Trung tâm xử lý tin giả lên tiếng về câu chuyện "bác sĩ nhường máy thở của mẹ"

 20:08 | Chủ nhật, 08/08/2021  0
Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam khẳng định câu chuyện cảm động về một bác sĩ tên Trần Khoa đã nhường máy thở của mẹ đẻ cho một sản phụ song sinh đang cần máy thở lan truyền trên mạng xã hội là tin giả.

Ngày 8.8, Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam ((VAFVC, thuộc Cục Phát thanh - Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết ngày 7.8, mạng xã hội lan truyền câu chuyện cảm động về một bác sĩ tên Trần Khoa được cho là đã nhường máy thở của mẹ đẻ cho một sản phụ song sinh đang cần máy thở.

VAFVC khẳng định thông tin một bác sĩ tên Trần Khoa đã nhường máy thở của mẹ đẻ cho một sản phụ song sinh đang cần máy thở lan truyền trên mạng xã hội là tin giả. Nguồn: VAFVC

Qua xác minh từ các cơ quan chức năng có liên quan của TP.HCM; thông tin từ báo chí, thông tin từ tài khoản facebook Cao Hữu Thỉnh, VAFVC khẳng định thông tin nêu trên là tin giả. Theo đó, hình ảnh chia sẻ trên mạng xã hội về hai em bé song sinh được cho là con của sản phụ được nhường máy thở là ảnh cũ, được chỉnh sửa từ ảnh gốc chụp tại bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM), do tài khoản facebook Cao Hữu Thỉnh đăng lên ngày 21.7 vừa qua, không phải ảnh chụp ngày 7.8 như mạng xã hội chia sẻ

Theo VAFVC, một câu chuyện cảm động được nhiều tài khoản facebook lan truyền, coi bác sĩ Khoa như người truyền cảm hứng nhưng lại là câu chuyện giả dối, làm giảm đi ý nghĩa của những điều tốt đẹp trên thực tế đang được biết bao bác sĩ và các lực lượng phòng, chống dịch âm thầm làm.

VAFC khuyến cáo cộng đồng mạng, nhất là các phóng viên không chia sẻ trên mạng xã hội nội dung chưa được kiểm chứng; thực hiện tốt Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội và quy tắc đạo đức người làm báo khi tham gia mạng xã hội.

VAFC khuyến cáo cộng đồng mạng không chia sẻ trên mạng xã hội nội dung chưa được kiểm chứng.

Cùng ngày 8.8, Sở Y tế TP.HCM khẳng định thông tin "bác sĩ Trần Khoa viết trên facebook là người đã rút máy thở của mẹ mình để cứu sản phụ sắp sinh" là hư cấu. Hiện Thanh tra Sở đang vào cuộc làm rõ, đồng thời phối hợp với Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an TP.HCM để xác minh vụ việc cụ thể.

Trước thông tin của mạng xã hội cho rằng bác sĩ Trần Khoa làm việc tại Khoa sản của Bệnh viện Lê Văn Việt ở TP Thủ Đức và Bệnh viện Chợ Rẫy, song lãnh đạo các bệnh viện này cho hay không có bác sĩ "Trần Khoa" và cũng không có sản phụ nào được mổ bởi bác sĩ này.

B.T.V

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.