Diễn biến mới vụ "bác sĩ Khoa rút ống thở của mẹ ruột"

 21:24 | Thứ hai, 25/04/2022  0
Công an TP.HCM đang điều tra, xác minh tin báo tố giác tội phạm liên quan đến vụ "bác sĩ Khoa" gây xôn xao dư luận trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến căng thẳng.

Ngày 25.4, Công an TP.HCM cho biết đang điều tra, xác minh tin báo tố giác N.T.M.T. (SN 1998, ngụ xã Bình Hòa, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre) cùng đồng bọn thực hiện hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Điều tra hành vi lừa đảo

Theo xác minh ban đầu, N.T.M.T. lập tài khoản Facebook "Nhóm từ thiện 82" trên Facebook và quản lý quỹ của nhóm. Nhóm này kêu gọi từ thiện, bán hàng gây quỹ từ thiện và nhận tiền từ nhà hảo tâm.

Ngày 7.8.2021, tài khoản "Trần Khoa", thành viên của nhóm đăng tải một bài viết, từ đó, mạng xã hội rúng động câu chuyện "bác sĩ Trần Khoa rút ống thở của mẹ bị nhiễm COVID-19 nguy kịch để nhường sự sống cho sản phụ sắp sinh và thực hiện mổ bắt con thành công".

"Bác sĩ Khoa" là câu chuyện lừa đảo của một nhóm người.

Thông tin này được lan truyền nhanh chóng. Nhiều tổ chức, cá nhân cảm động trước câu chuyện trên đã ủng hộ tiền, tài sản cho N.T.M.T., "nhóm từ thiện 82", "bác sĩ Trần Khoa" và bị nhóm lừa đảo này chiếm đoạt.

Để phục vụ công tác điều tra, xử lý vụ việc, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM thông báo: Mời những cá nhân, tổ chức ủng hôn tiền cho N.T.M.T., "nhóm từ thiện 82", "bác sĩ Trần Khoa" đến đội 8 Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM (459 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Kho, quận 1 - ĐT: 0693.187.244) gặp điều tra viên Trần Văn Trị để cung cấp thông tin.

Sự thật về "bác sĩ Khoa"

Ngay sau thông tin "bác sĩ Khoa rút ống thở của mẹ nhường cho sản phụ", hình ảnh chia sẻ trên mạng xã hội về hai em bé song sinh được cho là con của sản phụ được nhường máy thở được xác định là ảnh cũ, chỉnh sửa từ ảnh gốc chụp tại Bệnh viện Từ Dũ. Những ảnh này được tài khoản facebook Cao Hữu Thỉnh đăng lên ngày 21.7, không phải ảnh chụp ngày 7.8 như mạng xã hội chia sẻ.

Hiện nay, hai tài khoản đăng thông tin về câu chuyện của bác sĩ Khoa đã bị Sở Thông tin Truyền thông TP.HCM ra quyết định xử phạt về việc cung cấp, chia sẻ thông tin không đúng sự thật, làm ảnh hưởng đến công tác phòng,chống dịch của thành phố.

Theo xác minh ban đầu của Sở Y tế TP.HCM và Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam, "bác sĩ Khoa" với tên facebook Trần Khoa là một nick facebook ảo, không có thật. Ảnh đại diện của facebook Trần Khoa là ông Toh Wei Seong, bác sĩ chuyên khoa Nha khoa, đồng thời là PGS đang làm công tác nghiên cứu, giảng dạy bộ môn Sinh học tế bào gốc và tái tạo mô, Đại học Quốc gia Singapore.

Mối quan hệ của "nhóm 82"

Nick facebook Trần Khoa của "bác sĩ Khoa" có mối quan hệ tương tác trên mạng xã hội và là "bạn bè" của một nick facebook có tick xanh là J.K và N.H.T cũng như H.M.A.Đ.

Theo cư dân mạng, "bác sĩ Khoa" có mối quan hệ mật thiết với một nhóm ảo khác được gọi là nhóm "Từ thiện 82". Nhóm này được giới thiệu là gồm những giáo sư, bác sĩ danh tiếng, có chung đặc điểm là bệnh ung thư và thích làm từ thiện.

Cư dân mạng cũng đã bóc phốt "nhóm 82" này gồm có: Phong Lam, Long Thiên (thường gọi là bé Gấu, 4 tuổi), Võ Thùy Linh (mẹ của Phong Lam), Tân Lê (ở Singapore, anh nuôi Phong Lam), Thanh Hùng Lê (đóng vai giáo sư), Phong Lê, Peter Lý (chồng Phong Lam) cùng hàng loạt nhân vật phụ trợ khác.

Trong đó "nhóm 82" thường đăng những câu chuyện cảm động và cuối cùng kêu gọi ủng hộ từ thiện, tiền được chuyển về chủ tài khoản N.T.M.T. quê Bến Tre.

Dùng hình ảnh cũ để dựng câu chuyện cảm động.

Trong câu chuyện của bác sĩ Khoa bịa ra rút ống thở của mẹ ruột để cứu sản phụ sinh đôi, cư dân mạng cũng đã chụp lại nhiều bằng chứng để chứng minh "bác sĩ Khoa" có mối quan hệ khắng khít với một số người khác.

Cụ thể, sau khi "bác sĩ Khoa" đăng dòng trạng thái rút ống thở của mẹ để cứu sản phụ thì H.M.A.Đ, N.H.T. vào chia sẻ và tiếp tục viết nên những câu chuyện đẹp. Trong đó, N.H.T khẳng định "bác sĩ Khoa" là bạn mình và câu chuyện là có thật.

Tiếp theo, một nick facebook có tick xanh là J.K cũng đăng lên facebook là đã nói chuyện với "bác sĩ Khoa". Đồng thời, J.K. quyết định rút tiền từ Quỹ quyên góp từ thiện để mua máy thở tặng bệnh viện nơi "bác sĩ Khoa" công tác.

Đến ngày 8.8 thì nick facebook N.H.T. đăng tin khẳng định rằng J.K. đã tặng máy thở cho bệnh viện nơi "bác sĩ Khoa" công tác; đồng thời gắn tên J.K. và "bác sĩ Khoa" vào dòng trạng thái của mình.

Trong những đoạn trao đổi trên mạng xã hội, "bác sĩ Khoa" giới thiệu làm ở nhiều bệnh viện khác nhau trong đó có Bệnh viện Chợ Rẫy.

Trao đổi với phóng viên báo Người Lao Động, bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, nói việc "bác sĩ Khoa" nói làm ở Bệnh viện Chợ Rẫy là bịa đặt và bệnh viện không có Khoa Sản cũng như không có sự việc mổ bắt con tại bệnh viện.

Việc "bác sĩ Khoa" nói cần máy thở và vận động các cá nhân trao tặng máy nhưng không yêu cầu chở đến Bệnh viện Chợ Rẫy mà chỉ định "bác sĩ" nhận, vấn đề này, bác sĩ Nguyễn Tri Thức khẳng định với phóng viên: "Đó là thông tin không chính xác, không đúng sự thật".

Phạm Dũng

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#Tổ hợp Hóa dầu miền Nam
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.