Dùng vắc-xin hệ miễn dịch HITV trị ung thư, 70% bệnh nhân được chữa khỏi

 22:21 | Thứ bảy, 30/03/2019  0
Liệu pháp phòng và trị ung thư tương đối mới mẻ này được công bố tại hội thảo khoa học “Cập nhật liệu pháp phòng ngừa và điều trị ung thư bằng vaccine hệ miễn dịch HITV”, do Bệnh viện Gia An 115 thuộc tập đoàn Hoa Lâm tổ chức sáng 30.3, với sự tham gia của các chuyên gia, bác sĩ đến từ các sở ban ngành và các bệnh viện lớn tại TP.HCM. 

TS-BS Kenichiro Hasumi – Chủ tịch Phòng khám Shukokai, Bệnh viện Hijirigaoka (Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe Người cao tuổi Hijiri-no-Sato, Viện Điện hóa và Ung thư Tokyo - Nhật Bản), trước khi giới thiệu loại vắc-xin hệ miễn dịch HITV (Human Initiated Therapeutic Vaccine) đã cập nhật thông tin y khoa, các bước đột phá của nền y học thế giới trong lĩnh vực ung thư. Ông cho biết những năm gần đây trên khắp thế giới, việc điều trị ung thư đã có nhiều bước tiến triển chóng mặt. Đặc biệt là sự tiến bộ và kỹ thuật phân tích sự biến đổi di truyền của tế bào ung thư để dựa vào kết quả đó ta có thể lựa chọn thuốc điều trị thích hợp.

Trong mảng điều trị bằng phương pháp miễn dịch cũng đã cho ra đời các loại thuốc có khả năng điều khiển hệ miễn dịch trong cơ thể, khởi đầu bằng các loại thuốc tạo kháng thể chống lại PD-1 và PD-L1. Mặt khác, điều trị ung thư máu bằng phương pháp điều trị CART, miễn dịch bằng tế bào cũng đang thu hút điều nhiều sự quan tâm.

TS-BS Kenichiro Hasumi trình bày tại hội thảo. Ông là một chuyên gia về liệu pháp miễn dịch ung thư cũng như chăm sóc và điều trị giảm nhẹ ung thư giai đoạn cuối; là một nhà nghiên cứu có tầm nhìn tập trung vào phát triển vaccine ung thư và cải thiện phương pháp điều trị lâm sàng để đạt được kết quả điều trị tốt hơn cho bệnh nhân với chất lượng cuộc sống cao hơn. Ảnh: T.Dũng

Ngoài ra, cũng có rất nhiều nghiên cứu điều trị các loại tế bào ung thư rắn đang được tiến hành. Chẳng hạn như phương pháp cách ly các tế bào ung thư độc hại Lympho T (CTL) xâm lấn xung quanh khối u, các cách thức tăng hiệu suất thông qua biện pháp di truyền, cách thức tạo ra thụ thể kháng nguyên ung thư trên tế bào Lympho T một cách nhân tạo. Tôi nghĩ rằng việc phát triển kỹ thuật nâng cao chức năng của CTL đang dần phát triển.

Là chuyên gia nghiên cứu liệu pháp miễn dịch ung thư hơn 40 năm, TS-BS Kenichiro Hasumi cho biết tại Nhật Bản, vắc-xin HITV là thành tựu đầu tiên trong việc phát triển phương pháp điều trị kết hợp giữa xạ trị và tế bào đuôi gai vào năm 2005. Trải qua 14 năm, phạm vi ứng dụng và cách thức điều trị cũng đã được nâng lên tầm cao mới, tuy kết quả vẫn còn tùy thuộc một phần vào số lượng khối u và đường kính khối u, nhìn tổng thể phương pháp điều trị này đã đạt được tỉ lệ chữa khỏi ở mức 70%.

Tuy nhiên, vị chuyên gia về liệu pháp miễn dịch ung thư đến từ Nhật Bản cũng thẳng thắn thừa nhận, vấn đề khó nhất vẫn là điều trị các khối u đã được chẩn đoán phát triển vào giai đoạn rắn. Cụ thể: Các tổn thương di căn từ vị trí chính, và các tổn thương di căn sau nữa có các đột biến tiến triển khác nhau, về mặt bệnh lý các di căn không phải cùng một mô;  Trong tình trạng khối u đã tiến triển, khi các tế bào ung thư đã xâm nhập vào máu, rất khó để loại bỏ tất cả các tế bào ung thư chỉ bằng thuốc chống ung thư;  Với các khối u đã tiến triển, ngay cả khi khối u biến mất, các tế bào ung thư còn lại gây đột biến gen và tái phát lặp lại nên rất khó phòng chống. Ngoài ra, các bệnh ung thư gan, mật, tuỵ chưa phù hợp với liệu pháp này.

“Vì thế, cần phải phát huy tối đa khả năng tự điều trị của cơ thể kết hợp với các phương pháp điều trị đang có sẵn như phẫu thuật, xạ trị và hóa trị để đạt kết quả”, TS-BS Kenichiro Hasumi nhận định.

