Độ tuổi nào nên khám sức khỏe tầm soát ung thư?

 16:44 | Thứ sáu, 19/06/2020  0
“Khám sức khỏe định kỳ có vai trò như thế nào trong phát hiện sớm ung thư? Độ tuổi nào thì nên khám sức khỏe để tầm soát ung thư, thưa bác sĩ?” - Quốc Vương (Hà Nội)

Khám sức khỏe định kỳ không chỉ duy nhất để phát hiện ung thư mà còn có thể phát hiện được các bệnh khác nữa như tình trạng bệnh lý nhiễm viurs, vi khuẩn, tình trạng viêm gan B, C, hoặc các bệnh lý liên quan đến rối loạn chuyển hóa (các bệnh chuyển hóa mỡ, bệnh liên quan đến tim mạch tiểu đường, huyết áp… kiểm tra sức khỏe định kỳ là có thể phát hiện sớm được). 

Đối với bệnh ung thư, việc hỏi tiền sử bệnh cũng như hỏi bệnh xem trong gia đình bố mẹ, anh chị em, ông bà có người đã từng mắc những bệnh lý gì, đặc biệt là ung thư, ung thư loại nào, cũng như triệu chứng lâm sàng của người bệnh có thể có, tư đó bác sĩ sẽ chỉ định làm các xét nghiệm cận lâm sàng sao cho phù hợp để phát hiện sớm bệnh chứ không phải một người bệnh ở nhà tự nghĩ ra tôi sẽ phải đi khám về bệnh đường tiêu hóa, bệnh về tuyến giáp hay tuyến vú…

Bạn nên đến các bác sĩ chuyên khoa để hỏi bệnh, từ đó bác sĩ sẽ khuyên bạn nên khám gì, xét nghiệm gì, tầm soát gì để phù hợp với xét nghiệm chẩn đoán sớm. Khám lâm sàng đơn thuần thì khả năng phát hiện ra bệnh lý không nhiều nhưng nó gợi ý cho bác sĩ sẽ xem bệnh lý tập trung ở cơ quan nào.

Với độ tuổi để tầm soát ung thư thì không có tiêu chuẩn một lứa tuổi nhất định nào để cho rằng chắc chắn cần tầm soát. Tuy nhiên, các chương trình tầm soát sớm bệnh ung thư thường tập trung vào các bệnh có thể sàng lọc phát hiện sớm được, với chi phí ở mức độ đơn giản, thuận tiện, đặc biệt sàng lọc phát hiện sớm trên những bệnh lý phổ biến.

Thường thì ngoài 40 tuổi nên khám sức khỏe định kỳ. Tuy nhiên, có những bệnh mà người trong gia đình có tiền sử mắc như ung thư vú, ung thư đại trực tràng thì một số người có thể có tỷ lệ mắc cao hơn ở lứa tuổi dưới 40. Nói chung, sau 30 tuổi bạn nên để ý tình trạng sức khỏe của mình nhiều hơn, nếu có triệu trứng gì bất thường, tốt nhất nên đi khám sức khỏe định kỳ.

PGS-TS-BS. Phạm Cẩm Phương

(Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai)

Đồng hành cùng dự án

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#biệt thự cổ
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.