Diễn biến mới vụ tiểu thương chợ Đại Quang Minh đồng loạt phản đối vì tăng giá mặt bằng

 21:36 | Thứ ba, 14/06/2022  0
Sở Công thương TP.HCM đã có văn bản báo cáo UBND TP.HCM về việc phản ánh của các thương nhân kinh doanh tại Trung tâm Thương mại dịch vụ Đại Quang Minh. Trong khi đó, ngày hôm nay, đơn vị quản lý trung tâm thương mại này - Công ty cổ phần Thương mại dịch vụ Sài Gòn (Satraseco), cho biết sẽ giãn thời gian tăng giá cho thuê, giảm tiền đặt cọc... trong hợp đồng thuê mới. Hiện đã có 93 thương nhân gửi thông báo tới Chi cục Thuế Quận 5 xin tạm ngừng kinh doanh...

Như Người Đô Thị đã thông tin về việc Hàng trăm tiểu thương chợ Đại Quang Minh đồng loạt phản đối vì giá thuê quầy sạp tăng, mới đây Sở Công thương TP.HCM đã có văn bản báo cáo UBND TP.HCM về việc phản ánh của các thương nhân kinh doanh tại Trung tâm Thương mại dịch vụ Đại Quang Minh.

Văn bản của Sở Công thương cho biết, thời gian qua, các thương nhân đang hoạt động kinh doanh tại chi nhánh Công ty Cổ phần Thương mại dịch vụ Sài Gòn - Trung tâm Thương mại Dịch vụ Đại Quang Minh (thường gọi là chợ nguyên liệu may mặc hay Trung tâm thương mại dịch vụ Đại Quang Minh) trên địa bàn quận 5 có đơn cứu xét liên quan đến việc tái ký hợp đồng thuê quầy/sạp giữa Satraseco và các thương nhân, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn quận 5. Sở Công Thương đã phối hợp UBND quận 5 rà soát, nắm bắt thông tin này.

Trung tâm Thương mại dịch vụ Đại Quang Minh thuộc sở hữu của Satraseco

Về pháp lý nguồn gốc, theo Sở Công Thương, Trung tâm Thương mại dịch vụ Đại Quang Minh (từ nay gọi tắt là Trung tâm Đại Quang Minh) được Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh số 4113017215, đăng ký lần đầu ngày 18.1.2005 với tên gọi là: Chi nhánh Công ty cổ phần Thương mại Dịch vụ Sài Gòn - Trung tâm Thương mại dịch vụ Đại Quang Minh. Tên "Trung tâm Thương mại" do đơn vị tự đặt.

Quyết định số 766/QĐ-UBND ngày 28.2.1979 của UBND Thành phố về việc cấp cho Sở Thương nghiệp nhà số 31-33-35 Châu Văn Liêm (thương xá Trần Tín Thành) và nhà số 6 Tống Duy Tân (thương xá Đại Quang Minh) để mở mạng lưới thương nghiệp tại quận 5.

Các băng rôn, biểu ngữ phản đối việc tăng giá thuê quầy sạp tại Trung tâm Đại Quang Minh. Ảnh chụp ngày 7.6.2022. Ảnh: Ngô Gia


Ngày 6.3.1990 Sở Thương nghiệp ra Quyết định số 103ATC về việc điều chính sử dụng mạng lưới kinh doanh thương nghiệp tại quận 5. Theo đó, điều chuvển cửa hàng số 31-33-35 Châu Văn Liêm và nhà số 6 Tống Duy Tân thuộc cửa hàng Tổng hợp số 2 cho Công ty Vải sợi may mặc quản lý và sử dụng.

Năm 2003, UBND Thành phố có Quyết định số 5762/QĐ-UB về việc chuyển doanh nghiệp nhà nước Công ty Vải sợi may thời trang Sài Gòn thành Công ty cổ phần Thương mại dịch vụ Sài Gòn (chuyển tên Công ty Vải sợi may thời trang Sài Gòn thành Công ty cổ phần Thương mại dịch vụ Sài Gòn). Trong đó, vốn nhà nước tại Công ty cổ phần Thương mại - dịch vụ Sài Gòn chiếm 43,35% (theo văn bản số 895/TCT-PC ngày 22.6.2018 của Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn TNHH MTV).

