Đêm nhạc Jean Sibelius kỷ niệm 100 năm lập quốc Phần Lan

 00:10 | Thứ sáu, 15/12/2017  0
Đêm nhạc hưởng ứng lễ kỷ niệm 100 năm Quốc khánh Phần Lan (6.12.1917- 6.12.2017) sẽ diễn ra lúc 20 giờ ngày 19.12.2017 tại Nhà hát thành phố, và được chỉ huy bởi nhạc trưởng Kalle Kuusava.

Phần đầu chương trình là bản concerto cho violin cung Rê thứ, Op. 47 do Jean Sibelius sáng tác vào những năm ông phát triển khả năng soạn nhạc đỉnh cao của mình – một bản nhạc đầy thách thức diễn tấu, đặc biệt là phần 3 Allegro ma non tanto được xác nhận là phần công phu nhất của tác phẩm. Với độ khó của bản nhạc, nhà âm nhạc học người Scotland, Donald Tovey (1875-1940) gọi bản concerto là khúc polonaise cho gấu bắc cực. Trong quá trình chứng kiến tác giả biên soạn nó, Aino (vợ ông) mô tả nhà soạn nhạc như thể bị ma ám, trình diễn liên tục ngày đêm vô số ý tưởng sáng tác tuôn trào từ cây violin của mình.

Nhạc trưởng Kalle Kuusava sẽ chỉ huy đêm nhạc Jean Sibelius

Đặc biệt khi thưởng thức các sáng tác của Jean Sibelius, người ta sẽ nhận ra chất nghệ sĩ violin bậc thầy trong ông được va chạm liên tục với nhà soạn nhạc tài ba cũng trong con người của ông, khi cả 2 phần đều có sự dày công sáng tạo để cho ra những tác phẩm để đời. Ngày nay, Concerto cho Violin cung Rê thứ chính là bản concerto sáng tác vào thế kỷ 20 được trình diễn nhiều và ghi âm nhiều nhất, và sang đầu thế kỷ 21, đã có hơn 50 bản thu tồn tại. Tác phẩm sẽ được thể hiện bởi sự tài năng của nghệ sĩ violin Vũ Việt Chương.

Tiếp nối Đêm nhạc Jean Sibelius, phần hai sẽ là bản Giao hưởng số 2 Rê trưởng, op. 43, đây là sáng tác phổ biến và được ghi âm nhiều nhất của Sibelius. Còn được biết với bí danh “Bản giao hưởng độc lập” khi viết ra vào thời điểm cuối của sự cai trị của Sa hoàng Nga, bản giao hưởng đậm một chủ nghĩa anh hùng, lạc quan hiếm thấy (so với cái ảm đảm thường thấy ở âm nhạc Bắc Âu), và chính tác phẩm này đã đưa Sibelius vào danh hiệu anh hùng dân tộc. Nhà phê bình Karl Flodin (1858-1925) vào năm 1903 nhận xét bảo giao hường này: “Kiệt tác hoàn hảo, một trong những sáng tác giao hưởng của thời đại chúng ta có thể xứng tầm ảnh hưởng với các giao hưởng của Beethoven”. Đây cũng là tác phẩm xứng đáng để kỷ niệm 100 năm quốc khánh Ba Lan.

Jean Sebelius sinh ngày 8.12.1865 tại Hameenlinna, Đại công quốc Phần Lan (thuộc Đế chế Nga). Ông là nhà soạn nhạc và cũng là một nghệ sĩ vionlin chuyên nghiệp có nhiều đóng góp cho nền âm nhạc Phần Lan vào cuối thời kỳ Lãng mạn. Ông cũng là chứng nhân của lịch sử vào thời kỳ Phần Lan giành độc lập khỏi chế độ Sa hoàng Nga. Sibelius mất ngày 20.12.1957 tại Ainola (Phần Lan).

Nhạc trưởng Kalle Kuusava là người từng đoạt giải Quán quân của Cuộc thi Chỉ huy Châu Âu tại Oslo năm 2013 và nhận giải thưởng của Cuộc thi Chỉ huy Quốc tế Evgeny Svetlanov năm 2014 tại Paris. Kalle Kuusava là nhạc trưởng có nhiều uy tín trong cả lĩnh vực giao hưởng và nhạc kịch. Anh từng chỉ huy vòng quanh nước Pháp cùng Dàn nhạc Giao hưởng Odense.

Đêm nhạc diễn sẽ diễn ra tại Nhà hát thành phố (7 Công trường Lam Sơn , quận 1, TP.HCM), giá vé từ 80.000 – 550.000 đồng

Hữu Nam

bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.