Diễn biến mới vụ tai nạn thương tâm tại Quảng Bình: Bí thư tỉnh uỷ chỉ đạo "nóng"

 11:19 | Thứ bảy, 25/05/2019  0
Quyết định được Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình đưa ra sáng 24.5.2019, sau khi có thông tin cơ quan tố tụng huyện Lệ Thủy chuẩn bị ra quyết định tạm đình chỉ vụ án.

Nguồn tin của Người Đô Thị cho biết ông Hoàng Đăng Quang - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình – đã có ý kiến chỉ đạo cơ quan tố tụng huyện Lệ Thủy dừng ra quyết định tạm đình chỉ vụ án tai nạn giao thông chết người ngày 30.1.2018 trên Quốc lộ 1A thuộc địa phận Thôn 1, Thanh Tân (xã Thanh Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình). Nạn nhân là bà Trần Thúy Liên, nhân viên tại Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cu Ba. Quyết định được ông Quang đưa ra sáng 24.5.2019, sau khi có thông tin cơ quan tố tụng huyện Lệ Thủy chuẩn bị ra quyết định tạm đình chỉ vụ án.

Trong cuộc tiếp xúc với ông Nguyễn Việt Ba (chồng bà Trần Thúy Liên) và hai luật sư được gia đình ủy quyền là Lê Ngọc Luân và Võ Thị Anh Loan (Đoàn Luật sư TP.HCM), ông Quang cho biết đã nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp từ gia đình nạn nhân trước đó một ngày.

Luật sư Lê Ngọc Luân trình bày quan điểm về vụ án có nhiều dấu hiệu bất thường về trình tự tố tụng trong cuộc tiếp xúc với ông Hoàng Đăng Quang - Bí thư tỉnh ủy Quảng Bình. Ảnh: CTV

Sau khi trình bày một số nghi vấn liên quan đến trình tự và thủ tục tố tụng của cơ quan điều tra công an huyện Lệ Thủy trong quá trình thực thi công vụ, chẳng hạn như: dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ vụ án, chậm khởi tố vụ án (khoảng 9 tháng sau khi vụ tai nạn xảy ra khi ông Ba đã gửi đơn kêu cứu qua nhiều cấp, từ địa phương đến trung ương), điều tra viên truyền đạt ý kiến của nghi can (tài xế M.X.T) đề nghị đưa cho gia đình nạn nhân khoản tiền 50 triệu đồng…

Luật sư Luân cũng cung cấp nhiều căn cứ mà ông cho rằng đủ cơ sở để khởi tố bị can đối với ông M.X.T, đồng thời bày tỏ mong muốn có một buổi làm việc chính thức với các cơ quan tố tụng của huyện Lệ Thủy, sẵn sàng đối chất để làm sáng tỏ vụ án. Trong trường hợp các cơ quan ban ngành của tỉnh Quảng Bình xem xét vụ việc, phía luật sư cũng đề nghị tham gia và có ý kiến.

Trao đổi với phóng viên, luật sư Võ Thị Anh Loan nhắc lại quan điểm của bí thư tỉnh ủy Hoàng Đăng Quang. Nhận xét “vụ án nghiêm trọng”, ông Quang thông báo cho gia đình nạn nhân rằng Ban Nội chính tỉnh ủy sẽ khẩn trương làm việc cụ thể đối với công an (tỉnh), viện kiểm sát (nhân dân tỉnh) để xem quan điểm, cách thức chỉ đạo với công an huyện Lệ Thủy, viện kiểm sát nhân dân huyện Lệ Thủy như thế nào; kiểm tra cách giải quyết vụ án của hai cơ quan tố tụng này ra sao; và căn cứ vào đơn phản ánh của gia đình để làm rõ vụ án. “Tôi đã chuyển đơn cho Ban Nội chính Tỉnh ủy để kiểm tra lại vụ việc này và chỉ đạo giải quyết cụ thể, tiến hành điều tra làm rõ vụ án theo quy định pháp luật”, luật sư Loan tường thuật ý kiến của ông Quang.

