Cư dân đau đáu đợi sổ hồng

 10:38 | Thứ ba, 27/06/2023  0
Không có sổ hồng, cư dân như người lạ trong chính căn hộ mình chắt chiu tiền để mua.

Ông Nguyễn Huy Hoàng - Trưởng Ban Quản trị chung cư 4S Linh Đông (TP Thủ Đức, TP.HCM), cho biết chung cư dù đã đưa vào sử dụng từ tháng 4.2014 nhưng đến nay cư dân chưa được cấp sổ hồng.

"Đáo tụng đình" vì bức xúc

Ông Hoàng kể, mới đây khi biết UBND thành phố chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) và các cơ quan liên quan vào cuộc khẩn trương cấp sổ hồng cho các dự án chung cư trên địa bàn, cư dân chung cư 4S Linh Đông bàn tán trong khấp khởi. Tuy nhiên, khi xem qua danh sách hàng trăm chung cư được thống kê thì mọi người lại tỏ ra thất vọng vì không tìm thấy tên "4S Linh Đông" trong bất kỳ nhóm phân loại chờ giải quyết nào.

"Nhiều năm qua, chúng tôi đã rất nhiều lần có văn bản gửi văn phòng UBND thành phố, Sở TN&MT, tuy nhiên không có bất kỳ phản hồi nào về tình trạng của chung cư. Giờ đây, chúng tôi khẩn thiết mong chính quyền vào cuộc, làm rõ và chỉ đạo các bên liên quan khẩn trương thực hiện thủ tục cấp chứng nhận sở hữu cho hơn 1.150 căn hộ nơi đây để bảo đảm quyền lợi cơ bản của người mua nhà, qua đó ổn định đời sống cư dân cũng như an ninh trật tự trong khu vực" - ông Nguyễn Huy Hoàng nói.

Dự án chung cư Lexington Residence được Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM phân nhóm 4 để giải quyết cấp sổ hồng.


Một tình huống mòn mỏi khác, đầu năm 2015, bà Nguyễn Vinh Trang ký hợp đồng mua một căn hộ tại chung cư Lexington Residence (quận 2 cũ, nay là TP Thủ Đức) của Công ty CP Bất động sản Nova Lexington. Sau đó, dù thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư nhưng vẫn chưa được cấp sổ hồng, bà Trang cùng các cư dân và cả chủ đầu tư nhiều lần kiến nghị UBND TP.HCM, Sở TN&MT xem xét, giải quyết.

Cuối năm 2020, Sở TN&MT có công văn đề nghị chủ đầu tư cung cấp hồ sơ cho Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM để thực hiện việc cấp sổ hồng cho người dân mua căn hộ ở với phần diện tích sử dụng chung là hơn 16.000 m2 (không bao gồm gần 3.900 m2 thuộc dãy đất 22 m tiếp giáp đường Mai Chí Thọ).

Đến giữa tháng 3.2021, hồ sơ của bà Trang và các hộ dân khác được Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM tiếp nhận. Tuy nhiên, khi quá thời hạn giải quyết, bà Trang và các cư dân… vẫn phải chờ. Tháng 12.2021, bà và hàng trăm cư dân kiến nghị Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM xem xét cấp sổ hồng theo chỉ đạo của Sở TN&MT. Đến tháng 4.2022, thấy mọi việc không tiến triển, bà Trang khởi kiện Văn phòng Đăng ký Đất đai TP HCM, đề nghị TAND TP.HCM buộc cơ quan này cấp sổ hồng.

Tiếp tục hy vọng

Trên đây là hai trong rất nhiều chung cư tại TP.HCM mà người dân nhiều năm đau đáu câu chuyện sổ hồng. Nguyên nhân chậm cấp từng được cơ quan chức năng chỉ ra. Cụ thể như có tình trạng chủ đầu tư mang giấy tờ đi cầm cố; điều chỉnh quy hoạch, quy mô dự án nên phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính bổ sung; dự án đang cấp sổ hồng thì cơ quan tư pháp yêu cầu tạm ngăn chặn…. Tuy nhiên, dù thế nào thì đều dẫn tới hệ lụy chung là người dân mệt mỏi, tâm trạng bức xúc, mâu thuẫn với chủ đầu tư tăng lên.

Để giải quyết, bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người dân, Sở TN&MT khẳng định năm 2023 sẽ đẩy nhanh giải quyết cấp sổ hồng cho 20.300 căn nhà được thẩm định đủ điều kiện. Riêng các dự án nhà ở thương mại, sở này lên kế hoạch chi tiết về việc cấp cho hơn 81.000 căn hộ. Hơn 81.000 căn này được chia thành 6 nhóm.

Trong buổi giám sát cuối tháng 4.2023, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ nhận xét công tác cấp sổ hồng chưa đáp ứng yêu cầu. Bà cho rằng sự phối hợp giữa các sở, ngành trong việc cấp sổ hồng chưa chặt chẽ và điều này cần phải khắc phục.

Nhóm 1 gồm 48 dự án, 8.159 căn không có vướng mắc về pháp lý, chỉ chờ xác nhận hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Nhóm 2 gồm 30.061 căn chưa được cấp do doanh nghiệp dự án chậm nộp hồ sơ đề nghị cấp. Nhóm 3 gồm 29 dự án với 10.019 căn có vướng mắc về loại hình bất động sản mới chưa quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật.

