TPHCM: Ách tắc cấp sổ hồng 10.000 căn hộ loại hình mới

 13:04 | Thứ sáu, 03/11/2023  0
Nghị định 10/2023 được kỳ vọng tháo gỡ vướng mắc để cấp sổ hồng cho các loại hình bất động sản mới. Tuy vậy, đến nay hơn 10.000 căn hộ tại TP.HCM vẫn đang chờ trao đổi giữa địa phương và Trung ương.

Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP.HCM vừa báo cáo xin ý kiến Bộ TN&MT liên quan đến việc xác định nghĩa vụ tài chính và thời hạn sử dụng ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng) đối với diện tích nhà, đất sử dụng làm Officetel (văn phòng làm việc kết hợp lưu trú), Shophouse (căn hộ kết hợp thương mại dịch vụ).

TP.HCM có 29 dự án nhà ở thương mại gặp vướng mắc cấp sổ hồng do có loại hình bất động sản mới như Officetel, Shophouse.


Theo Sở TN&M, hiện nay, các dự án kinh doanh bất động sản là dự án nhà chung cư có mục đích hỗn hợp được xây dựng trên đất theo quy hoạch được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, trong đó có một phần diện tích được chủ đầu tư sử dụng làm khách sạn, căn hộ du lịch, căn hộ văn phòng kết hợp lưu trú, thương mại dịch vụ…

Chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước và được cấp giấy chứng nhận với mục đích đất xây dựng nhà chung cư hỗn hợp gồm căn hộ ở thương mại dịch vụ và văn phòng kết hợp lưu trú theo đúng quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Sau khi xây dựng, chủ đầu tư đã bán lại cho người sử dụng với mục đích để ở và đề nghị Sở TN&M cấp sổ hồng cho các phần diện tích này. Tuy nhiên, Sở TN&M nhận thấy còn một số vướng mắc khi áp dụng Luật Đất đai 2013, cần xin ý kiến các cơ quan có thẩm quyền.

TP.HCM đã tổ chức thẩm định, phê duyệt giá đất cụ thể theo mục đích sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất căn cứ các quy định của Luật Đất đai 2013 và các quy định pháp luật có liên quan. Trong đó đối với loại hình Offictel, Shophouse thì được xác định giá trị quyền sử dụng đất trên cơ sở thời hạn đầu tư khai thác sử dụng là 50 năm là phù hợp với các quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, vừa qua khi triển khai cấp sổ hồng cho những trường hợp đã hoàn tất nghĩa vụ tài chính theo Nghị định số 10/2023 thì có một số ý kiến và cách hiểu khác nhau.

Do đó, Sở TN&M đề nghị Bộ TN&M hướng dẫn. Cụ thể, trường hợp chủ đầu tư bán phần diện tích được cơ quan có thẩm quyền công nhận với mục đích sử dụng là thương mại, dịch vụ (khách sạn, căn hộ du lịch, căn hộ văn phòng kết hợp lưu trú...) cho người mua với mục đích để ở thì khi xem xét cấp sổ hồng cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất có phải xác định giá đất để tính thu nghĩa vụ tài chính bổ sung hay không.

Tháng 5.2023, Sở Tài nguyên – Môi trường TP.HCM ban hành kế hoạch về thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ cấp sổ hồng đối với các dự án nhà ở thương mại trên địa bàn thành phố.

Theo đó, hơn 81.000 căn hộ tại 335 dự án được phân làm 6 nhóm nguyên nhân để giải quyết, trong đó 29 dự án với hơn 10.000 căn chưa được cấp sổ hồng do vướng mắc về loại hình bất động sản mới chưa được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật.

Quốc Bảo

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.