Thực hư việc bác sĩ rút ống thở của mẹ để cứu sản phụ sắp sinh

 10:43 | Chủ nhật, 08/08/2021  0
Qua rà soát, Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Hồi sức COVID-19 tại TP Thủ Đức không có trường hợp nào như thông tin phản ánh, không có ai rút ống thở của mẹ để cứu sản phụ.

Sáng 8.8, liên quan thông tin bác sĩ rút ống thở của mẹ để cứu sản phụ sắp sinh lan truyền nhanh chóng trên mạng, các cá nhân, bệnh viện liên quan đã lên tiếng.

TS-BSCK2 Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, cho hay không có bác sĩ nào tên Khoa và Bệnh viện Chợ Rẫy cũng không có khoa sản. Qua rà soát, ở Bệnh viện Hồi sức COVID-19 tại TP Thủ Đức cũng không có trường hợp nào như thông tin phản ánh, không có ai rút ống thở của mẹ để cứu sản phụ cả.

Theo TS-BSCK2 Nguyễn Tri Thức, đến nay Việt Nam chưa có luật cho bác sĩ hoặc người thân tự rút ống thở bệnh nhân. “Nếu rút ống thở phải thông qua hội đồng chuyên môn quyết định nhưng điều này chưa có quy định ở Việt Nam”- bác sĩ Thức nói với Tiền Phong.

Trong khi đó, về hình ảnh bác sĩ mổ bắt con được cho là của bác sĩ Khoa trên mạng xã hội, theo bác sĩ Cao Hữu Thịnh, đó là hình ảnh của ông mổ cho một sản phụ vào ngày 21.7 và một tấm hình mổ cho sản phụ vào ngày 1.4. Ông mong muốn mạng xã hội gỡ hình ảnh của các em bé mà ông mổ cho các sản phụ vì điều này ảnh hưởng đến các cặp vợ chồng đã được ông theo dõi điều trị trước đó.

"Tôi không hiểu sao hình trên facebook cá nhân của mình lại lấy để gán ghép cho những thông tin sai sự thật là bác sĩ Khoa nào đó rút ống thở để cho sản phụ thở và giúp bác sĩ mổ bắt con thành công. Đây là thông tin bịa đặt vô đạo đức"- bác sĩ Thịnh bức xúc.

Hình ảnh bác sĩ Cao Hữu Thịnh mổ từ tháng 4.2021 nhưng được mạng gán ghép là bác sĩ Khoa mổ bắt con sau khi rút ống thở của mẹ để nhường lại cho sản phụ.


Từ tối hôm qua đến sáng nay, mạng xã hội lan truyền với nhiều bình luận tiếc thương về thông tin một vị bác sĩ tên Khoa đã rút ống thở khi mẹ mắc COVID-19 diễn tiến nặng để cứu một sản phụ chuẩn bị sinh gây xôn xao dư luận.

Theo thông tin trên mạng xã hội và từ facebook của bác sĩ tên Khoa thì bác sĩ này đang chăm sóc bố và mẹ cùng một sản phụ mắc COVID-19 nặng, đang chuẩn bị sinh đôi. Bố mẹ của bác sĩ Khoa cũng làm trong ngành y đã về hưu nhưng tham gia vào tâm dịch và không may mắc COVID-19 rồi trở nặng, được đưa vào nơi anh công tác để điều trị.

Tuy nhiên, theo chia sẻ từ những đồng nghiệp của bác sĩ Khoa và mạng xã hội thì khi bố mất và mẹ nguy kịch có thể không qua khỏi, vị bác sĩ này đã quyết định rút ống thở của mẹ để nhường lại sự sống cho sản phụ và thực hiện cuộc mổ bắt con thành công.

Nguồn tin còn cho rằng bác sĩ tên Khoa công tác ở khoa sản của Bệnh viện Chợ Rẫy.

Nguyễn Thạnh

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.