Theo đó, để đạt được mục tiêu điều trị khối u đã tiến triển bằng phương pháp miễn dịch, ta bắt đầu từ việc dạy cho cơ thể các kháng nguyên ung thư. Bước đầu tiên là vắc-xin hóa các tổn thương trong khắp cơ thể. Đối với các trường hợp đã di căn như kể trên, chúng ta phải xem như từng khối u khác nhau. Do đó chúng tôi đưa các tế bào đuôi gai vào từng khối u và thúc đẩy việc sản xuất CTL ở từng mỗi mô khối u. Những CTL này đi vào máu, làm sạch máu bằng cách loại bỏ các tế bào ung thư trong máu.

Về mặt lý thuyết, nếu trong máu không có các tế bào ung thư. Sẽ không có di căn mới xảy ra. Ngoài ra, CTL cũng có tác dụng loại trừ đối với các khối u vi mô đã di căn vô hình, tuy nhiên cũng có trường hợp khối u không biến mất hoàn toàn mà lại xuất hiện như một khối u mới khi chẩn đoán hình ảnh. Trong những trường hợp đó ta vẫn có thể kiểm xoát khối u với hiệu suất cao bằng cách cách ly thông qua các CTL đã đưa vào máu từ trước. Thông qua các quá trình trị liệu trên kết hợp với các phương pháp điều trị hiện có, hiệu quả điều trị đươc đảm bảo.

Sau khi chỉ số biểu thị khối u trong máu đã bình thường và xác nhận rằng khối u đã biến mất hoàn toàn thông qua chẩn đoán hình ảnh, sẽ là giai đoạn phòng ngừa tái phát (bảo trì) thông qua các tế bào đuôi gai. Thông thường kể cả với phương pháp điều trị HITV đối với khối u phát triển cũng có trường hợp ổ bệnh tái phát 2, 3 lần sau khi khối u biến mất 3 năm. Có một số nguyên nhân dẫn đến điều này, đó là đột biến di truyền ở các khối u còn lại hoặc liên quan đến PD-L1 chuyển biến kháng CTL. Dù nguyên nhân là gì thì cũng cần loại bỏ các khối u mới này trong vòng ba tháng.

TS-BS Kenichiro Hasumi giới thiệu loại vắc-xin hệ miễn dịch HITV trong phòng và trị ung thư.

Theo TS-BS Kenichiro Hasumi, từ năm 2008 đến nay đã có hơn 1.200 bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp này, hiện nay độ chính xác cũng đang được tăng dần. Lợi thế của việc điều trị bằng HITV, có với các liệu pháp khác, là: Rất ít tác dụng phụ; Để tiêu diệt các khối u tái phát sau khi khối u gốc đã biến mất, về nguyên tắc chỉ có thể thông qua các tế bào miễn dịch; Kéo dài thời gian tái phát bằng cách giảm thiểu số lượng khối u mới.

Dù đối với các khối u rắn, hiện nay vẫn còn rất nhiều khó khăn trong việc điều trị nếu chỉ dùng phương pháp miễn dịch. Tuy vậy khi các khối u đột biến, hệ miễn dịch của cơ thể chúng ta vẫn có khả năng bắt kịp trong thời gian ngắn. “Chúng tôi kỳ vọng rằng, nếu có thể phát huy hết sức mạnh của hệ miễn dịch kết hợp với các phương pháp trị liệu hiện nay, chúng ta có thể đối phó với những trường hợp khó khăn nhất như ung thư giai đoạn IV và ung thư tái phát”, TS-BS Kenichiro Hasumi cho biết.

Theo một số liệu công bố cách nay chưa lâu, tại Việt Nam, ung thư hiện là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất. Riêng năm 2018, số ca mắc mới tăng lên gần 165.000 ca/96,5 triệu dân, trong đó gần 70% trường hợp tử vong, tương đương 115.000 ca. PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), cũng cho biết qua báo cáo của 1.400 bệnh viện gửi về Cục, cho thấy 70% người bệnh hiện nay và 73% số ca tử vong tại các bệnh viện đứng đầu là các bệnh tim mạch và ung thư: “Hội thảo khoa học này đã mời được các nhà khoa học  uy tín trên thế giới, đặc biệt là chuyên gia đến từ Nhật Bản – một nước có kinh nghiệm về điều trị ung thư chia sẻ những thông tin, cập nhật những thông tin và chúng ta có quyền lựa chọn, nghe tư vấn để chọn liệu pháp chữa bệnh cho mình. Các bệnh viện cũng có quyền lựa chọn các phương pháp để đi đúng con đường giúp cho người bệnh, lấy người bệnh làm trung tâm, an toàn cho người bệnh. Và điều đó cũng giúp ngăn chặn, đẩy lùi căn bệnh ung thư của Việt Nam”.

Khi đặt câu hỏi về việc hợp tác, chuyển giao kỹ thuật liệu pháp điều trị ung thư này cho Việt Nam, TS-BS Kenichiro Hasumi cho biết có rất nhiều yêu cầu chuyên môn cần phải đáp ứng, như phòng thí nghiệm đủ tiêu chuẩn, đỗi ngũ kỹ thuật viên giỏi. Đó là chưa kể các kỹ thuật khó trong việc đưa vắc-xin vào khối u trong cơ thể người bệnh, cần thời gian tập huấn... rất chi tiết. Tuy nhiên vị chuyên gia hàng đầu về liệu pháp miễn dịch ung thư hoan nghênh đề xuất này...

Trọng  Văn

 

bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.