TP.HCM: "Đoạn trường" sổ hồng chung cư

 13:39 | Thứ sáu, 17/11/2023  0
Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM khẳng định đang tích cực giải quyết 6 nhóm vướng mắc để cấp hơn 81.000 sổ hồng căn hộ chung cư theo kế hoạch.

Từ thời điểm Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến tháng 4.2023, trên địa bàn TP.HCM có 335 dự án nhà ở thương mại với 191.101 căn đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng). Tuy nhiên, tính đến nay vẫn còn 81.000 căn chưa cấp sổ hồng.

10 năm chưa có sổ hồng

Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TP.HCM vừa có văn bản trả lời kiến nghị cử tri trước và sau kỳ họp thứ 10, kiến nghị tồn đọng trước và sau kỳ họp thứ 8 của HĐND TP.HCM khóa X.

Cụ thể, cử tri tại chung cư Lakeview City (TP Thủ Đức) đề nghị tháo gỡ khó khăn, giải quyết cấp sổ hồng cho 960 căn hộ mà cư dân đã mua và trả 95% kinh phí cho chủ đầu tư. Hiện chủ đầu chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà nước.

Tại chung cư Hoàng Anh - Thanh Bình (quận 7), cử tri phản ánh đã hơn 10 năm qua vẫn chưa được cấp sổ hồng và đề nghị có biện pháp, chế tài buộc chủ đầu tư tiến hành các thủ tục cấp sổ hồng cho cư dân. Cũng mua căn hộ từ năm 2014 nhưng đến nay, cư dân chung cư Đức Khải (quận 7) vẫn chưa nhận được sổ hồng.

Cư dân tại chung cư Lexington Residence (TP Thủ Đức, TP.HCM) đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư nhưng đến nay vẫn chưa được cấp sổ hồng.


Tình trạng tương tự với 1.136 căn hộ được đưa vào sử dụng từ năm 2017 của chung cư Oriental Plaza (quận Tân Phú). Năm 2021, 275 căn hộ Oriental Plaza được cấp sổ hồng, những căn còn lại vẫn mòn mỏi đợi chờ. Theo thông tin mới nhất từ Sở TN-MT, chung cư này đủ điều kiện cấp sổ hồng. Do đó, cử tri kiến nghị cơ quan chức năng nhanh chóng tháo gỡ vướng mắc để chủ đầu tư tiếp tục bàn giao sổ hồng cho cư dân ổn định cuộc sống.

Chủ đầu tư đem thế chấp

Trả lời kiến nghị cử tri, Sở TN-MT nhấn mạnh theo quy định, sau khi hoàn thành công trình, chủ đầu tư có trách nhiệm gửi Sở TN-MT giấy chứng nhận hoặc quyết định giao đất, cho thuê đất của cơ quan thẩm quyền; chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính, trường hợp có thay đổi nghĩa vụ tài chính thì phải nộp chứng từ chứng minh việc hoàn thiện nghĩa vụ tài chính đối với sự thay đổi đó. Như vậy, việc cấp sổ hồng cho người nhận chuyển nhượng đối với dự án chung cư Lakeview City của Công ty TNHH Phát triển Quốc tế thế kỷ 21 chỉ được thực hiện khi chủ đầu tư hoàn tất nghĩa vụ tài chính. Trong khi đó, chung cư này đang xác định nghĩa vụ tài chính theo kết luận của Thanh tra Chính phủ vào tháng 12.2020.

Liên quan chung cư Đức Khải do Công ty CP Đức Khải làm chủ đầu tư, Sở TN-MT thông tin lô B của dự án có diện tích gần 20.000 m2, gồm 4 block B1, B2, B3 và B4. Trong đó, block B4 đã được công ty bàn giao cho UBND quận 7 để bố trí tái định cư; còn Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM làm thủ tục cấp sổ hồng cho người nhận chuyển nhượng nhà ở tại dự án thuộc các block B1, B2, B3. Tuy nhiên, Công ty CP Đức Khải đang thế chấp quyền sử dụng đất đối với 3 giấy chứng nhận cấp cho block B1, B2 và B3 và đến nay vẫn chưa được giải chấp. Bên cạnh đó, nội dung cấn trừ giá trị xây dựng block B4 vào giá trị quyền sử dụng đất chưa được thực hiện xong. Vì vậy chưa có cơ sở giải quyết cấp sổ hồng cho người mua nhà tại dự án này.

Về chung cư Hoàng Anh - Thanh Bình, Sở TN-MT cho hay chủ đầu tư là Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Xây dựng Thanh Bình đang đề nghị UBND quận 7 xem xét phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 của dự án theo hiện trạng xây dựng. Chủ đầu tư cũng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do chưa thực hiện xong nghĩa vụ tài chính. Do đó, việc cấp sổ hồng cho người mua nhà trong dự án chưa thể thực hiện.

Với chung cư Oriental Plaza, năm 2018, Sở TN-MT đã có văn bản đề nghị chủ đầu tư là Công ty Sơn Thuận thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung và điều chỉnh một số căn do xây sai. Năm 2020, Sở TN-MT có văn bản đề nghị Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM cấp sổ hồng cho các căn hộ nhưng trừ lại một số căn do chủ đầu tư phải thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung. Phòng Kinh tế đất thuộc Sở TN-MT đang tính nghĩa vụ tài chính bổ sung liên quan dự án này bởi phải điều chỉnh quy hoạch.

Sở TN-MT TP.HCM cho biết tháng 5.2023, sở này đã ban hành kế hoạch thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ cấp sổ hồng cho hơn 81.000 căn chung cư, phân loại theo 6 nhóm vướng mắc. Sau 4 tháng thực hiện, cơ quan chức năng đã cấp gần 4.000 sổ hồng cho các dự án nhà ở thương mại.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN-MT, cho hay từ tháng 10 đến cuối năm 2023, sở sẽ tập trung giải quyết hơn 10.000 trường hợp khác. 

Hoãn phiên tòa vụ cư dân kiện Văn phòng Đăng ký đất đai

Năm 2015, bà Nguyễn Vinh Trang ký hợp đồng mua một căn hộ tại chung cư Lexington Residence (TP Thủ Đức) của Công ty CP Bất động sản Nova Lexington. Sau đó, dù thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư nhưng vẫn chưa được cấp sổ hồng, bà Trang cùng các cư dân và cả chủ đầu tư nhiều lần kiến nghị UBND TP.HCM, Sở TN-MT TP.HCM xem xét, giải quyết.

Tháng 4-.2022, bà Trang khởi kiện Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM, đề nghị TAND TP.HCM buộc cơ quan này cấp sổ hồng. Ngày 22.6.2023, TAND TP.HCM mở phiên tòa sơ thẩm nhưng phiên tòa phải tạm ngưng khi HĐXX cho rằng cần bổ sung một số vấn đề, triệu tập thêm người tham gia tố tụng...

Ngày 16.11.2023, phiên tòa được mở lại nhưng người đại diện theo ủy quyền của Sở TN-MT TP.HCM vắng mặt. Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM cũng vắng mặt, có đơn đề nghị hoãn phiên tòa. Sau khi hội ý, HĐXX quyết định hoãn phiên sơ thẩm.

Bài và ảnh: Quốc Anh

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.