“Địa ốc Alibaba có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự”

 13:20 | Thứ sáu, 01/12/2017  0
Thông tin này được Sở Xây dựng đề cập trong văn bản số 19040/SXD-TT ngày 30.11.2017 về kết quả kiểm tra, xác minh các thông tin liên quan đến CTCP Alibaba Tây Bắc TP.HCM và CTCP Địa ốc Alibaba gửi UBND TP.HCM.

Chây ỳ không hợp tác

Sở cho biết, ngay sau khi tiếp nhận thông tin bằng văn bản từ Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) ngày 17.11, thanh tra sở đã phối hợp làm việc với Ban Quản lý đầu tư và xây dựng Tây Bắc để xác minh, thu thập hồ sơ liên quan đến khu đất do công ty Alibaba công bố là dự án Alibaba Tây Bắc Củ Chi. Đồng thời tiến hành kiểm tra việc hoạt động kinh doanh bất động sản của CTCP Alibaba Tây Bắc TP.HCM, CTCP Địa ốc Alibaba, tại địa chỉ số 321 Điện Biên Phủ, P.15, Q. Bình Thạnh.

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM.

Tại thời điểm kiểm tra, chỉ có 1 nhân viên công ty, không có người đại diện theo pháp luật của công ty tại trụ sở, không nắm được việc liên quan đến dự án do công ty Alibaba công bố.

Qua trao đổi làm việc với UBND phường 15, Q. Bình Thạnh, được biết công ty Alibaba không còn hoạt động tại địa chỉ nêu trên, công ty chỉ thông báo qua điện thoại cho UBND phường về việc chuyển trụ sở đến nơi khác.

Tiếp theo đó, thanh tra sở có thư mời số 839/TT-TTCN, mời các đơn vị làm việc để kiểm tra, xác minh các nội dung liên quan vào ngày 21.11, tuy nhiên, đại diện 2 công ty tiếp tục không hợp tác, không tham gia làm việc theo thư mời.

Vì vậy, vào lúc 16 giờ cùng ngày, thanh tra sở phối hợp với UBND phường Hiệp Bình Chánh, Q. Thủ Đức kiểm tra tại trụ sở chi nhánh CTCP Alibaba, số 120-122 Kha Vạn Cân, P.Hiệp Bình Chánh, Q. Thủ Đức và được ông Trần Quốc Tĩnh, nhân viên công ty cho biết “Công ty giao cho bà Nguyễn Huỳnh Tú Trinh tiếp xúc với các đoàn thanh tra, kiểm tra. Hiện bà Trinh đang tiếp đoàn thanh tra kinh tế”.

Thanh tra sở lập biên bản làm việc yêu cầu công ty báo cáo, cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan chuyển thanh tra sở. Đồng thời mời đến làm việc tại Sở Xây dựng vào ngày 24.11. Tuy nhiên, đại diện 2 công ty một lần nữa tiếp tục không hợp tác, không tham gia làm việc và cung cấp hồ sơ theo yêu cầu. Sau 2 lần đến trực tiếp trụ sở công ty và 2 lần gửi thư  mời, lập biên bản làm việc yêu cầu 2 công ty cung cấp hồ sơ và đến làm việc nhưng 2 công ty vẫn không hợp tác.

Mặt khác, ngày 21.11, thanh tra sở có công văn số 8572 đề nghị Ban Quản lý Khu đô thị Tây Bắc hỗ trợ cung cấp hồ sơ và có ý kiến đối với việc huy động vốn và thông tin sai sự thật về dự án Alibaba Tây Bắc của CTCP Alibaba Tây Bắc TP.HCM và CTCP Địa ốc Alibaba, đồng thời có công văn số 8573 đề nghị UBND P.15, q. Bình Thạnh thông tin về tình hình hoạt động, việc tiếp nhận các thông tin phản ánh của người dân liên quan dự án.

