Đừng đánh đổi những giá trị lâu dài của nhân loại để đổ đầy túi nhà đầu tư

 07:00 | Thứ năm, 04/05/2017  0

» Voọc Cát Bà trước nguy cơ mất nhà

Từ bài học này, trao đổi với Người Đô Thị, GS-TS. Nguyễn Hoàng Trí, Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban quốc gia Chương trình Con người và sinh quyển Việt Nam cho rằng, chúng ta đang hội nhập sâu vào đời sống quốc tế, tất cả các quốc gia đều tuân theo những luật định chung, không có ngoại lệ.

Thưa ông, thực tế hiện nay cho thấy đang có một “trào lưu” xây dựng các khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng cao cấp trong các khu dự trữ sinh quyển, di sản thiên nhiên thế giới của Việt Nam?

Theo Hiệp hội Du lịch sinh thái quốc tế, bản chất du lịch sinh thái (DLST) là dựa vào bảo tồn, bảo tồn càng tốt thì càng tạo cơ hội cho DLST phát triển. Và DLST cần đảm bảo được hai yếu tố cơ bản: bảo tồn và thu nhập của người dân địa phương trên cơ sở bảo tồn. Cái chúng ta đang làm mang tên “du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng cao cấp” là một sự biến thái làm thay đổi môi trường tự nhiên, hủy diệt thiên nhiên. Về bản chất, đó không phải là DLST, vì tất cả các công trình bê tông, thay đổi cảnh quan tự nhiên bằng các công trình nhân tạo sẽ tạo ra sự chia cắt, phá hủy môi trường sống tự nhiên của các loài sinh vật hoang dã. Chính những hoạt động này đang giết chết ngành DLST của một quốc gia. Đồng tiền thu được thì vào túi các nhà đầu tư, còn người dân địa phương phải ra đi, rời xa những kiến thức bản địa, xa lìa các giá trị văn hóa truyền thống của họ mà các thế hệ sau mãi mãi không thể khôi phục được.

Mở đường ở Cù Lao Chàm: phát triển hay phá hoại? Ảnh Hoàng Thanh Nhân

Việc này vi phạm gì đến các tiêu chí và quy định di sản của UNESCO theo công ước quốc tế?

Hầu hết các khu di sản, dự trữ sinh quyển được thế giới công nhận là do còn sở hữu những cảnh quan tự nhiên, đa dạng sinh học. Đó là những nơi dự trữ nguồn gen, đa dạng loài và hệ sinh thái, là những di sản thiên nhiên cho các thế hệ mai sau của nhân loại. Các khu được gọi là DLST nghỉ dưỡng cao cấp mọc lên làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cảnh quan tự nhiên, và các khu này sẽ không còn đáp ứng các tiêu chí thế giới yêu cầu. Việc vi phạm này đồng nghĩa với việc phủ nhận danh hiệu mà quốc tế công nhận. Trách nhiệm lúc này thuộc về quốc gia, nếu tự thấy không đáp ứng đủ tiêu chí thì chủ động xin rút khỏi danh sách. Hai là, khi đó các tổ chức quốc tế cử đoàn giám sát đánh giá, sau đó đề xuất với Đại hội đồng các khu di sản hoặc dự trữ sinh quyển thế giới có những giải pháp loại khỏi danh sách. Đến lúc này hình ảnh quốc gia bị tổn thương nặng nề. Tiền nhân đã có câu “mua danh ba vạn, bán danh ba đồng”...

Trong bài toán phát triển, những khu dự trữ sinh quyển, khu di sản thiên nhiên thế giới được UNESCO công nhận mang giá trị gì?

Câu hỏi được gì, mất gì khi được quốc tế công nhận đã được đặt ra từ khi xây dựng hồ sơ đề nghị thế giới công nhận. Những giá trị và lợi ích tùy thuộc rất nhiều vào quốc gia/người sở hữu danh hiệu. Giá trị của sự công nhận không chỉ là các sản phẩm trực tiếp từ sự nổi tiếng, mà cao hơn nằm ở tầm trí tuệ nhân loại. Một dân tộc sở hữu và bảo tồn các di sản thiên nhiên cho nhân loại xứng đáng được cộng đồng quốc tế hỗ trợ, tôn trọng. Đây là điểm khởi đầu để xây dựng một nền kinh tế tri thức, kinh tế xanh và một xã hội học tập. Điều này cao cả hơn rất nhiều các tòa nhà cao tầng của khu nghỉ dưỡng cao cấp, rộng lớn hơn rất nhiều các khu resort do con người thiết kế.

Có một số ý kiến cho rằng việc xây dựng các khu nghỉ dưỡng cao cấp là một sự đánh đổi trong quá trình phát triển. Điều đó có thể xảy ra, nhưng người ta chỉ đánh đổi những giá trị lỗi thời, trước mắt để lấy những giá trị lâu dài, bền vững. Việc xây dựng những khu nghỉ dưỡng cao cấp trong các khu di sản, sinh quyển thế giới là đánh đổi những giá trị lâu dài của nhân loại để lấy những giá trị trước mắt, để đổ đầy túi nhà đầu tư. Chúng ta đang đi ngược chiều của nhân loại và sẽ chìm sâu vào sự lạc hậu và lỗi thời.

Lê Quỳnh thực hiện

» Voọc Cát Bà trước nguy cơ mất nhà

» Sơn Trà ký sự - Kỳ 1: Chuyện về ông ‘thần rừng’

» Diện tích khu bảo tồn Sơn Trà giảm 40% chỉ trong 10 năm

» Đà Nẵng kiến nghị Thủ tướng bãi bỏ dự án trên bán đảo Sơn Trà

» Phát triển du lịch, Sơn Trà lãnh đủ

» Nguyên Bí thư Thành ủy Hội An - Nguyễn Sự: Đừng “ăn mặn” ở Cù Lao Chàm

» Cù Lao Chàm đang đối mặt với nhiều áp lực

 » Để voọc Sơn Trà còn đất sống

» Linh trưởng Sơn Trà trước nguy cơ tuyệt chủng

» Đừng để Sơn Trà bị “băm nát” và thu hẹp

bài viết liên quan
TAGS
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#bất động sản cao cấp
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.