Đến bảo tàng nghe những chiếc hộp kể chuyện

 14:13 | Thứ ba, 04/07/2023  0
Vào 16 giờ ngày 5.7, tại Bảo tàng TPHCM sẽ diễn ra Lễ khánh thành Hộp kể chuyện. Những chiếc hộp được lắp đặt tại các bảo tàng sẽ kể cho khách tham quan nghe câu chuyện về một số hiện vật đang được trưng bày.

Hộp kể chuyện vừa được lắp đặt tại Bảo tàng TP.HCM vào chiều ngày 3.7.

Đây là chương trình nằm trong khuôn khổ Dự án FSPI “Chia sẻ và gìn giữ di sản Việt Nam”, do Đại sứ quán Pháp phối hợp với Sở Văn hoá - Thể thao TP.HCM thực hiện.

Hiện tại, có hai Hộp kể chuyện được đưa vào hoạt động, một chiếc được đặt tại Bảo tàng TP.HCM và chiếc còn lại đặt tại Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ.

Bốn hiện vật được kể trong mỗi chiếc hộp.

Trong hộp có bốn câu chuyện về bốn hiện vật đang trưng bày tại bốn bảo tàng (gồm: Bảo tàng TP.HCM, Bảo tàng Lịch sử TP.HCM, Bảo tàng Mỹ Thuật TP.HCM và Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ) sẽ được kể cho khách tham quan nghe dưới dạng podcast.

Chỉ cần vào trong hộp, chọn một hiện vật và bấm nút, khách tham quan sẽ được nghe kể câu chuyện của hiện vật ấy. Bốn câu chuyện sẽ được kể trong đó là áo dài (Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ), toà nhà Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM, ấn đồng Lương tài hầu chi ấn (Bảo tàng TP.HCM) và tượng Chăm Ganesha (Bảo tàng Lịch sử TP.HCM).

Chiếc “hộp kể chuyện” tại sân bay Saint-Exupéry, Lyon - ©musée des Confluences - Jérome Dehodencq

Hộp kể chuyện được lắp đặt tại TP.HCM là công trình dựa trên thiết kế của Bảo tàng Confluences (Lyon, Pháp), có sự tư vấn và theo sát quá trình thi công của các chuyên gia ở Bảo tàng Confluences. Ở Lyon, những chiếc hộp này được đặt tại các nơi công cộng như sân bay, nhà ga, bệnh viện nhằm phục vụ những người có ít điều kiện lui tới bảo tàng có thể tìm hiểu về hiện vật của các bộ sưu tập được trưng bày ở các bảo tàng.

Ngay sau lễ khánh thành, Hộp kể chuyện sẽ bắt đầu làm “nhiệm vụ” của mình. Dự kiến, hai chiếc hộp kể chuyện này sẽ được di chuyển luân phiên đến các bảo tàng trên địa bàn TP.HCM.

L.Hạnh

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.