Cùng ngày, sở đã làm việc với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) của Bộ Công an, cung cấp các hồ sơ liên quan để xử lý theo quy định.

Kết quả kiểm tra, xác minh, về Khu chức năng số VIII thuộc Khu đô thị Tây Bắc đã được UBND TP.HCM phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 tại quyết định số 5340/QĐ-UBND ngày 26.9.2013.

Đến thời điểm hiện nay, căn cứ ý kiến tại văn bản số 357/BQL-KHĐT ngày 27.11.2017 của Ban Quản lý Khu đô thị Tây Bắc, khu chức năng này chưa có dự án được UBND thành phố chấp thuận chủ trương đầu tư, hiện trạng sử dụng đất là đất chưa bồi thường giải phóng mặt bằng.

Về dự án Khu đô thị Alibaba Tây Bắc Củ Chi, qua kết quả rà soát, sở chưa nhận được bất kỳ hồ sơ đề nghị lập thủ tục tình UBND thành phố chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc hồ sơ đề nghị có ý kiến xác nhận đủ điều kiện huy động vốn của Alibaba Tây Bắc TP.HCM và Địa ốc Alibaba.

Đồng thời, tại công văn số 338/BQT-KHĐT ngày 14.11.2017 của Ban quản lý Khu đô thị Tây Bắc báo cáo UBND thành phố cũng khẳng định “Ngày 2.11.2017, Ban Quản lý khu đô thị Tây Bắc nhận được văn bản đề xuất thực hiện dự án của CTCP Địa ốc Alibaba tại Khu đô thị Tây Bắc. Tuy nhiên dự án do CTCP Địa ốc Alibaba đề xuất chưa được UBND thành phố chấp thuận chủ trương đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Vì vậy, trong thời gian qua việc CTCP Alibaba tự xưng là chủ đầu tư, công bố bán nền nhà, thu tiền đặt chỗ trước của khách hàng tại dự án Khu đô thị Tây Bắc theo thông tin của các cơ quan truyền thông báo chí như trên là trái với các quy định của pháp luật hiện hành”.

Sở cho biết hiện nay, Ban quản lý Khu đô thị Tây Bắc đã tạm ngưng không xem xét hồ sơ của địa ốc Alibaba.

 Lãnh đạo các công ty Alibaba chây ỳ không hợp tác với thanh tra Sở Xây dựng.

Có dấu hiệu vi phạm pháp  luật hình sự

Căn cứ các hồ sơ, tài liệu do Ban Quản lý Khu đô thị Tây Bắc cung cấp và các hồ sơ thu thập, Sở Xây dựng nhận thấy CTCP Alibaba Tây Bắc TP.HCM và Alibaba đã có các hành vi vi phạm pháp luật.

Việc Alibaba Tây Bắc TP.HCM và địa ốc Alibaba nhận là chủ đầu tư và công bố về khu đất cho là dự án Khu đô thị Alibaba Tây Bắc Củ Chi để thực hiện thu tiền đặt chỗ trước của khách hàng khi chưa được UBND thành phố chấp thuận chủ đầu tư là vi phạm khoản 9, Điều 12, Luật Đất đai năm 2013 quy định hành vi bị nghiêm cấm bao gồm việc “không cung cấp hoặc cung cấp thông tin về đất đai không chính xác theo quy định của pháp luật” và vi phạm khoản 3, Điều 8 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2013 quy định hành vi bị nghiêm cấm bao gồm “không công khai hoặc công khai không đầy đủ, trung thực thông tin về bất động sản’.

Đối với hành vi này, bị xử phạt từ 50 triệu đến 60 triệu đồng theo điểm e, Khoản 1, Điều 35 Nghị định 121 ngày 10.10.2013 của Chính phủ quy định xử phạt đối với hành vi “không cung cấp hoặc cung cấp không chính xác, đầy đủ giấy tờ và các thông tin liên quan đến bất động sản bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê  mua cho khách hàng thực hiện giao dịch bất động sản tại sàn giao dịch bất động sản theo quy định”.

