Elon Musk được cấp phép tuyến hầm hyperloop đầu tiên tại Washington D.C

 16:16 | Thứ ba, 13/03/2018  0
Sở Giao thông Vận tải thuộc thành phố Washington D.C đã vừa cấp phép cho dự án về hệ thống vận chuyển siêu tốc dưới mặt đất của Elon Musk. The Boring Company đào đoạn hầm đầu tiên tại một khu vực bỏ hoang.

Theo Washington Post, The Boring Company sẽ xây dựng hệ thống hyperloop nối giữa New York – Philadelphia – Baltimore – Washington D.C. Khu vực khởi công là một bãi đậu xe không rào chắn tại số 53 đại lộ New York, gần đó có tiệm McDonald. Đại diện của The Boring Company cho biết tại vị trí này, nếu được xây dựng thì đây sẽ là một nhà ga trong mạng lưới nhiều điểm dừng của hệ thống giao thông ngầm trong tương lai.

Thị trưởng thành phố Washington D.C – bà Muriel E. Bowser cũng đã có chuyến thị sát đường hầm tại California của The Boring Company để tìm hiểu về công nghệ xây dựng được xem là nhanh và rẻ hơn so với các phương pháp truyền thống. Hiện tại Sở giao thông vận tải của Washington D.C đang xem xét các giấy phép khác mà The Boring Company có thể cần để đào cắt qua các tuyến đường mặt cũng như các không gian công cộng.

Về ý tưởng hyperloop thì đây là hệ thống ván trượt siêu tốc giúp vận chuyển người và xe hơi tốc độ cao trong các đường hầm chân không để hạn chế lực cản của gió và dĩ nhiên chạy điện với hệ thống ray tương tự như maglev. Đối với vận chuyển người, hyperloop sẽ dùng các kén (pod) mỗi kén chứa 16 người.

Ván trượt này cũng được thiết kế để chở xe hơi với tốc độ đến 200km/g và sẽ dừng ở nhiều trạm để trả khách cũng như xe. Hệ thống thang máy sẽ đưa người lên xuống hầm và những đường hầm này có thể được xây dựng khá gần với mặt đất mà không gây ảnh hưởng đến các tòa nhà hay cấu trúc.

Một yếu tố khác biệt nữa của hyperloop so với hệ thống tàu điện ngầm hiện tại là kích thước của ga nhỏ hơn và số lượng cũng nhiều hơn. Đại diện của The Boring Company cũng lưu ý là tại những đoạn ngắn bên trong hay giữa các thành phố thì hệ thống hyperloop không chân không.

Các chuyên gia về đường hầm cho rằng việc đào hầm của Elon Musk khả thi về mặt kỹ thuật nhưng sẽ chậm và tốn kém. Ngoài ra còn phải tính đến yếu tố an toàn khi bên dưới các tòa nhà là những đường hầm với những chiếc kén chạy ở tốc độ rất cao và rất nhiều thách thức khác.

Elon Musk đã nhận được sự hậu thuẫn từ Văn phòng cải cách nước Mỹ thuộc Nhà Trắng do con rể của Tổng thống Donald Trump – Jared Kushner lãnh đạo cũng như Thống đốc bang Maryland – Larry Hogan. Hogan đã tạo điều kiện cho The Boring Company có được các giấy phép tiện ích.

Tầm nhìn của Elon Musk về một hệ thống vận tải siêu tốc trong tương lai vẫn đứng trước nhiều ý kiến dù có bề dày sáng kiến với những thứ đầu tiên như xe điện, hệ thống pin mặt trời hay tên lửa tái sử dụng độc nhất vô nhị của SpaceX.

Duy Uyên

theo doanh nhân sài gòn cuối tuần
bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.