'Đường lưỡi bò’ lọt kiểm duyệt, Bộ VHTT-DL xác định là 'nghiêm trọng’

 23:23 | Thứ hai, 14/10/2019  0
Việc Cục Điện ảnh để lọt hình ảnh “đường lưỡi bò” trong phim Everest - Người tuyết bé nhỏ là “sai phạm nghiêm trọng” - Đó là khẳng định từ Bộ Văn hoá thể thao và du lịch (VHTT-DL).

Trong những ngày qua, dư luận cả nước bức xúc về việc bộ phim hoạt hình xuất xứ từ Trung Quốc Everest - Người tuyết bé nhỏ” chiếu tại các rạp phim có hình ảnh “đường lưỡi bò” nhưng lọt qua rất nhiều khâu kiểm duyệt từ Cục Điện ảnh.

Chiều tối ngày 14.10, ông Nguyễn Thái Bình - Chánh Văn phòng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VHTT-DL) đã lên tiếng về sự cố đáng tiếc này và khẳng định lãnh đạo Bộ xác định đây là "sự việc nghiêm trọng".

Đường lưỡi bò phi pháp được cài cắm trong phim "Abominable".

Theo tin từ Bộ VHTT-DL, ngay khi có thông tin phản ảnh từ các cơ quan báo chí, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã chỉ đạo những đơn vị liên quan kiểm tra lại nội dung bản cấp phép phổ biến phim và cũng như quy trình cấp phép phổ biến phim.

Cùng với việc rút bộ phim khỏi hệ thống rạp cả nước, Bộ VHTT-DL đã chỉ đạo dừng toàn bộ các nội dung quảng cáo về bộ phim trên các pano, phương tiện truyền thông...

Trong buổi chiều ngày 14.9 Cục Điện ảnh tiến hành cho các thành viên Hội đồng duyệt phim xem lại bản lưu bộ phim đang lưu chiểu tại Cục nhằm làm rõ trách nhiệm của tập thể cá nhân khi duyệt phim và ra quyết định cấp phép, phổ biến công chiếu phim trên các cụm rạp trong nước.

Theo ông ông Nguyễn Thái Bình - Chánh Văn phòng Bộ VHTT-DL, hội đồng duyệt bộ phim Everest - Người tuyết bé nhỏ bao gồm 10 thành viên (trong tổng số 11 thành viên của Hội đồng duyệt phim quốc gia). Về trách nhiệm của các thành viên này, đại diện Bộ VHTT-DL cho biết các thành viên Hội đồng trong thời gian qua đều làm việc với tinh thần trách nhiệm cao. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc có thể xảy ra sai sót.

Tuy nhiên Bộ VHTT-DL xác định: “Đây là vụ việc nghiêm trọng. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, sự việc nào thì vấn đề quốc gia, chủ quyền lãnh thổ cũng cần phải được đặt lên trên hết. Nếu Hội đồng duyệt phim để xảy ra sai sót thì trách nhiệm thuộc về Hội đồng duyệt phim và công tác quản lý của ngành điện ảnh”.

Bộ VHTT-DL cho biết sau khi Cục Điện ảnh, Hội đồng duyệt xem lại bản lưu chiểu và báo cáo kết quả, Bộ VHTT-DL sẽ thông tin rộng rãi, công khai tới các cơ quan báo chí và dư luận.

Tiểu Vũ

 

Nguồn theo Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.