Tiếp lời ông Quang, luật sư Luân thông tin Chủ nhật tuần này (tức 26.5.2019) là thời hạn cuối cùng của lần gia hạn cuối cùng để cơ quan tố tụng huyện Lệ Thủy có ban hành quyết định khởi tố bị can hay không? Dẫn nguồn tin về việc cơ quan tố tụng huyện Lệ Thủy sẽ ban hành quyết định tạm đình chỉ vụ án, có sự thống nhất về quan điểm giữa công an tỉnh và viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình, ông Luân cho biết nếu quyết định này có hiệu lực, việc phục hồi điều tra chỉ được tiến hành khi vụ án xuất hiện những tình tiết mới. Vì vậy, phía luật sư đề nghị “ông Quang và Ban Nội chính có ý kiến, vì thời hạn chỉ còn 48g” bởi có những vụ án tạm đình chỉ mãi mãi bị hại không còn cơ hội nhìn thấy ánh sáng công lý.

Thông tin từ gia đình nạn nhân cho biết khi luật sư dứt lời, ông Quang nhận định vụ án “rất khẩn trương”, đề nghị trưởng ban nội chính (cùng dự cuộc họp) điện thoại ngay cho giám đốc công an tỉnh Quảng Bình, chỉ đạo công an huyện Lệ Thủy dừng việc ban hành quyết định tạm đình chỉ điều tra để Ban nội chính tiến hành làm việc với công an tỉnh và viện kiểm sát nhân dân tỉnh làm rõ vụ án.

Người Đô Thị sẽ tiếp tục cập nhật thông tin vụ việc này.

Vụ tai nạn giao thông xảy ra khoảng 6g sáng ngày 30.1.2018 khi ông Ba điều khiển xe mô tô chở vợ (bà Trần Thúy Liên) cùng với hai con nhỏ đi từ Lệ Thủy về Đồng Hới. Lúc đi qua địa phận Thôn 1, Thanh Tân, xã Thanh Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình thì gặp một xe tải chạy cùng chiều từ phía sau áp sát bên trái, ông Ba nghe tiếng động lớn và sau đó ngã xuống đường, hậu quả là bà Liên đã tử vong và hai cháu nhỏ bị thương tích.

Có người dân ở khu vực xảy ra tai nạn đã đuổi theo xe tải. Quá trình sau đó đã xác định được chiếc xe và người điều khiển xe có liên quan đến vụ tai nạn. Gần bốn tháng xảy ra vụ việc, cơ quan điều tra đã tổ chức buổi làm việc giữa các bên bao gồm người điều khiển chiếc xe ô tô tải và phía gia đình nạn nhân.

Theo gia đình nạn nhân, người điểu khiển xe ô tô đã thừa nhận cán qua bà Liên và đã đề nghị được bồi thường. Cùng với những tài liệu chứng cứ khác có trong hồ sơ như đoạn video camera ghi lại đoạn đường xảy ra tai nạn, lời trình bày của những người làm chứng... nhưng đến 24.9.2018, cơ quan điều tra công an huyện Lệ Thủy mới khởi tố vụ án.

Dưới góc độ pháp lý, cơ quan điều tra có quyền gia hạn điều tra trong vụ việc này. Bởi pháp luật quy định, thời hạn điều tra vụ án hình sự đối với tội phạm nghiêm trọng là không quá ba (03) tháng; Và tùy vào tính chất phức tạp của vụ án thì CQĐT có thể gia hạn hai (02) lần nhưng phải được VKS phê chuẩn, lần thứ nhất không quá ba (03) tháng và lần thứ hai không quá hai (02) tháng. Tuy nhiên, theo lời trình bày của ông Ba thì tại các buổi làm việc, điều tra viên chính của vụ án nhiều lần nói với phía ông Ba các vấn đề như quá trình điều tra thấy được âm thanh có chó sủa, không những thế còn cho rằng ông Ba tông vào chó nên ngã và xe tải cán qua.

Lẽ ra, nếu CQĐT cấp tốc làm rõ các vấn đề trọng tâm, không đề cập hướng ông Ba đến các vấn đề như trên thì vụ án đã không kéo dài. Chính vì sự chậm trễ trong việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can đã gây nên sự bức xúc cho phía gia đình nạn nhân và đã kéo dài vụ án. Đồng thời, phía gia đình nạn nhân đã nhiều lần khiếu nại gửi đến các cơ quan tiến hành tố tụng nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Thượng Tùng

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.