Biện pháp khắc phục hậu quả trong trường hợp này là buộc cung cấp thông tin đầy đủ hoặc cải chính thông tin không chính xác hoặc buộc gửi danh sách đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Việc Aliabab Tây Bắc TP.HCM và địa ốc Alibaba thực hiện đặt cọc giữ chỗ thông qua phiếu đặt chỗ như thông tin phản ánh đã vi phạm các quy định về kinh doanh bất động sản.

Đối với hành vi này bị phạt từ 60 triệu đến 70 triệu đồng theo quy định tại khoản 2 Điều 35 Nghị định 121 “đối với hành vi kinh doanh bất động sản không đủ điều kiện hoặc không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định”.

Phạt từ 100 triêu đến 150 triệu theo quy định tại điểm a Khoản 3 Điều 35 Nghị định 121 “vi phạm quy định về huy động vốn hoặc mua bán theo hình thức ứng tiền trước trong đầu tư xây dựng đối với dự án phát triển nhà ở, dự án kinh doanh bất động sản”.

Biện pháp khắc phục hậu quả là buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm nêu trên.

Sở đề cập, việc xác định hành vi vi phạm như đã nêu trên để tiến hành xử lý vi phạm cần phải phối hợp thu thập đầy đủ hồ sơ liên quan đến việc đặt cọc giữ chỗ của công ty Alibaba, tiếp xúc làm việc với các cá nhân liên quan, nhằm xác định hành vi vi phạm, chủ thể vi phạm, tính chất, mức độ vi phạm để có cơ sở xử lý theo quy định. Đến thời điểm hiện nay, đại diện theo pháp luật của công ty vẫn không hợp tác, không cung cấp hồ sơ, không tham gia bất kỳ buổi làm việc nào của Sở Xây dựng.

“Xét thấy hành vi tự nhận là chủ đầu tư dự án để tạo niềm tin ban đầu và nhận tiền đặt cọc giữ chỗ tại khu đất do CTCP Tây Bắc thành phố và CTCP Địa  ốc Alibaba công bố là dự án Khu đô thị Alibaba Tây Bắc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) của Bộ Công an và Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (PC46)- Công an thành phố đã triển khai thủ tục điều tra, thu thập chứng cứ để xử lý theo quy định”, văn bản của Sở Xây dựng nêu.

Theo đó, Sở Xây dựng kiến nghị UBND TP.HCM giao Sở Xây dựng tiếp tục phối hợp với C46 của Bộ Công an, PC46 –CATP để xử lý theo quy định.

Giao Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và môi trường, UBND huyện Củ Chi, Ban Quản lý Khu đô thị Tây Bắc, HoREA tiếp tục phối hợp với các cơ quan báo chí có biện pháp cảnh báo người tiêu dùng và các nhà đầu tư kinh doanh bất động sản trước những thông tin sai sự thật về khu đất do công ty này công bố là dự án Khu đô thị Alibaba Tây Bắc.

Giao Sở Kế hoạch và đầu tư chủ trì, phối hợp với Cục Thuế thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, rà soát tình hình hoạt động của CTCP Địa ốc Alibaba, CTCP Alibaba Tây Bắc TP.HCM, CTCP Alibaba Law Firm, Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Ali, đề xuất biện pháp xử lý theo quy định.

Giao Công an thành phố chủ động nắm kỹ tình hình, kịp thời có phương án xử lý, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Đồng thời tích cực phối hợp với C46 của Bộ Công an điều tra, xử lý theo quy định.

Giao Ban Quản lý Khu đô thị Tây Bắc phối hợp UBND huyện Củ Chi chủ động nắm kỹ tình hình, kịp thời có phương án xử lý, đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

Huyền Trâm

Nguồn theo bizlive.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.