Dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư đường tiêu hóa

 16:25 | Thứ hai, 15/06/2020  0
“Nội soi có thể giúp phát hiện những căn bệnh ung thư đường tiêu hóa không? Ung thư đường tiêu hóa nào phổ biến nhất hiện nay? Có những dấu hiệu nào cảnh báo sớm những loại ung thư đường tiêu hóa thường gặp không, thưa bác sĩ?” - Hồng Bảo (Đà Lạt)

Tại khoa chúng tôi ở Bệnh viện K, ghi nhận có rất nhiều bệnh nhân đến khám và nội soi  đã chẩn đoán ra ung thư. Thực tế tại khoa nội soi, những bệnh nhân được chẩn đoán ung thư đường tiêu hóa nhiều nhất là ung thư thực quản, ung thư dạ dày và một số bệnh ung thư tại ruột non.

Ngoài ra, bệnh phổ biến là ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên để chẩn đoán ung thư này, với bệnh nhân đến khám, không chỉ dựa vào kết quả nội soi mà cần khám tổng thể như dựa trên triệu chứng lâm sàng, kết hợp với các xét nghiệm, trong đó có nội soi để chẩn đoán.

Tùy theo vị trí tổn thương mà bệnh nhân có các biểu hiện khác nhau, ví như nếu ung thư thực quản, ban đầu bệnh nhân có biểu hiện mơ hồ nuốt nghẹn, vướng, nếu để muộn có các biểu hiện rõ ràng như nghẹn, vướng, ho.…

Với ung thư dạ dày, bệnh nhân thường có dấu hiệu như viêm dạ dày hay hội chứng trào ngược, còn khi bệnh nhân có biểu hiện điển hình của ung thư thì đã ở giai đoạn muộn như: xuất huyết tiêu hóa, hẹp môn vị...

Tương tự đối với bệnh nhân ung thư trực tràng thì biểu hiện của bệnh nhân giai đoạn sớm cũng mơ hồ như thay đổi thói quen đại tiện, rối loạn đại tiện,... dấu hiệu bất thường ở đường tiêu hóa cần phải đi khám sớm.

Tùy từng bệnh nhân sẽ có kế hoạch điều trị cụ thể, nếu bệnh nhân ở giai đoạn sớm, tại khoa nội soi của bệnh viện K có phương pháp làm NBI (cắt tách niêm mạc) đã được làm ở bệnh ung thư thực quản, dạ dày,... giai đoạn sớm, bệnh nhân khỏi hoàn toàn mà không phải cắt bỏ tạng. Đây là ưu điểm sớm khi chẩn đoán bệnh ung thư.

ThS-BS-CK2. Nguyễn Diệu Hương

(Phó Trưởng khoa Nội soi thăm dò chức năng, Bệnh viện K trung ương)

Đồng hành cùng dự án

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#biệt thự cổ
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.