Năm 2005 UBND Thành phố ra Quyết định số 3584/QĐ-BBND về việc cho Công ty cổ phần Thương mại dịch vụ Sài Gòn (viết tắt là Satraseco) tiếp tục sử dụng đất tại 5 khu đất trên địa bàn quận 5 để sản xuất kinh doanh. Trong đó, có hai khu đất tại địa chỉ số 31-33-35 Châu Văn Liêm và nhà số 6 Tống Duy Tân.

Theo Sở Công thương, Hợp đồng thuê đất số 1733/HĐTĐ-TNMT-ĐKKTĐ ngày 7.3.2006 và Hợp đồng thuê đất số 1745/HĐTĐ-TNMT-ĐKKTĐ ngày 7.3.2006, Satraseco được UBND Thành phố cho thuê khư đất số 06 Tống Duy Tân (1.073,5 m2) và số 31-33-35 Châu Văn Liêm (diện tích 512 m2) đến hết năm 2035.

Trước đây, Trung tâm Đại Quang Minh có nguồn gốc từ đất thuộc sơ hữu của Nhà nước (tống diện tích đất khoảng 1.585,5 m2). Hiện nay đã được chuyển giao thuộc quyền sử dụng của Satraseco đến ngày 31.12.2035.

Tháng 8.2013, với Quyết định số 4730/QĐ-ƯBND, UBND Thành phố phê duyệt Đề án tái cơ cấu Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn -TNHH MTV giai đoạn 2013 - 2015. Theo Phụ lục 3 kèm theo Quyết định số 4730/QĐ-UBND, Satraseco là Doanh nghiệp trực thuộc (Công ty con) của Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn -TNHH MTV.

Trung tâm Đại Quang Minh, địa chỉ tại 31-33-35 Châu Văn Liêm, phường 14, quận 5 thuộc sở hữu của Satraseco. Hiện Hợp đồng cho thuê quầy/sạp giữa Satraseco và các thương nhân dự kiến hết thời hạn vào ngày 30.6.2022. Trung tâm với quy mô 1.585,5m2, hiện có 138 quầy/sạp, hoạt động kinh doanh của các thương nhân vẫn diễn ra bình thường; một số quầy/sạp đóng cửa do tình hình kinh doanh khó khăn, các thương nhân vẫn nộp tiền thuê quầy/sạp theo hợp đồng thuê đã ký kết.

Thương nhân gửi thông báo tạm ngừng kinh doanh

Theo thông tin từ Chi cục Thuế Quận 5, hiện có 93 thương nhân gửi thông báo tạm ngừng kinh doanh; một số quầy/sạp hiện có treo băng rôn, bảng phản đổi việc tăng giá thuê, chiếm dụng vốn của Trung tâm Đại Quang Minh và yêu cầu Ban Giám đốc Trung tâm tổ chức đối thoại tập thể với các thương nhân.

Theo Sở Công Thương, ngày 18.5.2022 cơ quan này nhận được Đơn cứu xét của các thương nhân kinh doanh tại Trung tâm Đại Quang Minh, nội dung đơn phản ánh: Trung tâm tăng giá thuê bất hợp lý, không phù hợp điều kiện kinh doanh hiện nay; Thời gian ký hợp đồng thuê quầy/sạp quá ngắn (một năm); Tổ chức thu tiền ký quỹ (tiền cọc - PV) tương đương ba tháng thuê quầy/sạp là không phù họp tình hình thực tế.

Sau khi nhận được thông tin phản ánh của các thương nhân tại Trung tâm, Sở Công Thương, UBND quận 5 đã chủ động phối hợp, chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị có liên quan trên địa bàn nắm bắt tình hình, triển khai nhiều biện pháp ốn định hoạt động kinh doanh tại Trung tâm và đảm bảo an ninh trật tự.

