Định hướng chính sách phát triển đô thị Việt Nam qua đánh giá một thập niên đô thị hóa

 21:42 | Thứ năm, 18/11/2021  0
Đó là nội dung của cuộc hội thảo trực tuyến “Đánh giá quá trình Đô thị hóa giai đoạn 2010 - 2020, đề xuất các gợi ý cho định hướng chính sách đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” được Viện Nghiên cứu đô thị và Phát triển hạ tầng (Tổng hội Xây dựng Việt Nam) tổ chức ngày hôm nay (18.11).

Yếu tố dịch chuyển dân cư góp phần làm cho quy mô dân số khu vực thành thị tăng thêm 1,2 triệu người, chiếm 3,5% dân số thành thị. Và việc làm là yếu tố chủ yếu thu hút người dịch cư ngoại tỉnh. Ảnh minh hoạ: Vietnamnet


Trong 10 năm qua (2010 - 2020), với chính sách đổi mới của Đảng và Nhà nước, đô thị Việt Nam phát triển nhanh, tỷ lệ đô thị hóa đạt 39,3 %. Tuy nhiên cơ sở khoa học và thực tiễn để đánh giá quá trình đô thị hóa và phát triển đô thị, các chính sách về đô thị hóa và phát triển đô thị lại chưa được đánh giá đầy đủ. Hội thảo được Viện Nghiên cứu đô thị và Phát triển hạ tầng tổ chức nhằm tham khảo ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu để đánh giá quá trình đô thị hóa và phát triển của Việt Nam trong thời kỳ 2010 - 2020 và đề xuất các gợi ý định hướng chính sách về đô thị hóa và phát triển đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Theo PGS-TS Lưu Đức Hải, Viện trưởng Viện Nghiên cứu đô thị và Phát triển hạ tầng, thì việc tổ chức Hội thảo này là kết quả của quá trình nghiên cứu của các nhà khoa học, tổ chức với bước đầu đưa ra những suy nghĩ, nghiên cứu để các nhà khoa học và các cơ quan quản lý cũng như các cơ quan hữu quan khác đóng góp thêm ý kiến cho đề tài hoàn thiện.

Ngoài nội dung về dịch cư dân số đô thị, một số nội dung cũng được thảo luận lấy ý kiến đóng góp tại Hội thảo, như: đánh giá về hạ tầng kỹ thuật đô thị, quá trình đô thị hoá; mối quan hệ giữa phát triển đô thị và phát triển nông thôn; mối quan hệ giữa phát triển đô thị và phát triển nông nghiệp, và theo đó từng nội dung đánh giá đó là những gợi ý chính sách cho tương lai...

PGS-TS Lưu Đức Hải cho biết thêm do Hội thảo này thuộc đề tài nghiên cứu nên đây mới chỉ là hội thảo đầu kỳ. Dự kiến hội thảo cuối kỳ sẽ diễn ra trong năm 2022.

Lệ Quyên

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.