca khúc đã làm nên danh tiếng và gắn liền với tên tuổi Hương Lan trong suốt 57 năm qua như: Ngày đá đơm bôngNhật ký đời tôiChiếc áo bà ba, Em đi trên cỏ non, Sa mưa giông, Còn thương rau đắng mọc sau hè, Trộm nhìn nhau, Cây đàn bỏ quên... 

 Cha và con: Cố nghệ sĩ Hữu Phước và bé Hương Lan


Cố nghệ sĩ Hữu Phước và NSND. Ngọc Giàu


Cố nghệ sĩ Thanh Nga và Bé Hương Lan


Xem DVD "Một đời sân khấu", khán giả sẽ gặp lại những gương mặt có ý nghĩa sâu sắc trong đêm diễn, là những tên tuổi có ảnh hưởng đến sự nghiệp của danh ca Hương Lan và cũng là những chứng nhân trong cuộc đời sân khấu 57 năm của bà: NSND. Ngọc Giàu, NSƯT. Hoài Linh, NSƯT. Trọng Phúc và các nghệ sỹ khách mời hàng đầu: Ý Lan, Chí Tài, Đàm Vĩnh Hưng, Quang Lê, Quang Linh, Đức Tuấn, Hương Thanh, Ngọc Linh, Hà Vân,…

DVD được dẫn dắt bởi cặp đôi danh hài Hoài Linh – Chí Tài, trong vai trò đặc biệt người kể chuyện đời của Hương Lan trên sân khấu. Rất nhiều câu chuyện đã được danh ca lần đầu chia sẻ, những năm tháng thăng trầm với nghệ thuật, những buồn vui đường đời, đã được hai danh hài dẫn chuyện cùng Hương Lan kể lại rất duyên dáng, xúc động và chân thực.

Từ phải: NSƯT. Hoài Linh, danh ca Hương Lan, NSND. Ngọc Giàu, nghệ sĩ Chí Tài trong liveshow "Hương Lan - Một đời sân khấu". Ảnh: Gia Tiến


DVD do Trần Vi Mỹ là tổng đạo diễn sân khấu, nhạc sĩ Đức Trí đảm trách giám đốc âm nhạc, soạn giả Hoàng Song Việt biên tập phần cổ nhạc. Đặc biệt, NSND. Ngọc Giàu là cố vấn cho phần cải lương của chương trình.

Hương Đồng - Ảnh: BTC

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.