Sở Công Thương yêu cầu Satraseco nhanh chóng xây dựng phương án đảm bảo an ninh trật tự, dự kiến các trường hợp cần thiết có sự phối hợp, hỗ trợ của chính quyền địa phương trong quá trình hoạt động. Ảnh chụp tại Trung tâm Thương mại dịch vụ Đại Quang Minh ngày 7.6.2022. Ảnh: Ngô Gia


Trong đó, Phòng Kinh tế quận 5 làm việc với Ban Giám đốc Satraseco, đề nghị triển khai việc tái ký hợp đồng thuê quầy, sạp đảm bảo hài hòa lợi ích của các bên và đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, có chính sách hỗ trợ cho các thương nhân để duy trì, ổn định hoạt động kinh doanh trong giai đoạn hiện nay (giãn thời gian tăng giá thuê, xây dựng lộ trình tăng giá thuê phù hợp, kéo dài thời gian hợp đồng để ổn định hoạt động kinh doanh trên địa bàn). Đồng thời, đề nghị Trung tâm xây dựng phương án đảm bảo an ninh trật tự, bố trí người đại diện pháp luật, bố trí địa điểm để trao đối, trả lời các thắc mắc, kiến nghị của thương nhân, tránh đế xảy ra tình trạng tập trung đông người gây mất an ninh trật tự trong khu vực.

Trong khi đó, UBND Phường 14 cũng đã thực hiện nhiều biện pháp để xác định từng nhóm đối tượng tham gia khiếu nại, tụ tập đông người, nhóm đối tượng lôi kéo, kích động tại Trung tâm, thu thập chứng cứ làm căn cứ để xử lý. Đồng thời, vận động, xây dựng lực lượng nòng cốt tại Trung tâm đé tuyên truyền, vận động các thương nhân khác không tập trung đông người gây mất an ninh trật tự.

Sở Công Thương cho biết đã cử nhân sự phối hợp cùng địa phương nắm bắt tình hình thực tế tại khu vực, thường xuyên cập nhật, báo cáo tình hình đế kịp thời báo cáo UBND Thành phố chỉ đạo. Ghi nhận tình hình thực tế ngày 7.6.2022 tại khu vực Trung tâm Đại Quang Minh, các thương nhân tiếp tục treo băng rôn, khẩu hiệu phản đối việc bên cho thuê tăng giá thuê và yêu cầu lãnh đạo Satraseco đối thoại tập thể với các thương nhân. Đã có 10 thương nhân tập trung tại Ban Quản lý Trung tâm có phản ứng và yêu cầu được đối thoại với người có thẩm quyền của Công ty. Các thương nhân tiếp tục gửi văn bản đề nghị đối thoại tập thể và gửi đơn kêu cứu tập thể đến UBND quận 5, UBND phường 14.

Lãnh đạo Satraseco phân công Ban Giám đốc và bảo vệ Trung tâm thực hiện tháo dỡ các băng rôn do cản trở lưu thông, ảnh hưởng đến hoạt động của Trung tâm. Đồng thời, thời gian vừa qua, Satraseco đã có thông báo đến các thương nhân về các chính sách, điều khoản trong việc tái ký hợp đồng trong thời gian tới; tổ chức nhiều buổi gặp gỡ, tiếp xúc với các thương nhân (phương thức 03 thương nhân/lần) để thông tin, tuyên truyền phổ biến các chính sách cho thương nhân nắm bắt. Tuy nhiên, vẫn chưa đạt được đồng thuận trong thương nhân.

Liên quan đến các nội dung trong đơn cứu xét của các thương nhân như vừa nêu trên, theo Sở Công Thương trước đây đã có khiếu nại và ngày 10.1.2018 sở này đã có Công văn số 245/SCT-QLTM báo cáo UBND Thành phố.

Sở Công Thương cho biết sẽ chỉ đạo các phòng ban, đơn vị trực thuộc có liên quan chủ động làm việc với Satraseco để nắm bắt, cập nhật tình hình, tiêp cận các cá nhân có vai trò chủ chốt tại Trung tâm để tuyên truyền, vận động không để xảy ra tình trạng tập trung đông người gây mất an ninh trật tự; thường xuyên cập nhật để kịp thời báo cáo ủy ban nhân dân Thành phố. Triển khai nhiều biện pháp, nghiệp vụ để thu thập, xử lý nghiêm các đối tượna lôi kéo, kích động.

Sở Công Thương cũng yêu cầu Satraseco nhanh chóng xây dựng phương án đảm bảo an ninh trật tự, dự kiến các trường hợp cần thiết có sự phối hợp, hỗ trợ của chính quyền địa phương trong quá trình hoạt động; xây dựng chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện cho các thương nhân vượt qua khó khăn, ổn định và phục hồi sản xuất, kinh doanh sau đại dịch.