Nhóm 4 gồm 39 dự án với 19.958 căn, do phải thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung, có 23 dự án đang được đơn vị tư vấn thực hiện thẩm định giá. Sở TN&MT sẽ trình 23 dự án này lên Hội đồng Thẩm định giá đất TP.HCM, đồng thời phải đề ra được giải pháp, phương hướng giải quyết đối với 16 dự án còn lại.

Nhóm 5 gồm 6 dự án với 4.653 căn đang gặp các vướng mắc khác. Nhóm 6 với 18 dự án tương ứng 8.235 căn gặp vấn đề thanh tra, kiểm tra, điều tra. Sở TN&MT sẽ có văn bản trao đổi với cơ quan thanh tra, kiểm tra, điều tra về khả năng tiếp tục thực hiện các thủ tục hành chính về cấp sổ hồng.

Sở TN&MT đã đề ra các công việc cụ thể đối với từng nhóm dự án và quyết tâm cao tìm ra giải pháp tháo gỡ vướng mắc cho các dự án. Trong đó, Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM Nguyễn Toàn Thắng chủ trì, chỉ đạo các phòng, đơn vị thực hiện giải pháp đối với những dự án thuộc nhóm 1, 2, 3, 5 và 6; Phó Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM Trần Văn Bảy chủ trì đối với dự án thuộc nhóm 4.

Hay tin thành phố có kế hoạch lớn về việc cấp sổ hồng, nhiều cư dân tại các dự án chung cư bày tỏ sự vui mừng. Bà Nguyễn Như Quỳnh, ngụ chung cư M-One Nam Sài Gòn (quận 7), cho hay số ít hộ dân nơi đây từng được cấp sổ hồng, tuy nhiên sau đó tạm ngưng vì chủ đầu tư phải thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung. Bà hy vọng với kế hoạch trên của cơ quan chức năng thì sẽ sớm có sổ hồng, từ đó bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người dân nơi đây.

Tương tự, chị Hoàng Thị Hằng (chung cư Hoa Phượng, quận 12) mong muốn nơi mình ở sớm được "chính chủ" sau 5 năm chờ đợi. 

Theo chị Hằng, không có sổ, chị như người lạ trong chính căn hộ mình chắt chiu tiền để mua. Giá trị thì không bằng những nơi đủ giấy tờ - có việc đi làm các thủ tục liên quan cũng khó mà lỡ sau này cần khoản tiền lớn cũng không biết lấy gì mang tới ngân hàng. "Cơ quan chức năng nếu thấu nỗi khổ này của chúng tôi thì đã phân nhóm rồi giải quyết thật dứt khoát, càng sớm càng tốt. Sớm chừng nào gia đình tôi nhẹ lòng chừng ấy" - chị Hằng nói. 

Phải có ràng buộc rõ ràng

Phản ánh đến báo Người Lao Động, nhiều bạn đọc bày tỏ tâm trạng từ nôn nóng tới thất vọng vì sổ hồng - căn cứ pháp lý quan trọng chứng minh quyền sở hữu của họ - mãi không thấy đâu. Trong đó, bạn đọc Tân đề nghị phải có sự ràng buộc cụ thể.

"Không có sổ đúng hạn cam kết thì người mua nhà có được bồi thường gì không? Nếu không có gì ràng buộc và hình thức bảo đảm, họ đâu sợ và không có trách nhiệm" - bạn đọc Tân nói.

Còn bạn đọc Liêm bày tỏ: "Rất mong cơ quan chức năng lắng nghe, thấu hiểu nỗi khổ của người dân mà giải quyết sớm, đừng để rơi vào tình trạng nói cho nhiều cũng vậy thôi".

_____________

Chưa có tiếng nói chung

Về câu chuyện bức xúc dẫn tới khởi kiện của bà Nguyễn Vinh Trang, Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM, giải thích dự án chưa hoàn tất pháp lý sử dụng đất (chưa có quyết định giao đất bổ sung với phần đất tăng thêm), chưa nộp tiền sử dụng đất theo quy định (chỉ mới tạm nộp 83 tỉ đồng đối với phần đất tăng thêm). Do đó, chưa đủ cơ sở giải quyết hồ sơ cấp sổ hồng.

Chung cư Hoa Phượng ở quận 12, TP.HCM nhiều năm cư dân ngóng đợi sổ hồng.

Không tìm được tiếng nói chung sau các phiên hòa giải, TAND TP.HCM đã mở phiên tòa xét xử vụ kiện hành chính trên.

Tuy nhiên, Hội đồng xét xử quyết định tạm ngừng phiên tòa vì cần ý kiến của Sở TN&MT về Công văn 11902 ngày 31.12.2020 có nội dung đề nghị chủ đầu tư cung cấp hồ sơ, đồng thời đề nghị làm rõ có sự đối lập quyền, lợi ích hợp pháp giữa Sở TN&MT và Văn phòng Đăng ký đất đai hay không trong việc cấp sổ hồng cho cư dân.

Bài và ảnh: Quốc Bảo

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.