Thừa Thiên - Huế:

Di dời 66.000 người, yêu cầu người dân không ra khỏi nhà để ứng phó bão số 13

 16:35 | Thứ sáu, 13/11/2020  0
Các địa phương trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế đã xây dựng kế hoạch di dời 19.671 hộ dân, với 65.890 nhân khẩu, đến nơi tránh trú an toàn để phòng, chống bão số 13. Người dân ở tỉnh được yêu cầu không ra khỏi nhà, dự kiến bắt đầu từ 18h ngày 14.11.

Ngày 13.11, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã ban hành công văn chỉ đạo triển khai các công tác ứng phó với cơn bão số 13.

Theo đó, trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 13, để đảm bảo an toàn cho tính mạng, tài sản của người dân, Nhà nước, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế yêu cầu người dân không ra khỏi nhà, dự kiến bắt đầu từ 18h ngày 14.11 cho đến khi có thông báo của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh.

Người dân ở Thừa Thiên - Huế chằng chống nhà cửa phòng, chống bão.

Việc yêu cầu người dân không ra khỏi nhà sẽ căn cứ vào tình hình thực tế, có thể điều chỉnh phù hợp với diễn biến thời tiết. Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan Nhà nước không được ra đường khi gió lớn xảy ra, trừ các lực lượng làm nhiệm vụ và các trường hợp đặc biệt.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm tra, rà soát việc neo đậu tàu thuyền tại các cảng cá, âu thuyền, bến neo đậu, các lồng bè nuôi trồng thủy sản; tuyệt đối không để người ở lại trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản, trên tàu, thuyền neo đậu, trong các lán trại công trình đang xây dựng kể từ 15h ngày 14.11.

Các cơ quan, đơn vị cũng được yêu cầu khẩn trương tổ chức sơ tán dân vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở ở vùng núi, vùng gò đồi, vùng ven sông suối, ven biển, các vùng thấp trũng, ngập úng, nhà không kiên cố. Việc sơ tán dân hoàn thành trước 10h ngày 14.11. Các đơn vị, địa phương hoãn tất cả các cuộc họp không cần thiết để tập trung ứng phó với cơn bão số 13.

Lực lượng chức năng giúp dân neo đậu tàu thuyền an toàn để phòng, chống bão.

Để ứng phó với bão số 13, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã xây dựng kế hoạch di dời tập trung và tại chỗ 19.671 hộ dân, với 65.890 nhân khẩu, đến nơi tránh trú an toàn. Hiện, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã tổ chức bắn pháo hiệu, kêu gọi toàn bộ tàu thuyền trên địa bàn tỉnh vào neo đậu an toàn với 2.062 chiếc/11.350 lao động. Lực lượng bộ đội biên phòng cũng phối hợp với các đơn vị, địa phương ven biển hướng dẫn người dân neo đậu tàu thuyền, tránh trú bão bảo đảm an toàn. 

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có Công điện số 22/CĐ-UBND về việc triển khai ứng phó với cơn bão số 13. Công điện yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức sơ tán  người dân tại vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở ở vùng núi, vùng gò đồi, các khu vực trọng điểm. Đó là các vùng ven biển, cửa sông, ven sông ven sông suối; các khu vực thị trấn Khe Tre (huyện Nam Đông), đèo Phú Gia (huyện Phú Lộc), sông Thượng Nhật (huyện Nam Đông), sông Tả Trạch (thị xã Hương Thủy), sông Bồ (huyện Phong Điền), phường Hương Vân, phường Hương Văn (thị xã Hương Trà), dọc các tuyến đường Quốc lộ 49 lên A Lưới, đường Hồ Chí Minh, tỉnh lộ 71, tỉnh lộ 14, đường cao tốc La Sơn - Túy Loan... 

Trần Hòe

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.