Sở cũng sẽ tiếp tục phối hợp Trung tâm Đại Quang Minh tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc để thông tin, tuyên truyền, phổ biến các chính sách, quy định để đạt được đồng thuận của các thương nhân; phối hợp các đoàn thể, Hội luật gia trên địa bàn tổ chức tuyên truyền pháp luật có liên quan cho các thương nhân nắm bắt.

Trong trường hợp các bên không đạt được thỏa thuận, tổ chức hướng dẫn các bên giải quyết các tranh chấp tại Tòa án theo quy định, đảm bảo quyền và nghĩa vụ hợp pháp của các bên...

Satraseco giảm tiền cọc, giãn thời  gian tăng giá, nâng thời hạn cho thuê 

Trao đổi với phóng viên Người Đô Thị chiều nay (14.6), ông Phạm Thế Hanh, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Thương mại dịch vụ Sài Gòn (Satraseco), đơn vị quản lý Trung tâm Thương mại dịch vụ Đại Quang Minh, cho biết trong sáng nay đại diện công ty đã có mặt tại Trung tâm để công bố thông tin về việc ký kết hợp đồng thuê mặt bằng giai đoạn mới đến tất cả tiểu thương.

Theo ông Hanh, công ty muốn gặp công bố thông tin mới của hợp đồng tới tất cả các tiểu thương, sau đó nếu còn điều gì khúc mắc tiểu thương cần giải đáp, phía công ty sẽ sẵn sàng lắng nghe, trao đổi cung cấp thông tin. Đại diện Satraseco đã đọc thông báo, có sự chứng kiến, hỗ trợ giữ gìn an ninh trật tự của cơ quan hữu quan địa phương. Ngoài thông báo trực tiếp tại Trung tâm, Satraseco sẽ gửi thông báo nội dung điều chỉnh giá và hợp đồng thuê này tới các tiểu thương.

Theo Tổng Giám đốc Satraseco, so với thông báo lần một đã gửi tới các tiểu thương, trong thông báo lần này, công ty đã thông báo điều chỉnh ba nội dung quan trọng của hợp đồng cho thuê. Đó là, về thời hạn hợp đồng đã được điều chỉnh thành hai năm (so với thông báo lần đầu là một năm, chia làm hai giai đoạn).

Satraseco cũng điều chỉnh giãn thời hạn tăng giá giữa hai giai đoạn là một năm (so với 6 tháng theo thông báo lần đầu). Với điều chỉnh này, tiền thuê năm đầu của hợp đồng tăng bình quân 50%, năm thứ hai tăng bình quân 50% (tương đương mức tăng từ trên 1 triệu đồng/tháng).

Về tiền đặt cọc, nếu thông báo trước đây Satraseco quy định thu 3 tháng tiền cọc (tương đương ba tháng tiền thuê quầy sạp) thì nay điều chỉnh còn hai tháng tiền cọc. Satraseco chỉ ký trực tiếp hợp đồng cho thuê với khách hàng cũ. Đáng chú ý là những ưu đãi trên chỉ dành cho những khách hàng cũ, hoàn thành việc ký kết hợp đồng trước 25.6.2022.

Lãnh đạo Satraseco cho biết thêm, từ tháng 7.2022, công ty sẽ giải tỏa thông thoáng toàn bộ các quầy lấn chiếm mặt tiền nhằm tăng diện tích bãi để xe, chấn chỉnh triệt để việc lấn chiếm hành lang lối đi chung của trung tâm, che chắn tầm nhìn ảnh hưởng công tác quản lý, vẻ mỹ quan và an toàn PCCC; Xây dựng mới một khu vệ sinh cho dãy nhà phía trước và bồn nước PCCC; Tiếp tục cải tạo, mở rộng và làm mới khu nhà vệ sinh hiện hữu; Sửa chữa lại hệ thống thoát nước và thay mói gạch nền toàn bộ lối đi. Đại diện Satraseco cho biết, việc xây dựng, cải tạo được thực hiện tuần tự theo hình thức cuốn chiếu để không làm ảnh hưởng nhiều đến hoạt động kinh doanh của các quầy hàng. Trong thời gian thi công, trung tâm vẫn hoạt động bình thường.

Nhóm Phóng viên

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#biệt thự cổ
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.