“Đào thoát khỏi mê cung” - thay đổi tư duy lối mòn và định kiến để thành công

 15:38 | Thứ ba, 26/01/2021  0
Cuốn sách giúp người đọc trút bỏ những niềm tin cũ không còn phù hợp với cuộc sống hiện tại và chinh phục những điều tưởng như bất khả thi.

Đào thoát khỏi Mê Cung của tác giả Spencer Johnson dành cho bất cứ ai không muốn bị bỏ lại phía sau trong tuyệt vọng và bế tắc. Xuyên suốt cuốn sách là những chỉ dẫn thoát khỏi mê cung rắc rối bằng cách chuyển đổi niềm tin, mà chỉ riêng việc nhận thức được chúng cũng sẽ tác động đáng kể tới cách ta tiếp cận cuộc sống. Chẳng hạn: Ta không cần phải tin vào mọi điều ta nghĩ, không có giới hạn nào cho điều ta có thể tin vào, đôi khi ta phải tin trước khi ta nhìn thấy…

"Đào thoát khỏi Mê Cung" lọt vào danh sách bán chạy của New York Times, Wall Street Journal, USA Today

Đào thoát khỏi Mê Cung (tựa gốc: Out of the Maze) là phần tiếp theo của cuốn “Ai lấy miếng pho mát của tôi?” - tác phẩm kinh điển về sự thay đổi nhận thức từng làm mưa làm gió trên thế giới với 28 triệu bản bán ra. Khởi nguồn của cuốn sách bestseller này là câu chuyện ngụ ngôn về 4 nhân vật trong một mê cung, cùng sử dụng pho mát làm thức ăn. Mọi thứ trôi qua êm đềm cho đến một ngày, pho mát tự nhiên biến mất. Chỉ có 3 nhân vật tìm được đến nơi mới chứa pho mát mới, người còn lại tên là Ù Lì, vì quá chậm chạp và ngại thay đổi nên còn sót lại một mình trong mê cung cạn kiệt thức ăn.

Thông điệp về sự thích nghi trong câu chuyện này được đón nhận bởi độc giả mọi lứa tuổi, được áp dụng tại nhiều trường học, tổ chức và tập đoàn lớn. Nếu câu chuyện trong cuốn sách đầu tiên truyền cảm hứng và chỉ dẫn cho bạn đọc phương hướng thay đổi thì Đào thoát khỏi Mê Cung cung cấp công cụ cụ thể và cốt lõi nhất, để bắt đầu quá trình thích ứng với những biến cố bất ngờ của đời sống.

“Cứ bám vào những niềm tin cũ sẽ không thể nào dẫn chúng ta tới được kho pho mát mới”, tác giả Spencer Johnson nhấn mạnh. 

Trong Đào thoát khỏi Mê Cung, cùng với sự động viên của người bạn mới quen mang tên Hy Vọng, Ù Lì bắt đầu tư duy khác đi và tin vào những điều mới. Hóa ra pho mát không phải là thứ duy nhất cậu ăn được, trái cây cũng rất ngon và ngọt ngào. Hóa ra phía sau ngõ cụt đáng sợ có thể là một vùng đất tuyệt vời. Và hóa ra, những điều cậu từng khăng khăng là “bất khả thi” lại hoàn toàn có thể thực hiện được. 

Tác giả Spencer Johnson liên tục nhấn mạnh về quyền năng của niềm tin. Trước mọi yêu cầu thay đổi của thời đại, để không giậm chân tại chỗ và bị tụt lại phía sau, tính muôn mặt của niềm tin chính là chiếc chìa khóa quyền năng để bất cứ ai cũng có thể “chuyển mình” thích ứng. Chúng ta sẽ không thể đạt được điều gì mới mẻ với những niềm tin cũ. Quan trọng là cách chúng ta tin và hiểu được bản chất cốt lõi của lực đẩy mang tên niềm tin.

“Điều bạn tin giúp bạn phát triển hay kéo bạn thụt lùi? Điều bạn tin có giúp bạn thoát khỏi mê cung không, hay chỉ khiến bạn chạy lòng vòng một chỗ?”, tác giả đặt câu hỏi. Và chắc hẳn, bất cứ độc giả nào đọc đến đây cũng sẽ giật mình, nhưng ai cũng cần chút can đảm để đối diện với những câu hỏi và câu trả lời thành thật.

Không chỉ giúp độc giả thích ứng tốt hơn trong công việc và cuộc sống, ấn phẩm trao cho ta niềm hy vọng, rằng ta có thể vượt qua bất cứ điều gì đang níu giữ mình để tìm đến một tương lai hạnh phúc hơn. “Sẽ chẳng bao giờ quay lại như cũ đâu, nhưng tớ cho rằng mọi thứ có thể trở nên tốt hơn trước nhiều”, lời của Hy Vọng vẫn vang vọng trong tai người đọc khi bạn gấp cuốn sách lại.

Biết đâu, những thay đổi bạn đang trải qua sẽ mở ra một thế giới mới, tốt đẹp không ngờ để bạn sống, trải nghiệm và tận hưởng?

Tr.Văn

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.